การปฏิบัติตนสำหรับผู้ป่วยโรคเกาต์

| |
อ่าน : 4,244

ที่มา : แผ่บพับโรคเกาต์ สำนักงานพัฒนาระบบสาธารณสุข สำนักอนามัย

การปฏิบัติตนสำหรับผู้ป่วยโรคเกาต์ thaihealth

แฟ้มภาพ

โรคเกาต์ เป็นโรคข้ออักเสบชนิดหนึ่งซึ่งเกิดจากการสะสมของกรดยูริคในร่างกาย จนเกิดการตกผลึกของเกลือยูเรตในข้อและเกิดการอักเสบของข้อตามมา โรคเกาต์มักพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิงโดยในเพศชาย มักเป็นในวัยกลางคนขึ้นไป ส่วนเพศหญิงมักพบหลังจากหมดประจำเดือนแล้ว

อาการ

เริ่มแรกผู้ป่วยมักมีอาการปวด บวม แดง และ กดเจ็บบริเวณข้อนิ้วหลังตื่นนอนตอนเช้า ตำแหน่งที่พบบ่อยจะเป็นที่ข้อนิ้วหัวแม่เท้า ข้อเท้า และข้อเข่าก่อน ผู้ป่วยอาจมีอาการไข้ร่วมด้วย อาการปวดข้อมักเป็นอยู่ประมาณ 3 – 5 วัน หากมีอาการรุนแรง ผู้ป่วยจะไม่สามารถขยับและเคลื่อนไหวข้อนั้นได้

ในผู้ป่วยที่เป็นโรคเกาต์มานาน และไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง จะเกิดผลึกของเกลือยูเรตสะสมในบริเวณข้อ เกิดเป็นก้อนที่เรียกว่า “โทฟัส” ที่จะค่อยๆทำลายข้อ ทำให้เกิดความพิการตามมาได้ นอกจากนี้อาจเกิดการสะสมที่อวัยวะอื่น เช่น ที่ผิวหนังหรือหากสะสมที่ไตจะทำให้เกิดนิ่วในไตหรือเกิดไตวายเรื้อรังได้ เป็นต้น

การปฏิบัติตนสำหรับผู้ป่วยโรคเกาต์

1.ผู้ป่วยควรไปพบแพทย์และรับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งหากผู้ป่วยใช้ยาแก้ปวดไม่ถูกต้อง อาจส่งผลเสียต่อตับหรือไตได้

2.งดดื่มสุรา เบียร์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้การขับกรดยูริคออกจากร่างกายได้น้อยลง ทำให้มีระดับของกรดยูริคในเลือดสูง

3.หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีสารพิวรีนสูง เพราะจะทำให้มีระดับกรดยูริคในเลือดสูง

4.ดื่มน้ำมากๆจะช่วยในการขับกรดยูริค

5.หากมีน้ำหนักตัวมาก ควรลดน้ำหนักตัวลงจะช่วยลดอาการข้ออักเสบกำเริบได้

6.ออกกำลังกายเป็นประจำ โดยเลือกประเภทของการออกกำลังกายที่ไม่กระทบกระเทือนข้อ เช่น ว่ายน้ำ เดินเร็ว ซี่กง เป็นต้น

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม