ประเพณีแข่งเรือ ปลอดเหล้า

| |
อ่าน : 988

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ประเพณีแข่งเรือ ปลอดเหล้า  thaihealthแฟ้มภาพ

จ.มหาสารคาม ชาวตำบลท่าตูมและนักท่องเที่ยวกว่า 2,000 คน แห่ชมการแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2562

ที่สนามแข่งเรือยาวลำน้ำชี วัดวารินทราวาส บ้านท่าตูม ตำบลท่าตูม อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานเปิดงานประเพณีแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สืบสานประเพณีออกพรรษาไหลเรือไฟ ปลอดเหล้า – เบียร์ ประจำปี พ.ศ.2562 โดยมีนายนที มนตริวัต รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม นางวริฐา จันทรา ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดมหาสารคาม นพ.กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ สส.จังหวัดมหาสารคาม พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐและภาคเอกชน เข้าร่วมในพิธี ซึ่งในพิธีเปิดงาน ได้จัดการแสดงขบวนเรืออัญเชิญถ้วยพระราชทาน พร้อมขบวนเรือนำนางรำร่วมฟ้อน สร้างความประทับใจให้ชาวมหาสาคามและนักท่องเที่ยวกว่า 2,000 คน ได้ชื่นชมด้วย

นายอนุพงศ์ คำภูแก้ว นายอำเภอเมืองมหาสารคาม กล่าวว่า ตำบลท่าตูมเป็นตำบลที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ วิถีชีวิตของชาวตำบลท่าตูม จึงผูกพันอยู่กับสายน้ำ และมีประเพณีการแข่งขันเรือยาวฯ มาช้านานหลายสิบปี เป็นประเพณีที่ชาวตำบลท่าตูมมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง การแข่งขันเรือยาวฯ ของชาวตำบลท่าตูมได้รับการพัฒนาปรับเปลี่ยนตามกาลเวลา ตามยุคสมัย โดยการแข่งขันในครั้งนี้ได้เชิญเรือที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากสนามต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมาร่วมแข่งขัน และในปีนี้เป็นการแข่งขันเรือยาวมาตรฐานกลางทั่วไป ประเภท 40 ฝีพาย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการจัดแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2562 ครั้งนี้เพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวตำบลท่าตูม สร้างความภาคภูมิใจให้รักถิ่นกำเนิด ตลอดจนอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่สืบทอดตลอดไป และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของชาวตำบลท่าตูมและของจังหวัดมหาสารคาม ตามเจตนารมณ์ของรัฐบาลคือ "เป็นแหล่งท่องเที่ยวเมืองรอง"

สำหรับการแข่งขันเรือยาวประเพณีของชาวตำบลท่าตูม ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน ประชาชน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ที่เข้ามามีส่วนร่วมกับชุมชน เพื่อให้การจัดงานประเพณีแข่งเรือเป็นงานปลอดเหล้า และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ร่วมตอบแบบสอบถาม เรื่องการวิ่งเพื่อสุขภาพ -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม