30 องค์กรเตรียมประชุม "เดิน-ขี่-ขับ ปลอดภัย"

| |
อ่าน : 1,425

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

ภาพโดย สสส. และแฟ้มภาพ

30 องค์กรเตรียมประชุม

30 องค์กร เตรียมจัดสัมมนาวิชาการระดับชาติ เรื่องความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 14 ภายใต้แนวคิด "เดิน ขี่ ขับ ไป-กลับ ปลอดภัย"

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ การจัดสัมมนาวิชาการระดับชาติ เรื่องความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 14 ภายใต้แนวคิด "เดิน ขี่ ขับ ไป-กลับ ปลอดภัย" (14th Thailand Road Safety Seminar: Play your part and share the road) เปิดเผยว่า จะจัดสัมมนา เรื่องความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 14 ระหว่างวันที่ 7-8 สิงหาคมนี้ ที่ศูนย์การประชุมและนิทรรศการไบเทค บางนา ซึ่งสนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) กรมการขนส่งทางบก และภาคีเครือข่าย

นายพรหมมินทร์ กล่าวว่า ในเวที่ดังกล่าวได้เชิญผู้ที่ทำงานด้านอุบัติเหตุทั้งชาวไทยและต่างประเทศมาร่วมถกปัญหา เพื่อช่วยกันพัฒนาระบบความปลอดภัยบนท้องถนนให้กับกลุ่มผู้ใช้รถใช้ถนนที่มีความเปราะบาง ได้แก่ ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ คนเดินเท้า และผู้ใช้รถจักรยาน พร้อมกับรวบรวมผลงานขององค์กรภาครัฐ เอกชน และประชาสังคมมากกว่า 30 องค์กร ที่ขับเคลื่อนงานป้องกันแก้ไขอุบัติเหตุทางถนนมาจัดแสดง ทั้งในรูปแบบนิทรรศการและกิจกรรมที่น่าสนใจ ซึ่งตลอด 2 วัน มีการจัดประชุมห้องย่อยในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทางถนนในทุก ๆ มิติ

30 องค์กรเตรียมประชุม

"จากข้อมูลพบว่า ผู้ใช้รถจักรยานยนต์เสียชีวิตสูงสุดประมาณร้อยละ 88 คนเดินเท้า ร้อยละ 10 และผู้ใช้รถจักรยานกว่าร้อยละ 1 โดยในปี 2561 เด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปี เสียชีวิตมากสุดจากการขับขี่และโดยสารรถจักรยานยนต์โดยไม่สวมหมวกกันน็อก เสียชีวิตเฉลี่ยปีละ 2,510 ราย หรือ เฉลี่ยวันละ 6.8 คน ซึ่งสูญเสียเยาวชนที่จะเป็นกำลังของประเทศ" นายพรหมมินทร์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงพิธีเปิดวันที่ 7 สิงหาคม จะมีการปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ "คมนาคม กับ วิถีแห่งระบบความปลอดภัย" MOT & Safe System Approach โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ปาฐกถานำหัวข้อ "มุ่งเสริมความปลอดภัยทางถนนให้เข้มแข็ง" โดย นายสุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. และ Mr. David Ward จาก Global NCAP ซึ่งเป็นองค์กรระดับนานาชาติ ด้านการทดสอบความปลอดภัยของรถ ร่วมบรรยายพิเศษในประเด็น "ก้าวใหม่มอเตอร์ไซค์ ปลอดภัย" ฯลฯ ติดตามรายละเอียดได้ทาง www.roadsafetythai.org

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม