หากไข้สูง 2 วัน ไม่ดีขึ้นให้รีบพบแพทย์

| |
อ่าน : 1,223

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

หากไข้สูง 2 วัน ไม่ดีขึ้นให้รีบพบแพทย์ thaihealth

แฟ้มภาพ

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา เตือนขณะนี้มีแนวโน้มพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกป่วยสูงขึ้น หากผู้ป่วยมีไข้สูง 2 วันไม่ดีขึ้น หรือไข้ลดแต่อาการแย่ลง อ่อนเพลีย ซึม ปัสสาวะสีเข้มให้รีบพบแพทย์

นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวว่า สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกจังหวัดสงขลาขณะนี้มีแนวโน้มสูงขึ้น ซึ่งในปีนี้ครบวงรอบการระบาด ปกติจะระบาดปีเว้นปี หรือสองปี ขอให้ประชาชนทุกครัวเรือนช่วยกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์ โดยให้แต่ละบ้านสำรวจจุดเสี่ยงแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายที่พบบ่อย เช่น ภาชนะที่ถูกทิ้ง จานรองกระถางต้นไม้ ยางรถยนต์เก่า โอ่งใส่น้ำที่ไม่มีฝาปิด ภาชนะรองน้ำทิ้งหลังตู้เย็น ภาชนะรองขาตู้กับข้าว แจกันพลูด่าง แก้วน้ำหิ้งพระ พร้อมทั้งทำลายลูกน้ำยุงลาย ใส่ทรายทีมีฟอสรวมทั้งจัดเก็บภาชนะปิดฝาภาชนะให้มิดชิดเพื่อไม่ให้ยุงลายวางไข่โดยทำต่อเนื่องทุกสัปดาห์

สำหรับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกของจังหวัดสงขลาตั้งแต่วันที่  1 มกราคมถึง 31 กรกฎาคม 2562 พบผู้ป่วยไข้เลือดออก 1,436 รายเสียชีวิต 1 ราย อำเภอที่พบผู้ป่วยสูงสุดคือ อำเภอสะเดา เมืองสงขลา หาดใหญ่ เทพา ทั้งนี้โรคไข้เลือดออกมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จังหวัดสงขลาขอความร่วมมือกับทุกหน่วยงานรวมทั้งจิตอาสาเพื่อรณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ขณะนี้พบว่ามีหลายสถานที่ เช่น ชุมชน โรงเรียน วัด ยังมีค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน ทำให้มีความเสี่ยงที่โรคไข้เลือดออกอาจจะแพร่กระจายและขยายเป็นวงกว้าง ขอแนะนำประชาชนหากป่วยมีไข้สูง 2 วัน อาการไม่ดีขึ้น อ่อนเพลีย ซึมลง ปัสสาวะสีเข้ม หรือไข้ลดแล้วแต่อาการแย่ลง ซึมกว่าเดิม เบื่ออาหาร ขอให้สงสัยว่าเป็นไข้เลือดออก และรีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที และห้ามซื้อยากินเอง

ทั้งนี้ผู้ป่วยไข้เลือดออกส่วนใหญ่จะมีอาการคล้ายไข้หวัดทั่วไป เช่น ปวดศีรษะ ตัวร้อน คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามตัว สำหรับอาการเด่น คือ ไข้สูงเฉียบพลันแต่ส่วนมากไม่มีน้ำมูก ไม่ไอ อาจมีจุดเลือดออกเล็กๆกระจายอยู่ตามแขนขาลำตัวและรักแร้ การปฐมพยาบาลเบื้องต้นคือ ให้เช็ดตัวด้วยน้ำธรรมดา กินยาพาราเซตามอลลดไข้ ห้ามใช้ยาแก้ปวดลดไข้กลุ่มเอ็นเสด ซึ่งเป็นกลุ่มยาแก้อักเสบชนิดหนึ่งที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เพราะจะทำให้เลือดออกง่ายและทำให้มีอาการรุนแรงมากขึ้น ทั้งนี้ โดยปกติโรคไข้เลือดออกจะดีขึ้นหลังไข้ลด กินอาหารดื่มน้ำได้ ปากไม่แห้งปัสสาวะปกติ สำหรับผู้ป่วยที่อาการรุนแรงจะมีเลือดออกที่อวัยวะภายในร่างกาย เช่น ทางเดินอาหาร ตับ ม้าม หรือไตวาย มีโอกาสเกิดภาวะช็อกหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องทันท่วงทีอาจเสียชีวิตได้ ทั้งนี้หากเจ็บป่วยฉุกเฉินสามารถขอความช่วยเหลือจากโทรศัพท์สายด่วนศูนย์นเรนทรสงขลาโทร 1669 บริการ24ชั่วโมง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม