พบเด็กไทยเป็นภูมิแพ้มากขึ้น

โดย
| |
อ่าน : 3,185

หมอแนะป้องกันได้เริ่มแม่ตั้งครรภ์

  

            รศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์ จากภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ว่า ผลการสำรวจเด็กไทยทั่วประเทศ เมื่อปี 2550 พบว่า อุบัติการณ์ของภูมิแพ้ในเด็กอายุ 6-18 ปี มีจำนวนสูงขึ้น โดยแบ่งเป็นแพ้อากาศจำนวน 49.3% ผิวหนังอักเสบ 21.7% การประเมินความเสี่ยงจากประวัติภูมิแพ้ของคนในครอบครัวจะมีส่วนช่วยระบุว่าทารกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้สูงหรือไม่ เช่น ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่เป็นโรคภูมิแพ้เลย ลูกมีโอกาสเป็นได้ ประมาณ 15% แต่ถ้าพ่อหรือแม่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเป็นโรคภูมิแพ้ ลูกเกิดมามีโอกาสเป็น 20-40% ถ้าทั้งคู่เป็นภูมิแพ้ โอกาสที่ลูกจะเป็นด้วยมีมากถึง 50-80% ดังนั้นพ่อแม่สามารถประเมินความเสี่ยงนี้ได้   และจะช่วยให้รับมือกับปัญหานี้ได้ด้วยการป้องกันภูมิแพ้ของทารกได้แต่เนิ่นๆ โดยเริ่มตั้งแต่ตั้งครรภ์ ซึ่งมีข้อมูลที่น่าสนใจว่า แม่ไทยมักจะดื่มนมวัวในปริมาณที่มากกว่าปกติในขณะตั้งครรภ์ ซึ่งส่งผลให้ลูกเกิดอาการแพ้นมวัว ทั้งนี้เกิดจากเด็กมีการต่อต้านโปรตีนนมวัวตั้งแต่อยู่ในครรภ์ นอกจากนี้สถานการณ์โรคที่เพิ่มขึ้นอาจมาจากการที่เด็กกินนมแม่น้อยลง โดยเฉพาะกลุ่มคุณแม่ที่ต้องทำงานนอกบ้าน

 

            คุณหมอจรุงจิตร์ยังกล่าวอีกว่า อาการแพ้นมวัว กำลังเป็นปัญหาในเด็กไทยและถูกมองข้ามไป การแพ้ นมวัวสามารถแสดงอาการได้หลายระบบ โดยระบบทางเดินหายใจ มีมากเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งเด็กจะมีอาการคล้ายกับโรคแพ้อากาศ เช่น มีอาการเป็นหวัดคัดจมูกเรื้อรังนานเป็นเดือน หรือหายใจดัง นอนกรน รวมไปถึงเป็นโรคหอบหืด อันดับสองคือ ระบบทางเดินอาหาร เด็กจะมีอาการท้องเสีย เป็นๆหายๆ อาเจียน ถ่ายเป็นเลือด มีอาการท้องอืด หรือมีอาการโคลิก ร้องกวน ฯลฯ สุดท้ายคือระบบผิวหนัง อาการที่แสดงจะเป็นผื่นเม็ดทรายหรือเป็นลมพิษ แต่บางคนมีอาการแพ้รุนแรงถึงกับปากบวมเขียว หายใจไม่ออกแล้วช็อกได้

 

            สำหรับการป้องกันโรคภูมิแพ้ในเด็กนั้น คุณหมอจรุงจิตร์บอกว่า การป้องกันทำได้ 3 ระดับขั้น เริ่มตั้งแต่แรก ไม่ให้มีการกระตุ้น ทำได้ขณะตั้งครรภ์ ซึ่งสารก่อภูมิแพ้มากสุดคือ อาหาร ดังนั้นคุณแม่ต้องเดินสายกลาง อย่ารับประทานสิ่งหนึ่งสิ่งใดในปริมาณที่มากจนเกินไป พร้อมกันนี้ต้องหลีกเลี่ยงมลพิษ เช่น ควันบุหรี่ เป็นต้น ขั้นที่ 2 สร้างภูมิต้านทานด้วยการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ทั้งนี้การให้ลูกกินนมแม่ในช่วง 6 เดือนแรกช่วยลดการเกิดภูมิแพ้ในเด็กได้ และการป้องกันขั้นที่ 3 หากเด็กเป็นโรคภูมิแพ้แล้วต้องรักษาอาการไม่ให้เป็นไปมากกว่าที่เป็นอยู่

 

            พร้อมกันนี้ คุณหมอจรุงจิตร์ได้แนะนำว่า ในกรณีที่จะป้องกันเด็กที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้สูง ดูจากการประเมินเบื้องต้นของคนในครอบครัว ทำได้จากการกินนมแม่แล้ว ปัจจุบันมีนมสูตรพิเศษเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศได้แก่ นมสูตรไฮโปอัลเลอเจนิก (h.a.) ที่มีโปรตีนเวย์ 100% ผ่านการย่อยโดยเอ็นไซม์และความร้อน ทำให้โปรตีนโมเลกุลเล็กลง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภูมิแพ้ได้ดี ทั้งนี้ได้มีการศึกษาทั้งในสหรัฐฯ และยุโรป พบว่า เด็กทารกที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้เมื่อได้รับนมผงสูตร h.a. ที่มีจุลินทรีย์สุขภาพบิฟิดัส หรือบิฟิโดแบคทีเรีย ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย จะช่วยลดการเกิดโรคภูมิแพ้ได้ถึง 50% เมื่อเทียบกับการให้นมผงดัดแปลงทั่วไปในระหว่าง 5 ปีแรกของชีวิต.

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

update:22-06-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม