พบวิธีเพิ่มเกล็ดเลือด 30 เท่า ลดปัญหาขาดแคลน

โดย
| |
อ่าน : 657

ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

พบวิธีเพิ่มเกล็ดเลือด 30 เท่า แก้ปัญหาขาดแคลนเลือด thaihealth

แฟ้มภาพ

               นักวิจัยคณะแพทย์ศิริราช ศึกษาพบวิธีเพิ่มเกล็ดเลือด ผ่านการเติมสารกระตุ้นในเซลล์ต้นกำเนิดขณะเป็นตัวอ่อนในห้องแล็บ ช่วยเพิ่มปริมาณเกล็ดเลือดถึง 30 เท่า หวังลดปัญหาต้องใช้เลือด 4-6 คน เพื่อให้ได้เกล็ดเลือด 1 ถุง

               ดร.จันทร์เจ้า ล้อทองพานิชย์ ศูนย์ความเป็นเลิศทางงานวิจัยสเต็มเซลล์ของศิริราช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า เกล็ดเลือดคือส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยทำให้เลือดแข็งตัวเมื่อมีบาดแผล ช่วยอุดรอยฉีกขาดของเส้นเลือด และรักษาสภาวะสมดุลของร่างกาย ปัจจุบันมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ต้องได้รับเกล็ดเลือดเพื่อการรักษาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน เนื่องจากไขกระดูกสร้างได้น้อย เช่น ผู้ป่วยธาลัสซีเมียบางชนิด หรือผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือผู้ที่ได้รับการเปลี่ยนถ่ายไขกระดูก เป็นต้น แต่เกล็ดเลือด 1 ถุงที่จะให้ผู้ป่วย ต้องใช้เลือดจากผู้บริจาค 4 - 6 ราย มาคัดแยก ดังนั้น จำนวนผู้บริจาคเป็นตัวแปรสำคัญที่ส่งผลต่อปริมาณเกล็ดเลือดคงคลังของโรงพยาบาลต่างๆ

               ดร.จันทร์เจ้า กล่าวว่า นอกจากนี้ผู้ป่วยที่ได้รับเกล็ดเลือดรวมจะมีโอกาสได้รับเซลล์เม็ดเลือดขาวแปลกปลอมจากผู้บริจาค เข้ามากระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ต่อต้านเกล็ดเลือดบริจาคด้วย เราจึงเริ่มทำงานวิจัย ซึ่งได้รับทุนวิจัย ลอรีอัล ประเทศไทย เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ด้วยความคิดที่ว่า ถ้าเราสามารถผลิตเกล็ดเลือดได้ปริมาณมากในห้องปฏิบัติการ น่าจะช่วยชีวิตผู้ป่วยได้ โดยกระบวนการวิจัยที่เราคิดค้นขึ้นนี้ ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน โดยเรานำการสื่อสารระหว่างเซลล์ชนิดหนึ่งมาใช้เป็นกลไกในการกระตุ้นให้เซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดเจริญไปเป็นเกล็ดเลือด

              "จากการศึกษาวิจัยของเราพบว่า ถ้าเติมสารกระตุ้นตัวหนึ่งเข้าไปในระยะที่เซลล์ต้นกำเนิดยังเป็นตัวอ่อนอยู่ จะทำให้ได้เกล็ดเลือดเพิ่มขึ้นจากระดับปกติถึง 30 เท่า โดยเป็นผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ และยื่นขอรับการรับรองสิทธิบัตรเกี่ยวกับกระบวนการวิจัยนี้เรียบร้อยแล้ว" ดร.จันทร์เจ้า กล่าว

               ดร.จันทร์เจ้า กล่าวว่า การวิจัยและพัฒนากระบวนการผลิตเพื่อให้ได้เกล็ดเลือดปริมาณมากเพียงพอและราคาที่เข้าถึงได้สำหรับทุกคน ยังต้องใช้เวลาอีกสักระยะ โดยในระหว่างนี้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้โดยการช่วยกันบริจาคเลือด สเต็มเซลล์ หรือเกล็ดเลือด เพื่อช่วยกันบรรเทาภาวะปัญหาการขาดแคลนเลือดและผลิตภัณฑ์จากเลือด เมื่อผู้ป่วยได้รับเกล็ดเลือดเพื่อการรักษาอย่างทันท่วงทีก็จะส่งผลให้สุขภาพดีขึ้น ลดภาระการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ ลดภาระค่าใช้จ่าย และยังช่วยเปิดโอกาสให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีให้แก่ประเทศเพื่อนบ้าน เกิดการจ้างงาน ซึ่งก่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อสังคมและประเทศชาติได้

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม