อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เสี่ยงป่วยโรคไข้หวัดใหญ่และปอดบวม

| |
อ่าน : 562

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เสี่ยงป่วยโรคไข้หวัดใหญ่และปอดบวม thaihealth

แฟ้มภาพ

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย นพ.สสจ.ชัยนาท ห่วงใยประชาชนดูแลสุขภาพ เสี่ยงป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ และปอดบวม

ตามที่ กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงหลายพื้นที่มีอากาศหนาวเย็นร่วมกับมีฝนตก แนะประชาชนดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไตวาย เสี่ยงป่วยไข้หวัดง่าย หากป่วยแล้วเสี่ยงเกิดโรคแทรกง่าย ที่อันตรายคือโรคปอดบวม หากป่วยเป็นไข้หวัด 3 วันแล้วไข้ยังไม่ลง ไอถี่ขึ้น หายใจหอบ น้ำมูกเปลี่ยนสี ขอให้รีบพบแพทย์

นายแพทย์พัลลภ ยอดศิรจินดา  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท  กล่าวว่า  สภาพอากาศที่แปรปรวนหนาวเย็น และบางพื้นที่ยังมีฝนตก อาจทำให้ผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงหรือมีภูมิต้านทานโรคต่ำกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี รวมทั้งผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง ไตวาย เป็นต้น เสี่ยงป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจได้ง่าย ที่พบมากเช่น ไข้หวัด และที่น่าห่วงก็คือโรคปอดบวม ซึ่งเป็นโรคแทรกซ้อนที่มักเกิดตามมาหลังจากเป็นไข้หวัด มักพบมากในช่วงฤดูฝน และฤดูหนาว โดยโรคนี้เป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของโรคติดเชื้อทั้งหมด ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเนื่องจากมีโรคเรื้อรังควรได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล   

นายแพทย์พัลลภ  กล่าวต่อ  โรคปอดบวมเป็นโรคติดเชื้อที่มีอันตราย มีความรุนแรงสูง เป็นสาเหตุการเสียชีวิตมากที่สุด สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อหลายชนิด เช่น แบคทีเรียและเชื้อไวรัส ผู้ที่ป่วยเป็นโรคปอดบวมจะมีอาการไข้สูง ไอมาก เจ็บหน้าอก หายใจหอบ มีเสมหะมาก และเหนื่อยง่ายมักจะเกิดตามหลังป่วยโรคไข้หวัดประมาณ 3 วัน ประชาชนสามารถสังเกตอาการโรคนี้ง่ายๆ คือ ไข้มักจะไม่ลง ไอมาก ไอถี่ขึ้น หายใจหอบ น้ำมูกจะเปลี่ยนสีไปจากเดิมคือจากสีใส เป็นสีขุ่นข้น เขียว ในกรณีที่ผู้ป่วยเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้ปกครองสามารถสังเกตอาการที่เป็นสัญญาณเตือนโรคปอดบวมได้แก่ ไข้สูง เด็กมีอาการซึมลง ไม่กินน้ำกินนม ไอมีเสมหะ หายใจหอบเร็ว หรือหายใจมีเสียงดังหวีด หรือหายใจแรงจนชายโครงบุ๋ม หากมีอาการดังกล่าว ขอให้รีบพาเด็กไปพบแพทย์ทันที เพื่อรักษาตั้งแต่ระยะแรก อันตรายต่างๆ จะน้อยลงในการป้องกันโรคปอดบวม ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง โดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สวมเสื้อผ้าหลายชั้นให้ร่างกายอบอุ่น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ กินผักและผลไม้ให้มากขึ้น เนื่องจากในผักและผลไม้สดจะมีวิตามินซี สร้างภูมิต้านทานโรคได้ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการคลุกคลีและใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วย และใช้ช้อนกลางเมื่อรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ถ้าเป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ควรใช้ผ้าปิดปาก ปิดจมูกเวลาไอหรือจาม หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่คนแออัด หมั่นล้างมือให้สะอาดภายหลังสัมผัสสิ่งของหรือผู้ป่วย ผู้สูงอายุและมี โรคประจำตัวควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม