คู่มือ 108 วิธีสร้างเสริมสุขภาพดีที่ทุกคนทำได้

โดย
| |
อ่าน : 18,176

คู่มือ 108 วิธีสร้างเสริมสุขภาพดีที่ทุกคนทำได้


 

          ชีวิตดี... หลายคนอยากมี แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นจากอะไร
          สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงขอรวบรวมเครื่องมือจากประเด็นรณรงค์ต่างๆที่ร่วมทำงานกับภาคีเครือข่ายตลอด 18 ปี มาจัดทำเป็นคู่มือฉบับใช้ง่ายและทันสมัย เพื่อให้คนไทยได้หยิบมาใช้ตามความสนใจของแต่ละคน เพียงแค่สแกน รับรองได้เจอวิธีดีๆ ถึง 108 วิธี ซึ่งทั้งหมดได้ผ่านการคิดจากนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ และถูกนำไปใช้งานจริงโดยภาคีเครือข่าย จนพิสูจน์แล้วว่า ทำง่าย ได้ผลจริง

          คู่มือ 108 วิธีสร้างเสริมสุขภาพดีที่ทุกคนทำได้ ถูกแบ่งออกเป็น 4 หมวดตามความสนใจของแต่ละคน ดังต่อไปนี้ 

          1. เริ่มสร้างเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง : ถ้าร่างกายแข็งแรง เราจะทำอะไรดีๆ ได้อีกเยอะ โดยหมวดนี้ สสส.ได้รวบรวมเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณลุกขึ้นมาเปลี่ยนสุขภาพกายให้ดีขึ้น ทั้งวิธีการกินและการออกกำลังกายที่ถูกวิธี รวมถึงการดูแลตัวเองในทุกช่วงวัย เช่น ท่าบริหารร่างกายสไตล์ไทย  วิธีการกินในทุกช่วงที่นักวิ่งควรรู้ เป็นต้น

          2. เริ่มตั้งเป้าหมายการมีชีวิตที่ดี : นอกจากร่างกายภายนอกจะดี การตั้งเป้าหมายในชีวิตเพื่อสร้างสิ่งที่ดีก็สำคัญ สสส.จึงได้ขอส่งต่อวิธีการตั้งเป้าหมายรวมถึงตัวช่วยที่จะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายนั้นๆ ได้สำเร็จ เช่น วิธีเลิกบุหรี่มีหลายตัวช่วย วิธีดูแลตัวเองตัวเองเพื่อลด ละ เลิกสิ่งเสพติด เป็นต้น

          3. เริ่มทำเพื่อชุมชน สังคมเราก็ดีขึ้น : คู่มือนี้ไม่ได้มีประโยชน์ต่อตัวเราเองเท่านั้น แต่ยังสามารถนำข้อมูลจากคู่มือนี้กลับไปต่อยอดในชุมชนของเราได้อีก โดยคู่มือนี้ได้รวมวิธีต่างๆ ที่ สสส.และภาคีเครือข่ายใช้ในการสนับสนุนการพัฒนาชุมชนทั่วประเทศมาตลอดระยะเวลา 18 ปี เช่น วิธีออกแบบพื้นที่ชุมชน โรงเรียน เพิ่มกิจกรรมทางกายให้เด็ก วิธีสร้างชุมชนคนสู้เหล้า เป็นต้น

          4. เริ่มเพื่อคนในครอบครัว เด็ก เยาวชนและผู้สูงอายุ : ครอบครัวคือรากฐานแห่งความสุขในชีวิต ยิ่งครอบครัวแข็งแรง ชีวิตคุณจะมีความสุข ดังนั้นในคู่มือนี้จึงได้รวมวิธีสร้างความสุขในครอบครัวอย่างง่ายๆ ทำได้ทันที เช่น เมนูคุณหนูหรรษาเพื่อสุขภาพเด็ก วิธีคาดเข็มขัดนิรภัยสำหรับเด็กและสตรีมีครรภ์ เป็นต้น 

         ดังนั้นใครก็ตามที่มีเป้าหมายอยากเป็นคนที่มีสุขภาพดีทั้งกายและใจ อยากสร้างครอบครัวที่ดี อยากช่วยให้ชุมชนและสังคมดีขึ้น สสส.หวังว่าคู่มือนี้จะเป็นประโยชน์ หรือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีต่อไป 

          หากอยากมีชีวิตดี เริ่มที่โหลดคู่มือนี้ และลงมือทำ !!!

          สสส.ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนทำได้สำเร็จ

 

ดาวน์โหลด คู่มือ 108 วิธี สร้างเสริมสุขภาพดีที่ทุกคนทำได้ คลิก 
https://www.thaihealth.or.th/contact/getfile.php?items_id=49014

ดูข้อมูลเพื่อสุขภาพดีเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ ชีวิตดีเริ่มที่เรา
http://bit.ly/2HuS46v

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • คู่มือ 8 เรื่องใกล้ตัว - คู่มือ 8 เรื่องใกล้ตัว
  • คู่มือ 108 วิธี สร้างเสริมสุขภาพดี - คู่มือ 108 วิธี สร้างเสริมสุขภาพดี
  • คู่มือ 108 วิธี - คู่มือ 108 วิธี