ออกเจถูกวิธี ดีต่อสุขภาพ

| |
อ่าน : 4,751

เรื่องโดย สุรศักดิ์ อาภาสกุล Team Content www.thaihealth.or.th

ข้อมูลจากการสัมภาษณ์อ.สง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากรมอนามัย และผู้ทรงคุณวุฒิด้านโภชนาการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) 

ข้อมูลบางส่วนจากแผ่นพับความรู้ ลดพุงลดโรค

ภาพโดย นัฐพร ชุ่มลือ Team Content www.thaihealth.or.th และแฟ้มภาพ

ออกเจถูกวิธี ดีต่อสุขภาพ thaihealth

เต้าหู้ทอด ข้าวโพดทอด หมี่ซั่ว กาน่าฉ่าย เห็ดหย็อง ผัดไทยเจ ปอเปี๊ยะเจ ที่เป็นเมนูยอดฮิตในช่วงเทศกาลกินเจ ซึ่งการกินเจการกินเจถือเป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง เมื่อเราได้ทำบุญ ก็จะรู้สึกสบายใจ จิตใจผ่องใส เกิดความรู้สึกที่ดีต่อตนเอง ส่งผลทำให้สุขภาพจิตในช่วงเวลานั้นดีขึ้นกว่าปกติ

ออกเจถูกวิธี ดีต่อสุขภาพ thaihealth

เช่นเดียวกับปีนี้เทศกาลกินเจปี 2562 ตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน – 7 ตุลาคม 2562 จำนวน 9 วัน  9 คืน ที่ทุกคนถือศีล กินเจ ดำรงตนให้อยู่ในศีลธรรมอันดีงาม ให้มีความบริสุทธิ์ทั้งกาย วาจา ใจ งดการบริโภคเนื้อสัตว์ โดยการการกินเจนับเป็นเรื่องที่ดี เป็นการกินเพื่อสุขภาพ ทำให้ร่างกายได้ปรับสมดุล  เพราะอาหารเจเน้นพืชผัก หรือธัญพืชเป็นหลัก ทำให้ระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารทำงานได้ดี ช่วยขับพิษและของเสียต่างๆ ออกจากร่างกายด้วย  ซึ่งในวันนี้ ( 7 ตุลาคม 2562 ) เดินทางมาถึงวันสุดท้ายแล้ว โดยการปฏิบัติตนในการออกเจนั้น หลายๆคนมักจะมีการปฏิบัติตนที่ไม่ถูกวิธี หรือบางคนใช้วิธีการหักดิบซึ่งเป็นวิธีการที่ผิด

ออกเจถูกวิธี ดีต่อสุขภาพ thaihealth

อ.สง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากรมอนามัย และผู้ทรงคุณวุฒิด้านโภชนาการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงการปฏิบัติตนหลังออกเจไว้ด้วยว่า สำหรับการกินเจที่ผ่านมานั้น กระเพาะเริ่มมีการปรับตัวแล้ว ควรกินผักเหมือนเดิมไปก่อน และอย่าเพิ่งรีบรับประทานอาหารประเภทเนื้อ ( หมู ไก่ เป็ด ) แต่ควรกินไข่และปลาติดต่อกันเป็นเวลาประมาณ 3 - 4 วัน เพื่อให้ร่างกายได้มีการปรับสภาพและสำหรับคนที่ดื่มนมหรือที่ไม่ดื่มในช่วงเทศกาลกินเจ หลังจากออกเจแล้วกลับมาดื่มอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องได้ เนื่องจากช่วงกินเจร่างกายอาจไม่ได้ผลิตน้ำย่อย ย่อยนม ที่เรียกว่า แล็กเทส ที่จะไปย่อยน้ำตาลแลคโตสที่อยู่ในนม และไม่ควรดื่มนมขณะที่ท้องว่าง ควรดื่มหลังอาหารมื้อหลักและค่อยๆ จิบทีละประมาณเศษ 1 ส่วน 4 กล่อง กินติดต่อกันประมาณ 5 – 7 วัน  เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก และไม่ควรกินในปริมาณที่เยอะจนมากเกินไป

อ.สง่า ยังแนะนำถึงการลดน้ำหนักหลังการออกเจไว้อีกด้วยว่า คนจำนวนมากในช่วงเทศกาลกินเจจะกินแป้งและอาหารมันเยอะ รวมทั้งที่มีรสชาติหวานเยอะซึ่งจะส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น  ซึ่งถ้าหากจะลดน้ำหนักต้องกินผักเหมือนเดิม ลดแป้งลง เพราะอาหารเจส่วนใหญ่ทำมาจากแป้ง และปฏิบัติตามหลัก 3 อ. ได้แก่ อาหาร ควรลดหวาน มัน เค็ม เพิ่มผักและผลไม้ อารมณ์ดี พักผ่อนให้เพียงพอ รู้จักคลายเครียด  และ ออกกำลังกาย เพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วยวิธีการเดิน

ออกเจถูกวิธี ดีต่อสุขภาพ thaihealth

อย่างไรก็ตามทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ขอเชิญชวนทุกคนให้หันมาดูแล และใส่ใจสุขภาพ ซึ่งเริ่มจากการกิน โดยกินตามสูตร 2 : 1 : 1 ได้แก่ ผัก 2 ส่วน ( ผักสด หรือผักสุกทุกชนิด โดยเลือกประเภทของผัก ให้หลากหลาย ) ข้าว 1 ส่วน ( ควรเลือกข้าวที่ไม่ขัดสี เข่น ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อม )และ เนื้อ 1 ส่วน (  ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ ) ซึ่งสูตร 2 : 1 : 1 ทำได้ไม่ยากและแถมยังจะช่วยกำหนดปริมาณอาหารที่เหมาะสม ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่สามารถนำมาประยุกต์และเริ่มใช้ในชีวิตประจำวันได้เลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม