ระวังโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ

| |
อ่าน : 3,038

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ระวังโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมควบคุมโรคเตือนอากาศเปลี่ยนระวังป่วยง่ายโดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็กผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัวแนะระวังโรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสอาร์เอสวี

          นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรมควบคุมโรคได้เฝ้าระวังสถานการณ์การป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสอาร์เอสวี(RSV)ในประเทศไทยพบช่วงนี้เริ่มมีรายงานผู้ป่วยประปรายและต่อเนื่องขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็กช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานพบผู้ป่วยใน1เหตุการณ์เหตุการณ์โรงเรียนแห่งหนึ่ง กรมควบคุมโรคคาดว่าในช่วงนี้จะยังพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสอาร์เอสวี(RSV)เนื่องจากโรคนี้มักพบในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวสามารถพบได้ในคนทุกกลุ่มอายุแต่อาการจะรุนแรงในเด็กเล็กเด็กที่คลอดก่อนกำหนดและผู้มีอายุ65ปีขึ้นไปรวมถึงผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรังเช่นโรคเบาหวานโรคปอดโรคหัวใจหรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันร่างกายผิดปกติเชื้อไวรัสRSVทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจติดต่อโดยการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ที่ติดเชื้อโดยไวรัสเข้าสู่ร่างกายผ่านทางตาจมูกปากหรือสัมผัสเชื้อโดยตรงผู้ป่วยจะแสดงอาการหลังติดเชื้อประมาณ4-6วันผู้ติดเชื้อจะมีไข้ไอมีน้ำมูกเจ็บคอในรายที่มีอาการรุนแรงอาจมีหายใจเร็วหอบเหนื่อยเนื่องจากปอดอักเสบกินอาหารได้น้อยซึมลงและอาจเสียชีวิตได้

          อย่างไรก็ตามประชาชนสามารถป้องกันการติดเชื้อได้ด้วยการล้างมือให้สะอาดล้างบ่อยๆโดยเฉพาะก่อนมื้ออาหารและหลังเข้าห้องน้ำหลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ที่ติดเชื้อเช่นผู้ที่เป็นไข้หวัดหรือปอดอักเสบไม่ควรนำเด็กเล็กไปอยู่ในที่ที่มีคนอยู่อย่างแออัดไม่ควรใช้แก้วน้ำร่วมกันควรปิดปากและจมูกเมื่อไอหรือจามหากมีอาการป่วยควรหยุดพักรักษาตัวจนหายโดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียนถ้าผู้ป่วยอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์โดยเร็ว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม