กินเจหาดใหญ่ 62 : กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์

| |
อ่าน : 1,810

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

กินเจหาดใหญ่ 62 : กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์ thaihealth

แฟ้มภาพ

เปิดแล้วอย่างยิ่งใหญ่งาน“เทศกาลกินเจหาดใหญ่ประจำปี2562:กินเจถูกปากถูกใจถูกอนามัยไร้แอลกอฮอล์”ชูไฮไลท์แจกอาหารทานบุญเลี้ยงคนทั้งเมืองด้วยภาชนะปลอดโฟม100%ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมงานคึกคัก

ช่วงเย็นวันที่ 29 ก.ย.62 ที่บริเวณหน้าสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยนายอมร วงศ์วรรณ ปลัดเทศบาลปฎิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลาร่วมเปิดงาน“เทศกาลกินเจหาดใหญ่ประจำปี2562” “กินเจถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์”ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานหาดใหญ่ ,สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ฯลฯ ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดและมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอย่างมาเลเซียและสิงคโปร์เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ นอกจากจะเป็นการร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในการงดเว้นการทานเนื้อสัตว์ โดยการหันมาทานผัก ซึ่งนอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ยังเป็นการสร้างกุศลอีกด้วย สำหรับการจัดงานดังกล่าวจัดขึ้นมาเป็นเวลานาน โดยเน้นความมีเอกลักษณ์ในเทศกาลกินเจที่มีความแตกต่างจากที่อื่นๆ ทำให้ในทุกปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่อีกทางหนึ่งด้วย

นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา กล่าวว่าการจัดงาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ประจำปี 2562“ กินเจถูกปากถูกใจถูกอนามัยไร้แอลกอฮอล์” ในครั้งนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน ถึง 7 ตุลาคม 2562 ณ บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยมีกิจกรรมต่างๆมากมาย อาทิ การจำหน่ายอาหารเจจำนวนกว่า 200 เมนู มากกว่า 108 ร้าน ทุกร้านได้รับการตรวจดูแลด้านคุณภาพและความสะอาดจากกองสาธารณสุขเทศบาลนครหาดใหญ่ และที่สำคัญภาชนะที่ใช้บรรจุอาหารปลอดภาชนะโฟม 100% การจัดขบวนแห่พระประจำปีซึ่งเป็นขบวนแห่พระขบวนใหญ่รอบเมืองหาดใหญ่ในวันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม 2562 เวลา16.00 น.ซึ่งจะมีขบวนมังกรทอง-สิงโต,เกี้ยวพระ,ขบวนคนเดิน,ม้าทรงเป็นต้นและตลอดเส้นทางที่ขบวนแห่ผ่านโรงแรม/ร้านค้า/บ้านเรือนต่างๆตั้งโต๊ะบูชารับเจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคลรวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติต่างให้ความสนใจและร่วมกิจกรรมกันอย่างคับคั่ง

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษ“กิจกรรมทำดีคิดถึงพ่อร.9”แจกอาหารทานบุญบริการตัดผมฟรีบริเวณถนนศุภสารรังสรรค์หน้ามูลนิธีมิตรภาพสามัคคี(ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง),การโชว์มังกรทองพ่นน้ำ-สิงโตเล่นจานดอกเหมยจากนครสวรรค์วันที่29กันยายน–4ตุลาคม2562เวลา19.00น.บริเวณแยกถนนศุภสารรังสรรค์,กิจกรรมบนเวทีและกิจกรรมต่างๆ อาทิ การสาธิตการปรุงอาหารเจ9เมนู,การเสวนา“ชวนคิด-ชวนคุย”,การแข่งกันเชฟน้อยคู่หูเมนูเจ,ประกวดหนูน้อยเจียะฉ่าย,แข่งกินอาหารเจกิจกรรมการแสดง และอื่นๆอีกมากมาย ท่ามกลางบรรยากาศการตกแต่งภายในงานให้เข้ากับเทศกาลกินเจและมีการอัญเชิญเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากศาลเจ้าต่างๆใน อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ประดิษฐานภายในบริเวณงานเพื่อให้ได้สักการะบูชาอีกด้วย

ทั้งนี้หลังพิธีเปิดงานได้มีการปล่อยขบวนแห่เทพเจ้าไปตามถนนสายสำคัญของอำเภอหาดใหญ่เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การจัดงานและมีการแจก“อาหารทานบุญเลี้ยงคนทั้งเมือง”ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่ ตลอดจนนักท่องเที่ยวเข้าร่วมรับอาหารเจกันเป็นจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักจึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจร่วมงานได้ในวันเวลาและสถานที่ดังกล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอเชิญร่วมลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณฯ ทางออนไลน์ -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายโครงการ ประจำปี 2564 -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม