ห่วงภาคใต้ฝนชุก เฝ้าระวัง 3 โรคระบาด

โดย
| |
อ่าน : 852

ที่มา : เว็บไซต์สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ห่วงภาคใต้ฝนชุก เฝ้าระวัง 3 โรคระบาด thaihealth

แฟ้มภาพ

ขณะนี้ประเทศไทยโดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง เริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ทำให้โรคหลายชนิดแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดยะลา มี 3 โรคที่ต้องเฝ้าระวัง ได้แก่ โรคหัด โรคไข้หวัดใหญ่ และโรค มือ เท้า ปาก ในเด็ก ซึ่งเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัส

นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา กล่าวว่า ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่าเชื้อไวรัสประเภทนี้ เป็นโรคที่ไม่มียารักษา โรคหัดเราก็มีวัคซีนในการป้องกัน โดยในช่วงตุลาคมปี 2561 เราพบสถานการณ์ของการระบาดโรคหัดจำนวนมาก ซึ่งเราได้ฉีดวัคซีนป้องกันไปเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเป็นประวัติการณ์ในการฉีดวัคซีนโรคหัดในจังหวัดยะลา และเราได้รับความร่วมมือจากเครือข่ายทุกเครือข่าย ภาครัฐ ที่ช่วยกันรณรงค์ให้ไปฉีดวัคซีน ซึ่งต้องเรียนไปยังพ่อแม่พี่น้องว่า เรายังมีวัคซีนที่จะให้ทุกคนฉีดอยู่ เพราะฉะนั้นให้เข้าไปใช้บริการฉีดวัคซีนได้ที่จุดหน่วยให้บริการใกล้บ้าน หรือที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุกแห่งในพื้นที่

ส่วนโรค มือ เท้า ปาก ก็จะเป็นการระบาดในช่วงวัยของเด็กเล็ก โรคดังกล่าวจะต้องระวังเป็นพิเศษ หากมีอาการติดเชื้อไปแล้วควรให้หยุดโรงเรียน เพื่อลดการระบาดโรค และควรรีบไปพบแพทย์ ซึ่งหากว่ามีอาการหนักก็อาจจะถึงขั้นเสียชีวิตลงได้ อันนี้ต้องใช้การดูแลเป็นพิเศษโดยแพทย์

สุดท้าย คือ ไข้หวัดใหญ่ โรคนี้จะเป็นไปตามสภาพอากาศ โดยเฉพาะภาคใต้บ้านเรา ก็จะมีสภาพอากาศที่มีความชื้นอยู่แล้ว และอาจมีการเสียชีวิตได้หากมีอาการแทรกซ้อน เช่น ปอดบวม ส่วนการดูแลและป้องกันโรคนี้ คือ หลัก 3 อ อาหาร อารมณ์ และออกกำลังกาย เพื่อป้องกันไม่ให้แพร่เชื้อไปยังคนอื่นด้วย อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ยังไม่มีสถานการณ์ หรือสิ่งผิดปกติเกี่ยวกับโรคที่เกิดขึ้น แต่การเฝ้าระวังเราได้มีเตรียมการในทุกโรงพยาบาลไว้แล้ว พร้อมเน้นย้ำว่าทุกพื้นที่ ต้องมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม