5 วิธีสร้างสุข-ไม่ผูกติดเงิน

| |
อ่าน : 1,357

ที่มา : ข่าวสด

5 วิธีสร้างสุข-ไม่ผูกติดเงิน thaihealth

แฟ้มภาพ

ปัญหาเศรษฐกิจเป็น 1 ในสาเหตุที่ทำให้ประชาชนเกิดปัญหาสุขภาพจิตได้ จากรายงานผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติล่าสุดในปี 2560 พบมี 10.8 ล้านครัวเรือนที่มีหนี้ คิดเป็นร้อยละ 50.7 ของจำนวนครัวเรือนที่มีทั้งหมดทั่วประเทศ จึงเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง

พญ.กรองกาญจน์ แก้วชัง รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์และประธานทีมนำทางคลินิก โรงพยาบาล (ร.พ.) จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับว่าเศรษฐกิจเป็น 1 ในสาเหตุที่ทำให้ประชาชนเกิดปัญหาสุขภาพจิตได้ เช่น ความเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ เป็นต้น ที่ร้ายแรงที่สุดคือการฆ่าตัวตาย โดยเฉพาะกลุ่มที่มีภาระหนี้สินและผู้ที่กำลังประสบวิกฤตเรื่องเงิน จะมีความเสี่ยงสูงกว่ากลุ่มอื่น

ปัญหาหนี้สินทำให้ประชาชนต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ทำงานหาเงินเพื่อใช้หนี้และเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว อาจทำให้เกิดความเครียด ส่งผลให้ความสุขในชีวิตลดน้อยลงหรือขาดหายไป เป้าหมายสูงสุดของคนไม่ใช่เงิน อำนาจ ชื่อเสียง หรือเกียรติยศ แต่คือความสุขที่อยู่ในจิตใจ ซึ่งจับต้องไม่ได้

"ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจจะมีความสำคัญต่อชีวิตก็ตาม แต่ไม่ควรให้เศรษฐกิจมีอิทธิพลสูงสุดมากำหนดความสุขของเรา และที่สำคัญเราไม่ควรล่ามความสุขไว้กับเศรษฐกิจหรือผูกติดกับเงิน เนื่องจากจะทำให้ความสุขเคลื่อนตามสิ่งนั้นไป" พญ.กรองกาญจน์กล่าว

พญ.กรองกาญจน์กล่าวต่อไปว่า วิธีการปลดพันธนาการให้ความสุขของเราเป็นอิสระและทำให้ชีวิตมีความสุขอย่างเต็มที่ตามศักยภาพในขณะที่ยังมีภาระหนี้สินหรือในยามที่ประสบภาวะวิกฤตการเงิน มีข้อแนะนำให้ประชาชนปฏิบัติ 5 ประการ ดังนี้

1.ดูแลสุขภาพกายใจให้แข็งแรงอยู่เสมอ เนื่องจากร่างกายและจิตใจเป็นส่วนที่สัมพันธ์กัน หากร่างกายแข็งแรงจิตใจก็แจ่มใสไปด้วย โดยออกกำลังกายให้สม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30-60 นาที นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ต่อร่างกาย

2.ให้พยายามปรับที่ความคิดความเชื่อของเรา เป็นตัวกำหนดความสุขว่ามีเงินน้อยไม่ได้หมายถึงมีความสุขน้อยเสมอไป เราต้องเชื่อว่าเงินกับความสุขไม่ได้สัมพันธ์กันตรงไปตรงมา แต่ที่ผ่านมาคนส่วนใหญ่ทั่วโลกเข้าใจว่าถ้ามีเงินเราจะมีความสุข แต่ในระยะหลังๆ มานี้เริ่มค้นพบและประจักษ์ความจริงมากขึ้นเรื่อยๆ ว่า แม้ว่าเราจะมีเงินมากแค่ไหนก็ตาม ความสุขของคนเราก็ไม่ค่อยได้ขึ้นอยู่กับเงินเสมอไป

3.ให้จัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้นทุกวัน โดยจัดเวลาทำกิจกรรมที่มีความสุขง่ายๆ ในชีวิตประจำวันให้ตัวเอง เช่น เดินออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน การเล่นกับลูกๆ คุยกับคนรัก หรืออ่านหนังสือดีๆ จะช่วยผ่อนคลายได้ดีขึ้น

4.ใช้วิธีการปรับใจ ทำใจให้รู้สึกว่าการเป็นหนี้สินไม่ว่าจะสาเหตุใดก็ตามว่าเป็นเรื่องท้าทาย และอย่ากลัวความลำบาก ขณะเดียวกันให้มองความยากลำบากให้เป็นความท้าทายและมีคุณค่าต่อชีวิต เพื่อให้เราก้าวไปสู่เป้าหมาย คือการปลดหนี้ในที่สุด ให้สถานะครอบครัวในอนาคตมีความมั่นคง ก็จะสร้างความสุขให้ชีวิตได้ ซึ่งเรื่องนี้ที่ผ่านมาคนส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดว่าความสุขเกี่ยวข้องกับความสบาย หรือเชื่อว่าชีวิตต้องสบายถึงมีความสุข มีผลการศึกษาเรื่องความสุขของมนุษย์เรา พบว่าความสุขที่เกิดจากการลงมือทำมีความหมายมากกว่า

และ 5.ต้องดูแลความสุขในครอบครัวเพื่อให้ครอบครัวมีทั้งความมั่นคง มีความรัก ดูแลช่วยเหลือซึ่งกันและกัน
"ผลงานวิจัยทั่วโลกยืนยันตรงกันว่า แหล่งความสุขที่สำคัญที่สุดคือครอบครัว ของเรา ซึ่งเรื่องนี้มีหลายคนคิดกลับกัน ไปเริ่มต้นที่การหาเงินก่อนแล้วเกิดผลกระทบกับครอบครัวตามมาทำให้แหล่งความสุข เสียไป" พญ.กรองกาญจน์กล่าว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม