หวั่นง่วงแล้วขับเพิ่มสูงช่วงบอลโลก

โดย
| |
อ่าน : 1,670

แนะวางแผนการนอน

 

          หวั่นสถิติอุบัติเหตุทางถนนจากการง่วงแล้วขับพุ่งสูงช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก ๒๐๑๐ แนะหากดูบอลโลกในช่วงดึก ให้วางแผนการนอน โดยปรับเปลี่ยนช่วงเวลาการนอนให้ได้อย่างน้อยวันละไม่ต่ำกว่า ๖ - ๘ ชั่วโมง กรณีต้องเดินทางไกล ให้ติดตามเทปบันทึกภาพหรือผลการแข่งขันจากข่าวทางสื่อต่างๆ แทน ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ หรือให้ผู้อื่นขับแทน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนจากการหลับใน

 

          นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า อีกไม่กี่วันก็จะถึงช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก ๒๐๑๐ แล้ว ซึ่งคาดว่าจะมีคอลูกหนังจำนวนมากคอยติดตามรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก ๒๐๑๐ ทำให้มีเวลานอนหลับพักผ่อนค่อนข้างจำกัด จนรบกวนวงจรการหลับและการตื่น ซึ่งอาจส่งผลให้สถิติอุบัติเหตุทางถนนที่มีสาเหตุจากการง่วงแล้วขับเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ทำงานประจำและต้องขับรถด้วยตนเอง เพื่อให้การติดตามรับชมการแข่งขันฟุตบอลโลกเป็นไปด้วยความสนุกสนานและเป็นการป้องกันอันตรายจากการง่วงแล้วขับ

 

          กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะผู้ขับขี่วางแผนการนอน โดยปรับเปลี่ยนช่วงเวลาการนอนให้ได้อย่างน้อยวันละไม่ต่ำกว่า ๖ - ๘ ชั่วโมง หรือนอนหลับในช่วงหัวค่ำ หรือช่วงกลางวัน (พักเที่ยง) และติดตามรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกเฉพาะในช่วงหัวค่ำเท่านั้น เพื่อจะได้นอนหลับผ่อนอย่างเพียงพอ หากติดตามรับชมการแข่งขันฟุตบอลในช่วงดึก ให้เลือกรับชมเฉพาะการแข่งขันในคู่ที่ชื่นชอบเท่านั้น หรือใช้วิธีสลับการรับชม โดยรับชมการแข่งขันในช่วงดึกแทน เพราะการอดนอนติดต่อกันหลายวัน จะทำให้ร่างกายอ่อนล้า และง่วงนอนง่ายกว่าปกติ ที่สำคัญ ในขณะรับชมการแข่งขันฟุตบอล ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด เพราะความง่วงผสมกับแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อย จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการหลับในเพิ่มมากขึ้น และเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

 

          กรณีต้องขับรถทางไกลด้วยตนเองให้ติดตามเทปบันทึกภาพหรือผลการแข่งขันจากข่าวทางสื่อต่างๆ แทน หรือเลื่อนเวลาการเดินทางออกไป จะได้มีเวลานอนหลับพักผ่อน เพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าเลื่อนเวลาการเดินทางไม่ได้ ให้ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ รถแท็กซี่ หรือให้ผู้อื่นขับรถแทน ห้ามฝืนขับรถด้วยตนเองทั้งที่พักผ่อนไม่เพียงพออย่างเด็ดขาด เพราะการขับรถเป็นกิจกรรมที่ผู้ขับขี่ต้องนั่งนิ่งๆ เป็นเวลานาน ทำให้ง่วงนอนง่ายกว่ากิจกรรมอื่น

 

กรณีที่ต้องขับรถทางไกลเอง และมีอาการผิดปกติต่อร่างกาย ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าเริ่มรู้สึกง่วง เช่น หาวถี่ สัปหงก สายตาพร่ามัว เหม่อลอย สมองตื้อ ปฏิกิริยาตอบสนองช้าลง เป็นต้น ให้รีบจอดพักรถในบริเวณสถานีบริการน้ำมัน หรือจุดพักริมทางที่ปลอดภัย เพื่อล้างหน้า ปรับเปลี่ยนอิริยาบถ จิบน้ำ ดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน เครื่องดื่มชูกำลัง หรือนอนหลับพักผ่อนสักระยะ จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น แต่หากไม่สามารถหยุดรถได้ ให้แก้ไขโดยเปิดหน้าต่าง เพื่อให้แรงลมปะทะใบหน้า จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว ฟังเพลงเร็วและร้องตามไปด้วย เคี้ยวหมากฝรั่ง อมลูกอมหรือบ๊วย หรือใช้วิธีจับจุดบริเวณหลังศีรษะ ใต้จมูก ใช้ปลายเล็บนิ้วโป้งกดอย่างแรงบริเวณปลายเล็บนิ้วก้อยของมือข้างเดียวกัน จะช่วยคลายอาการง่วงนอนลงได้

 

 

 

 

 

ที่มา: กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

 

 

update:11-06-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม