สำรวจใจให้สดใสไปกับ “แพต ชญานิษฐ์” สาวลุคซ์เก๋ที่ให้ความสำคัญตั้งแต่การแต่งกายไปจนถึงสุขภาพ

| |
อ่าน : 6,065

เรื่องโดย ดนยา สุเวชเวทิน Team Content www.thaihealth.or.th

ภาพประกอบจาก อินสตาแกรม Chayanitpat

สำรวจใจให้สดใสไปกับ “แพต ชญานิษฐ์” สาวลุคซ์เก๋ที่ให้ความสำคัญตั้งแต่การแต่งกายไปจนถึงสุขภาพ thaihealth

หนึ่งในนักแสดงวัยรุ่นหญิง ที่เรียกได้ว่าครบรส ทั้งถ่ายทอดบทบาทที่ได้รับอย่างลงตัว มีความน่ารัก สดใส กวนนิด ๆ เท่หน่อย ๆ และมีเอกลักษณ์ทางการแต่งกาย “แพต ชญานิษฐ์” ต้องติดหนึ่งในลิสต์ยอดนิยมอย่างแน่นอน

"คนที่มีร่างกายที่แข็งแรง ควบคู่กับการมีสุขภาพจิตใจที่มั่นคง มองไปทางไหนก็เห็นแต่มุมที่ให้พลังใจทั้งตัวเองและคนอื่นอยู่เสมอ ๆ นั้น ถือได้ว่าโชคดีมาก" “แพต” ชญานิษฐ์ ชาญสง่าเวช นักแสดงวัยรุ่น บอกนิยามการมีสุขภาพดี

ความสุขของแพต เกิดขึ้นจากการได้กินอาหารอร่อย ให้ของขวัญหรือให้ความสุขกับตัวเองบ้าง พาตัวเองไปนวดผ่อนคลายหลังจากที่ทำงานมาทั้งอาทิตย์ อย่างช่วงนี้ก็ซื้อดอกไม้ให้ตัวเอง เรื่องแบบนี้ก็ช่วยเติมเต็มความสุขให้เราได้เหมือนกัน ที่สำคัญคือถ้ารู้สึกอย่างไรจะปล่อยความรู้สึกนั้นออกมา ทั้ง สุข เศร้า โกรธ หรือเสียใจ เพราะหากยิ่งฝืนก็จะยิ่งกดดันและทุกข์มากกว่าเดิม

“เมื่อก่อนเคยวางเป้าหมายไว้ใหญ่มาก ตัวเองก็รู้สึกว่ามันเหนื่อย ไม่มีความสุข พอผิดพลาดนิดหน่อยก็จะเครียดบ้าง ตัดพ้อหรือนอยด์บ้าง ช่วงหลัง ๆ จึงเปลี่ยนวิธีคิด ลองย่อเป้าหมายให้เล็กลง อย่างเรื่องงานเราก็เปลี่ยนมุมมองว่า ทุก ๆ โอกาสที่เข้ามาเราต้องพร้อมก่อนแล้วค่อยกระโจนเข้าไปทำให้ดีแบบสุดตัว”

ส่วนเรื่องทัศนคติและการสร้างแรงบันดาลใจ แพต มักจะคอยหาหนังสือดี ๆ มาอ่าน เพราะเธอชอบวิธีการเขียนของนักเขียนที่ถ่ายทอดผ่านตัวอักษร ทำให้เธอได้รับพลังงาน แนวคิด ประสบการณ์ คำสอนต่าง ๆ ผ่านการอ่านอยู่เสมอ

เมื่อหันมาถามถึงการดูแลสุขภาพร่างกาย สาวแพต บอกว่า “การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ถือเป็นโชคที่ดีมาก สำหรับเธอนี่คือนิยามของคำว่า ‘ชีวิตดี’” ซึ่ง “แพต” มองว่า การมีสุขภาพใจและกายที่แข็งแรงเป็นสิ่งที่ต้องมีคู่กัน เธอมักจะ Workout เล็ก ๆ น้อย ๆ และให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกินเป็นหลัก

“แพตพยายามไม่กินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ (Unhealthy Food) กับร่างกาย จึงเลือกกินอาหารคลีนที่มีสัดส่วนของโภชนาการครบ 5 หมู่ ไม่หนักไปทางอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งพอกินติดต่อมาเป็นปีก็เห็นผลว่าหลาย ๆ อย่างดีขึ้น ที่สำคัญเลยคือช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารและการเผาผลาญ หลายคนอาจจะคิดว่าอาหารคลีนไม่อร่อย แต่แพตว่าถ้าเราเลือกร้านที่ทำรสชาติใกล้เคียงกับความชอบ หรือสามารถทำด้วยตัวเองได้ มันก็จะทำให้ได้กินอาหารที่ดีมีประโยชน์เพิ่มขึ้น เป็นการกินแบบมีความสุข ไม่ต้องฝืน ถือว่าได้ลงทุนให้กับสุขภาพร่างกายตัวเองสักหน่อย และดีต่อสุขภาพของเราด้วย”

แท้จริงแล้วการมีสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจที่แข็งแรงก็ถือเป็นเรื่องเดียวกัน เพราะการป่วยใจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ร่างกายป่วยตามได้ แต่หากเรามีจิตใจที่เข้มแข็ง มองเห็นแต่ด้านที่ดี มุมที่มีพลังงานบวกต่อให้ปัญหาที่เข้ามาจะหนักสักแค่ไหนก็จะผ่านไปได้ด้วยจิตใจที่พร้อมสู้ต่อไปนั่นเอง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth การเงิน การบัญชี และพัสดุ การสร้างเสริมสมรรถนะการบริหารแผนงาน โครงการ  โรคซ่อนแอบ  สมาคมป่าชุมชนอีสาน  ชุมชนต้นแบบ  บุญประเพณีปลอดเหล้า  เวทีเสวนา  นายธีระ วัชรปราณี  สัดส่วน  โรคมาลาเรีย  อยู่ในห้องแอร์  รพ.เชียงราย  แพร่ระบาด  เด็กวัยเรียน  ธรรมชาติบำบัด  สนับสนุน กทม. เก็บภาษี ยาสูบ กฎหมาย  ประชุมร่วมกัน  ความชื้น  โรงพยาบาล รามาธิบดี  อาการแพ้  สถานการณ์การชุมนุม  สัมภาษณ์  คนสมบูรณ์แบบ  ยาต้าน  สภาสตรีแห่งชาติ  จิตอาสา เยาวชน บุคคลต้นแบบ หมอลำหุ่น มหาสารคาม