ห้ามก๊งเหล้าในสนามกีฬา

โดย
| |
อ่าน : 2,936

ไม่ให้จำหน่ายก่อน-หลังแข่ง

 

 

          กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จับมือสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้ารณรงค์ ให้ประชาชน ลด ละ เลิกการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะในสนามกีฬาของราชการ ไม่ว่าจะเป็นสนามศุภชลาศัย ราชมังคลากีฬาสถาน เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายและป้องกันเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทของแฟนบอลที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง โดยจะห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าสนาม และห้ามดื่มขณะชมเกม รวมทั้งมีมาตรการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณรอบสนามและในสนาม ก่อนแข่งขัน 3 ชั่วโมง ต่อเนื่องหลังเกมจบ 1 ชั่วโมงอีกด้วย

 

           นายสมบัติ คุรุพันธ์ อธิบดีกรมพลศึกษา รักษาการรองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางแก้ไขปัญหา การห้ามดื่มแอลกอฮอล์ในเขตสนามกีฬา ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า โดยนายธีระ วัชระปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ที่ห้องประชุม 2 ชั้น 3 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา

 

          นายธีระกล่าวว่า เครือข่ายองค์กรงดเหล้าเป็นองค์กรที่มีภารกิจในการรณรงค์ให้ประชาชนลด ละ เลิก การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตลอดจนสนับสนุนภาครัฐในการบังคับใช้กฎหมายเพื่อควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ทั้งผลกระทบด้านสุขภาพ อุบัติเหตุจราจร ซึ่งมีเจตนารมณ์ในการสร้างเสริมสุขภาพประชาชน ลดผลกระทบและป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ และได้กำหนดห้ามขาย ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ราชการ รวมถึงสนามกีฬาของราชการด้วย เช่น สนามศุภชลาศัย สนามราชมังคลากีฬาสถาน ที่อยู่ในความดูแลของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

 

          ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาความวุ่นวายและความรุนแรงอย่างที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในสนามกีฬาจากบรรดากองชียร์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการดื่มแอลกอฮอล์ จึงได้มีการมีมาตรการที่มีประสิทธิผลสูงสุดในการลดปัญหาจากเครื่องดื่ม ด้วยการห้ามจำหน่ายในบริเวณรอบๆ สนามและในสนาม

 

          โดยการรณรงค์ครั้งนี้มีมาตรการห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าสนามฟุตบอล และห้ามดื่มขณะชมฟุตบอล โดยติดป้ายเตือนความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และมีมาตรการห้ามจำหน่ายเครื่อองดื่มแอลกอฮอล์บริเวณรอบสนามและในสนาม ก่อนการแข่งขัน 3 ชั่วโมงและต่อเนื่องไปจนถึงหลังการแข่งขัน 1 ชั่วโมง และเพิ่มระบบตรวจตราอาวุธ และการเฝ้าระวังพฤติกรรมของแฟนบอล ทั้งด้วยบุคลากรและกล้องวงจรปิด เพื่อเป็นการป้องกันอีกทางด้วย

 

         นายสมบัติกล่าวว่า การรณรงค์ห้ามขาย ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ในเขตสนามกีฬา ทางสนามศุภชลาศัยได้มีมาตรการออกไปแล้วและในครั้งนี้ที่ได้มีการประชุมหารือกันเป็นการดีอย่างมากในการที่จะช่วยให้วงการกีฬาบ้านเราพัฒนาให้ดีขึ้น และได้เสนอให้ที่ประชุมเรื่องที่จะทำป้ายรณรงค์ห้ามดื่มนั้น ควรให้เด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไปมีส่วนร่วมในการคิดและออกแบบป้ายที่จะนำไปติดตามประตูทางเข้าของสนามกีฬาทุกสนามอีกด้วย

 

          ทั้งนี้ จะดำเนินการรณรงค์ ห้ามขาย ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ในเขตสนามกีฬา ในวันเยาวชนแห่งชาติในวันที่ 8 ก.ค.นี้ เพื่อจะได้นำเยาวชนดีเด่นมาเป็นผู้พูดเชิญชวนให้ผู้ใหญ่ ลด ละ เลิกดื่มแอลกอฮอล์กัน โดยจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อเยาวชน และการแข่งขันกีฬาเพื่อไม่ให้มีการทะเลาะวิวาทกันในสนามอีก

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

 

update: 07-07-53

อัพเดตเนื้อหาโดย: คมสัน ไชยองค์การ

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม