“โบกัส” ธีระธันญ์ ชวนเยาวชนไทย ไม่สูบบุหรี่

| |
อ่าน : 4,935

เรื่องโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th

ภาพประกอบจาก : www.instagram.com/bogus.trk

“โบกัส” ธีระธันญ์ ชวนเยาวชนไทย ไม่สูบบุหรี่ thaihealth

เคล็ดลับคนดังสุขภาพดีวันนี้ พาทุกคนมาพบกับหนึ่งในดาราเด็กมากความสามารถที่คุ้นตากันดี “โบกัส” ธีระธันญ์ ขจรชัยเดชาวัฒน์ ซึ่งปัจจุบันโตขึ้นเป็นหนุ่มวัย 21 ปี ที่ยังคงดีกรีความสามารถ ที่มีทั้งงานหนังโฆษณา งานเดินแบบ และงานละคร เรียกได้ว่าความเก่งครบรอบด้านจริง ๆ

ไม่เพียงแค่ความสามารถในการทำงานเท่านั้น เพราะผลการเรียนก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน โดยเจ้าตัวกำลังศึกษาอยู่ในระดับอุดมศึกษาที่คณะสังคมศาสตร์ ภาควิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นอกจากนี้ “โบกัส” ยังเข้าร่วมกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมมากมาย รวมถึงการเข้าร่วมกับโครงการ Gen Z Strong เพื่อสร้างกระแสสังคมให้ร่วมกันปกป้องเด็กและเยาวชนไทย โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก Generation Z ไม่ให้ริเริ่มสูบบุหรี่ ภายใต้การสนับสนุนของมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

โบกัส เปิดเผยว่า ทุกวันนี้วัยรุ่นส่วนใหญ่ก็ใช้ชีวิตอยู่หน้าจอโทรศัพท์มือถือ เด็กวัยรุ่นทั่วไปอยากทดลองสูบเพราะเห็นไอดอลที่ตนเองชื่นชอบสูบ จึงอยากจะสูบบ้าง เพราะรู้สึกว่าฉันอยากเท่ ในฐานะเป็นดารานักแสดง เราจึงต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน ซึ่งตนอยู่ในวงการบันเทิงตั้งแต่เด็ก และต้องทำงานร่วมกับผู้คนต่างวัย รวมถึงพบเห็นการสูบบุหรี่ของผู้ใหญ่ค่อนข้างมาก แต่ไม่ได้ทำให้ตนอยากลอง อาจเป็นเพราะถูกพ่อแม่ปลูกฝังถึงเรื่องพิษภัยของบุหรี่ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และตนไม่ชอบกลิ่นจึงพยายามออกห่างจากคนที่สูบบุหรี่ให้มากที่สุด เพราะแม้ว่าเราจะไม่ได้สูบแต่สามารถรับควันบุหรี่มือสองจากคนอื่นได้

โบกัส บอกว่า ตนมักใช้เวลาไปกับ การเล่นกีฬา เช่น บาสเก็ตบอล ว่ายน้ำ รวมถึงชอบอ่านหนังสือ ดูภาพยนตร์ และร้องเพลง พยายามควบคุมอาหารให้พอเหมาะ ตนเชื่อว่าการรักษาสุขภาพร่างกายและจิตใจให้ดีเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขได้ เพราะ“เมื่อเราเห็นความสำคัญของตนเอง เราจะไม่อยากลองสิ่งที่ไม่ดีเลย”

โบกัส ย้ำทิ้งท้ายว่า เยาวชนส่วนใหญ่รู้ว่าพิษภัยของบุหรี่เป็นอย่างไร แต่เพียงคิดว่าอยากลองก็ทำให้เข้าไปในวังวนของบุหรี่ได้ อยากให้คิดก่อนลองซักนิด ก่อนจะสายไป ลองหันไปทำกิจกรรมที่เราชอบก็สามารถช่วยให้ห่างไกลจากการอยากลองได้ ขณะที่คนที่กำลังสูบบุหรี่อยู่ก็อยากให้หยุดสูบเพื่อตนเอง เพื่อครอบครัว

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม