กินอย่างไร...ในวัยทำงาน

| |
อ่าน : 3,150

ที่มา : แผ่นพับ HEALTH CHECK UP : หมวดแข็งแรง เครือข่ายคนไทยไร้พุง  


กินอย่างไร...ในวัยทำงาน thaihealth

แฟ้มภาพ

วัยทำงานเป็นวัยที่ต้องเผชิญความเครียดมากขึ้นส่งผลให้สนใจเรื่องสุขภาพน้อยลงโดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน

กินดีสุขภาพดี

- กำหนดปริมาณข้าวเลี่ยงของมันๆล้างปาก ด้วยผลไม้เท่านั้น

อาหารจานหลัก

- ข้าวไม่เกิน 3 ทัพพี (ผู้ชาย) 2 ทัพพี (ผู้หญฺิง) ควรมีเมนูผักทุกมื้อ เลือกกินเนื้อสัตว์ไม่ติดมันและและผลไม้หวานน้อยดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำอัดลม

อาหารว่าง

- ผลไม้หรือนมถั่วเหลืองหวานน้อย ถั่ว งาและเมล็ดพืช (ไม่เกิน 1 ฝ่ามือ)

สิ่งที่ควรรู้

- เลิกปรุงอาหารแบบจัดหนัก

- น้ำปลาหวานหรือกะปิที่จิ้มกับผลไม้ ควรกินไม่เกินสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้ง เพราะมีน้ำตาลหรือโซเดียมมากไป

- ควรกินอาหารมื้อหลักให้อิ่มเพื่อลดความหิวระหว่างวัน- หลีกเลี่ยงการกินน้ำราดจากการเมนูผัดทอด เพราะมีทั้งน้ำมันและเกลือสูง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม