คุยกับผู้จัดการ สสส. (เดือนตุลาคม 2562)

โดย
| |
อ่าน : 9,548
สวัสดีครับ เพื่อนร่วมสร้างสุขทุกคน
 
          วงจรเวลาของปีก็เคลื่อนมาสู่วันออกพรรษาอีกครั้งแล้วในช่วงที่ผ่านมา 3 เดือน สังคมไทยได้ใช้ช่วงเวลานี้เป็นจุดมุ่งหมายเพื่อลดการดื่ม ที่ สสส. ได้ริเริ่มรณรงค์มากว่าสิบปีแล้ว ในการชวนคนลด ละ เลิกเหล้าเข้าพรรษา
 
          สสส. ขอชื่นชมและเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่สามารถเลิกดื่มได้ในช่วงเข้าพรรษา 3 เดือนนี้ สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่มได้อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเข้าพรรษา หรือออกพรรษาเพราะการหยุดดื่ม เท่ากับคืน สุขภาพดีให้ตัวเราเอง และคืนรอยยิ้มให้กับครอบครัว
 
          แต่ก็คงยังมีอีกหลายคนไม่ได้เริ่มตั้งใจ หรือที่ตั้งใจไว้แล้วอาจต้องเริ่มต้นใหม่อีกครั้งเหมือนอย่างที่การรณรงค์ “ชีวิตดี เริ่มที่เรา” กระตุกเตือนไว้ว่า การเริ่มต้นใหม่ ไม่ได้หมายความว่าเราแพ้ แต่หมายถึงเรากำลังเอาชนะใจตัวเองได้อีกครั้ง เราเข้าใจดีว่า การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เคยชินนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ใช่แค่มีความรู้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ แต่ยังขึ้นกับปัจจัยเงื่อนไขในชีวิตอีกมากมาย ซึ่งภาคี สสส. ร่วมกับรัฐบาล และผู้กำหนดนโยบายทุกระดับ ต่างก็ได้ช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อม และเงื่อนไขสังคมให้เอื้อต่อการลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นกลไกราคาผ่านภาษีสรรพสามิต การจำกัดอายุผู้ดื่ม การจำกัดสถานที่ขายการจำกัดสถานที่ดื่ม การควบคุมการตลาด การส่งเสริมการขาย การสร้างค่านิยมประเพณีปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ฯลฯ
 
          แต่อย่างไรก็ตาม หัวใจตั้งมั่นของแต่ละบุคคล แต่ละกลุ่มคนเองก็ยังเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะทำให้เราสามารถชนะได้อย่างถาวร ไม่เฉพาะเรื่องการดื่มเหล้าเท่านั้นยังหมายรวมถึงเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาวะอย่างเช่นเรื่องการออกกำลังกาย
 
          ปัจจุบันคนไทยออกมาวิ่งถึง 17 ล้านคน เห็นได้ว่า ความนิยมของกิจกรรมนี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อได้ลองสนามแรก ก็จะมีสนามที่สอง สาม สี่ ตามมา หลายคนเพิ่มระยะทางการวิ่งจาก 3 กิโลเมตร เป็น 5 กิโลเมตร 10 กิโลเมตร ก่อนที่จะวิ่งฮาล์ฟมาราธอน หรือมาราธอน ซึ่งการจะวิ่งได้ระยะทางเช่นนี้ ต้องอาศัยการฝึกซ้อม ความอดทน การเอาชนะใจตัวเองอย่างมากจึงกลายเป็นความท้าทายให้นักวิ่งหน้าใหม่เข้าสู่สนามกันอย่างคึกคัก
 
          ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ มีงานวิ่ง ThaiHealth Day Run วิ่งสู่ชีวิตใหม่ ที่ สสส. จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เป็นงานวิ่งมาตรฐาน และเป็นจุดเริ่มต้นของนักวิ่งหน้าใหม่หลาย ๆ คน รวมไปถึงคุณตูน อาทิวราห์ คงมาลัย ได้ร่วมงานวิ่งนี้เป็นครั้งแรก และกระตุ้นความรู้สึกอยากออกไปเอาชนะตัวเอง จนนำการวิ่งไปทำสิ่งดี ๆ ส่งแรงบันดาลใจให้คน นับแสนนับล้านด้วย
 
          วิ่ง ใคร ๆ ก็ทำได้ แต่การวิ่งให้สนุก และได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่บาดเจ็บ หรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ก็เป็นเรื่องสำคัญ จดหมายข่าวฉบับนี้ จึงได้รวบรวมเคล็ดลับและวิธีการเตรียมตัวเป็นนักวิ่งที่วิ่งได้สนุก และได้ประโยชน์ต่อสุขภาพมาเผยแพร่ไว้ ซึ่งจะสามารถช่วยให้นักวิ่งหน้าใหม่ที่กำ ลังจะเข้าสู่สนามเตรียมพร้อมตัวเองได้ทันให้ออกมาวิ่งด้วยกันด้วยความสนุกและปลอดภัย
 
          การมีกิจกรรมทางกายที่พอเหมาะกับช่วงวัย เป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาวะดี หากทำควบคู่ไปกับการควบคุมการรับประทานอาหาร การบริหารจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส และลดปัจจัยเสี่ยงอย่างเหล้า บุหรี่ลง ก็จะยิ่งทำให้มีสุขภาวะดีมากยิ่งขึ้น
 
          การเดินทางของ สสส. มาถึงปีที่ 18 เราได้ร่วมชักชวนคนไทยทุกภาคส่วนมาช่วยกันเปลี่ยนแปลงสังคมเพื่อให้คนไทยมีสุขภาวะดีมาตลอด และยังคงไม่หยุดเดินทางต่อไป
 
          เพราะเราเชื่อว่า ด้วยการประสานพลังจากทุกฝ่าย ทุกคน สังคมไทยจะสามารถเปลี่ยนตัวเองไปสู่สังคมสุขภาวะที่ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปได้
 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม