“โบกัส” ธีระธันญ์ ชวนเยาวชนไทย ไม่สูบบุหรี่

| |
อ่าน : 5,506

เรื่องโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th

ภาพประกอบจาก : www.instagram.com/bogus.trk

“โบกัส” ธีระธันญ์ ชวนเยาวชนไทย ไม่สูบบุหรี่ thaihealth

เคล็ดลับคนดังสุขภาพดีวันนี้ พาทุกคนมาพบกับหนึ่งในดาราเด็กมากความสามารถที่คุ้นตากันดี “โบกัส” ธีระธันญ์ ขจรชัยเดชาวัฒน์ ซึ่งปัจจุบันโตขึ้นเป็นหนุ่มวัย 21 ปี ที่ยังคงดีกรีความสามารถ ที่มีทั้งงานหนังโฆษณา งานเดินแบบ และงานละคร เรียกได้ว่าความเก่งครบรอบด้านจริง ๆ

ไม่เพียงแค่ความสามารถในการทำงานเท่านั้น เพราะผลการเรียนก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน โดยเจ้าตัวกำลังศึกษาอยู่ในระดับอุดมศึกษาที่คณะสังคมศาสตร์ ภาควิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นอกจากนี้ “โบกัส” ยังเข้าร่วมกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมมากมาย รวมถึงการเข้าร่วมกับโครงการ Gen Z Strong เพื่อสร้างกระแสสังคมให้ร่วมกันปกป้องเด็กและเยาวชนไทย โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก Generation Z ไม่ให้ริเริ่มสูบบุหรี่ ภายใต้การสนับสนุนของมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

โบกัส เปิดเผยว่า ทุกวันนี้วัยรุ่นส่วนใหญ่ก็ใช้ชีวิตอยู่หน้าจอโทรศัพท์มือถือ เด็กวัยรุ่นทั่วไปอยากทดลองสูบเพราะเห็นไอดอลที่ตนเองชื่นชอบสูบ จึงอยากจะสูบบ้าง เพราะรู้สึกว่าฉันอยากเท่ ในฐานะเป็นดารานักแสดง เราจึงต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน ซึ่งตนอยู่ในวงการบันเทิงตั้งแต่เด็ก และต้องทำงานร่วมกับผู้คนต่างวัย รวมถึงพบเห็นการสูบบุหรี่ของผู้ใหญ่ค่อนข้างมาก แต่ไม่ได้ทำให้ตนอยากลอง อาจเป็นเพราะถูกพ่อแม่ปลูกฝังถึงเรื่องพิษภัยของบุหรี่ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และตนไม่ชอบกลิ่นจึงพยายามออกห่างจากคนที่สูบบุหรี่ให้มากที่สุด เพราะแม้ว่าเราจะไม่ได้สูบแต่สามารถรับควันบุหรี่มือสองจากคนอื่นได้

โบกัส บอกว่า ตนมักใช้เวลาไปกับ การเล่นกีฬา เช่น บาสเก็ตบอล ว่ายน้ำ รวมถึงชอบอ่านหนังสือ ดูภาพยนตร์ และร้องเพลง พยายามควบคุมอาหารให้พอเหมาะ ตนเชื่อว่าการรักษาสุขภาพร่างกายและจิตใจให้ดีเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขได้ เพราะ“เมื่อเราเห็นความสำคัญของตนเอง เราจะไม่อยากลองสิ่งที่ไม่ดีเลย”

โบกัส ย้ำทิ้งท้ายว่า เยาวชนส่วนใหญ่รู้ว่าพิษภัยของบุหรี่เป็นอย่างไร แต่เพียงคิดว่าอยากลองก็ทำให้เข้าไปในวังวนของบุหรี่ได้ อยากให้คิดก่อนลองซักนิด ก่อนจะสายไป ลองหันไปทำกิจกรรมที่เราชอบก็สามารถช่วยให้ห่างไกลจากการอยากลองได้ ขณะที่คนที่กำลังสูบบุหรี่อยู่ก็อยากให้หยุดสูบเพื่อตนเอง เพื่อครอบครัว

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ไฟฟ้าช๊อต  เกษตรผสมผสาน  ผศ.ดร.โสภณ พวงสุวรรณ  จอตา  ลดการบริโภคสุรา ยาสูบ  ดร.เนตรน ภิส วัฒนสุชาติ  รวมใจสลายพุง ปี 2555  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ happy workplace สุขภาวะองค์กร องค์กรปฏิบัติการ ยั่งยืน การพัฒนาองค์กร  จิตตก  สรรพงษ์ ฤทธิรักษา  งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ  จังหวัดเพชรบุรี  เด็กแรกเกิด  กองทุนสตรี  รักน้องปลอดเหล้า  haihealth  ชุมชนเลิศสุขสม  ความฉลาด  สุขภาพเมือง  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth สร้างสรรค์ พัฒนาพลังงานหมุนเวียนเพื่อสุขภาพ แนวทางสนับสนุนทุน มูลนิธินโยบายสุขภาวะ คนไทย  ร่างกายและจิตใจ  การใช้ยา  ท่าน  กุญแจรถ  ปัญหาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์