"S Ranger" ลุยปราบมฤตยูควันงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ

| |
อ่าน : 8,256

ที่มา : เว็บไซต์ไทยโพสต์

ภาพโดย สสส.

จากรายงานสถิติการบริโภคยาสูบของประเทศไทย ปี 2561 โดยศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) มหาวิทยาลัยมหิดลพบว่าอัตราการสูบบุหรี่ในประชากรที่อายุ 15 ปีขึ้นไปมีจำนวน 10.7 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ19.1 และในปี 2560 มีประชากรระดับชั้นประถมศึกษาสูบบุหรี่สูงถึงร้อยละ 22.0

งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2562 นี้ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมออกบูธนิทรรศการ "S Ranger หน่วยปราบมฤตยูควัน" นำเอาพิษภัยจากบุหรี่มาสื่อสารให้น้อง ๆ เยาวชนที่เข้าร่วมงานได้ตระหนักถึงอันตรายที่เกิดจากการสูบบุหรี่เพื่อหวังป้องกันการเกิดนักสูบหน้าใหม่และลดจำนวนนักสูบบุหรี่หน้าเก่า

เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า บุหรี่เป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพที่ สสส. รณรงค์ให้คนตระหนักถึงอันตรายและงดสูบมากว่า 16 ปี ปัจจุบันกลุ่มเป้าหมายของบริษัทบุหรี่พุ่งเป้ามาที่เด็กและเยาวชนมากขึ้นบวกกับสถิติการเกิดนักสูบหน้าใหม่ในเยาวชนมีอายุน้อยลง การจัดบูธนิทรรศการในงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีครั้งนี้ สสส. ยกอันตรายจากการสูบบุหรี่มานำเสนอเนื่องจากกลุ่มเป้าหมายหลักของผู้ร่วมงานคือเยาวชน การเข้ามาเรียนรู้ในบูธ "S Ranger หน่วยปราบมฤตยูควัน" จะไม่ใช่เพียงการบอกข้อมูล แต่เป็นการเปิดพื้นที่ให้เด็กได้เรียนรู้อันตรายจากการสูบบุหรี่ไปพร้อม ๆ กับการเล่นเกมเพื่อค้นหาคำตอบซึ่งเด็กจะมีภารกิจทำพาสปอร์ตให้ผ่านไปด่านต่อไปได้สำเร็จ การจัดบูธนิทรรศการแบบมีส่วนร่วมเช่นนี้จะทำให้เยาวชนได้เรียนรู้ เกิดความเข้าใจและจดจำมากขึ้นส่งผลให้เขาตระหนักและสามารถชวนคนใกล้ตัวให้เลิกสูบได้

“นิทรรศการ S Ranger หน่วยปราบมฤตยูควันเป็นการจำลองสถานการณ์การผจญภัยในฐานทัพลับเพื่อเก็บข้อมูลฝึกทักษะการป้องกันตนเองและช่วยเหลือผู้อื่นจากเหล่าปีศาจควันแบ่งเป็น 3 ฐาน คือ ฐานที่ 1 ให้ความรู้เท่าทันสถานการณ์ที่บอกลักษณะยาสูบประเภทต่าง ๆ ฐานที่ 2 ให้ความรู้สร้างความตระหนักถึงอันตรายจากการสูบ เช่น บุคลิกภาพการเงินผลกระทบด้านสุขภาพคนสูบและคนรอบข้างที่ได้รับควันบุหรี่มือ 2 และมือ 3 และฐานที่ 3 แนวทางการดูแลช่วยเหลือเมื่อต้องการลดละเลิกการสูบ” เบญจมาภรณ์ กล่าว

คู่หูเยาวชนฮีโร่ที่ผ่านด่านจากฐานทัพลับ S Ranger จักรวรรดิ บุญมี หรือ น้องเอ็ม อายุ 15 ปี และ ธนภัทร พงษ์ไพร   หรือ น้องพรีเมียร์ อายุ 16 ปี เพลิดเพลินกับทุกบูธ เล่าความรู้สึกว่า มาร่วมงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกับทางโรงเรียนบูธ S Ranger ทำให้ได้รับความรู้นอกเหนือจากในโรงเรียน เช่น รู้ว่าในบุหรี่มีสารทาร์ซึ่งเป็นวายร้ายไปเกาะที่ปอด เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอดและถุงลมโป่งพอง หรือแม้กระทั่งอันตรายจากควันบุหรี่ปกติจะรู้ว่ามีแค่ควันบุหรี่มือ 1 และมือ 2 แต่นิทรรศการจาก สสส. ทำให้รู้ว่ามีควันบุหรี่มือ 3 ที่อยู่ตามเส้นผม พรม ผ้าม่าน ช่องแอร์ ทำให้ไม่อยากอยู่ใกล้คนสูบบุหรี่เพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หลังจากนี้หากมีคนรู้จักสูบบุหรี่ก็จะไปชวนให้เลิกบอกวิธีช่วยลดอาการอยากบุหรี่หรือติดต่อหน่วยงานที่ให้คำปรึกษาหรือช่วยเลิกที่ได้รู้จักจากบูธนี้ เช่น 1600 สายด่วนเลิกบุหรี่

เช่นเดียวกับ “ครอบครัวเอี่ยมอินทร์” ที่ ดร.ณัฏฐวุฒิ เอี่ยมอินทร์ จูงมือลูกสาว ดญ.ปัณณรัตน์ หรือ น้องกัทจัง อายุ 10  ปี พร้อมกับ ดญ.ปุริมปรัชญ์ หรือ น้องกรูฟฟี่ อายุ 9 ปี มาร่วมบูธนิทรรศการขบวนการปราบมฤตยูควัน

น้องกัทจัง เล่าว่า บูธ S Ranger ทำให้รู้ว่าบุหรี่มีกี่แบบ มีสารอะไรบ้างที่ก่ออันตรายทำให้เกิดโรค เด็กอย่างพวกเราที่ไม่สูบก็สามารถเป็นโรคจากควันบุหรี่มือ 2 และมือ 3 ได้ เพราะไม่เคยรู้มาก่อนว่าควันบุหรี่มีกี่แบบและส่งอันตรายได้ขนาดไหน เมื่อรู้แล้วยิ่งไม่อยากเข้าใกล้คนสูบเพราะกลิ่นเหม็นและทำให้เราเป็นโรคได้ อยากให้คนสูบบุหรี่น้อยลงและทำให้รู้ว่ามะนาวที่อยู่ในครัวก็ช่วยคนให้เลิกบุหรี่ ได้ถ้าเจอคนสูบบุหรี่พวกเราจะเอามะนาว มะขามป้อม ชาหญ้าดอกขาว ไปให้เขากิน แล้วก็จะไปช่วยนวดกดจุด 5 จุดเลิกบุหรี่ด้วย ฐานที่ชอบมากที่สุดคือฐานที่ 3 ที่มี 3 ทางเลือกให้พวกเราเลือกรอดสิ่งกีดขวางเลเซอร์จำลองว่ากว่าคนจะเลิกบุหรี่ได้สำเร็จต้องใช้เวลาฝ่าฝัน

ด้าน ดร.ณัฏฐวุฒิ บิดา เสริมว่า บูธ สสส. จัดสื่อข้อมูลได้เข้าใจง่ายคำที่ใช้สื่อสารก็ไม่ยากจนเกินไปทำให้เด็กเล็กเข้าใจง่ายการพาเด็กไปเที่ยวสถานที่ต่างๆได้รับความรู้และความบันเทิงต่างกันแต่บูธนิทรรศการที่งานวิทยาศาสตร์ฯนี้ทำให้ได้ความรู้จากสิ่งต่างๆที่อยู่ใกล้ตัวในชีวิตประจำวันมากขึ้น

ฐานทัพลับ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. พร้อมชวนน้อง ๆ ร่วมปฏิบัติการกอบกู้โลกและช่วยเหลือเหยื่อจากเหล่าปีศาจร้ายไปกับฮีโร่สายพันธุ์ใหม่ “S Ranger หน่วยปราบมฤตยูควัน” ที่จะช่วยติดอาวุธทางปัญญาไปพร้อมกับการผจญภัยในฐานทัพลับของ สสส. ณ อิมแพ็คเมืองทองธานี Hall 6 ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น. ภายในวันที่ 16-25 สิงหาคมนี้เท่านั้น

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม