ชวนออกกำลังกายด้วย คีตะมวยไทย

| |
อ่าน : 2,989

ที่มา :  ข่าวประชาสัมพันธ์ในประเทศ

ชวนออกกำลังกายด้วย คีตะมวยไทย thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมอนามัย เผย คนไทยตายด้วยโรค NCDs มากที่สุด ชวนคนไทยออกกำลังกายด้วย "คีตะมวยไทย" เป็นยาต้านโรค

ปัจจุบันนี้ โรคที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตมากที่สุด คือ กลุ่มโรค NCDs ซึ่งประกอบด้วย เบาหวาน (Diabetes Mellitus) โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ (Cardiovascular & Cerebrovascular Diseases) โรคถุงลมโป่งพอง (Emphysema) มะเร็ง (Cancer) ความดันโลหิตสูง (Hypertension) และ โรคอ้วนลงพุง (Obesity)นั้น และยังมีแนวโน้มที่จำนวนผู้ป่วยกลุ่มโรคนี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตไม่ถูกต้อง จนกลายเป็นสาเหตุของการป่วยเป็น NCDs เช่น ผู้ที่มีพฤติกรรมการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ตามใจปากด้วยการรับประทานอาหาร รสหวานจัด เค็มจัด มันจัด ผสมโรงกับ ความเครียดในชีวิตประจำวัน และสิ่งที่สำคัญอีกอย่าง คือ ไม่ออกกำลังกาย ทั้ง 7 ปัจจัยนี้ ถือเป็นบันไดไต่ไปสู่ความตายด้วยโรค NCDs ทั้งสิ้น

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ชู คีตะมวยไทย 10 ท่า ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของคนทุกวัยหากไกลโรคเรื้อรัง NCDs เฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พร้อมหนุนทุกครอบครัวเข้าร่วมกิจกรรมของโครงการฯ ได้ที่เว็บไซต์ ครอบครัวอบอุ่นออกกำลังกาย http://activefam.anamai.moph.go.th

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข อยากช่วยกระตุ้นให้ประชาชนคนไทยในสังคมหันมาสนใจการออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพตนเองมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่เคยออกกำลังกาย อยากชักชวนทุกท่านให้สนใจการออกกำลังกาย ซึ่งการออกกำลังกายที่นิยมกันย่างแพร่หลาย และทำได้ง่ายโดยไม่ต้องพึ่งเครื่องมือใดๆ คือ การออกกำลังกายแบบแอโรบิก ซึ่งทาง กรมอนามัย ได้เห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมของไทยแต่โบราณพร้อมทั้งต้องการได้นำเอา มวยไทยมาผสมผสานแอโรบิก ให้ประชาชนได้ออกกำลังกายด้วยท่าแม่ไม้มวยไทยร่วมกับท่ากายบริหาร หรือ การเคลื่อนไหวร่างกายเบื้องต้น โดยใช้จังหวะดนตรีเป็นตัวกำกับความช้าเร็วของการเคลื่อนไหว เวลา ที่เหมาะสมสำหรับการออกกำลังกายประเภทนี้คือ ต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 30 นาที จึงจะสามารถช่วยให้ระบบการไหลเวียนโลหิตและระบบการหายใจ หัวใจ ปอด และหลอดเลือด ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆของร่างกายมีความแข็งแรงมากขึ้นสามารถเป็นยาที่คงสภาพไม่ให้ร่างกายมีการเจ็บป่วยที่เกิดมาจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ห่างไกลโรค NCDs รวมทั้งช่วยในเรื่องของ สภาพจิตใจและการเข้าสังคมช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย จิตใจปลอดโปร่งโล่งสบาย ลดความเครียดจากการทำงานหรือจากการเรียนการทำงานช่วยให้นอนหลับได้สนิทต่อเนื่องยาวนานมากขึ้น

"เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 10 กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหน่วยงานที่มีพันธกิจในการเสริมสร้างสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรงให้กับประชาชน ชาวไทยได้นำกิจกรรมคีตะมวยไทย 10 ท่า ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพเฉลิมพระเกียรติฯ มาเป็นกิจกรรมหลักในโครงการ 10 ล้านครอบครัวไทย ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ เฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งเป็นโครงการที่บูรณาการหน่วยงานกระทรวงสาธารณสุขในกลุ่มสร้างเสริมสุขภาพด้านการออกกำลังกาย โดยจะดำเนินการทั้งปี ภายใต้โครงการใต้ร่มพระบารมี น้อมนำสุขภาพดี สู่วิถีชุมชน เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก"

นายแพทย์อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดี กรมนามัย กล่าวเพิ่มเติมว่า กิจกรรมคีตะมวยไทย 10 ท่า นี้ ประกอบไปด้วย ท่าที่ 1 หมัดตรง ท่าที่ 2 หมัดตวัด (หมัดฮุค) ท่าที่ 3 หมัดเสย (หมัดสอยดาว) ท่าที่ 4 ศอกกระทุ้ง ท่าที่ 5 ศอกตัด ท่าที่ 6 ศอกงัด ท่าที่ 7 เข่าตรง ท่าที่ 8 เตะตรง (เตะผ่าหมาก) ท่าที่ 9 เตะตัด และท่าที่ 10 ถีบด้วยส้นเท้า

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม