เลิกเหล้าเข้าพรรษา แล้ว "ตับ" จะกลับมาดี

| |
อ่าน : 2,255

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

เลิกเหล้าเข้าพรรษา แล้ว

"ตับจะกลับมาดี พรรษานี้เริ่มงดเหล้า" แคมเปญรณรงค์เชิญชวนประชาชนงดเหล้าช่วงเทศกาลเข้าพรรษาปี 2562 ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จับมือสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) โดยโครงการเริ่มมาตั้งแต่ปี 2546 ทำต่อเนื่องเป็นปีที่ 16 ปรากฏว่าทุกภาคส่วนตอบรับให้ความร่วมมือ

กลายเป็นวาระแห่งชาติเมื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้วันเข้าพรรษาเป็นวันงดดื่มสุราแห่งชาติ แต่ละปีหน่วยงานของรัฐก็พร้อมใจจัดกิจกรรมตามบริบทขององค์กรตัวเอง อย่างน้อยก็ส่งหนังสือเวียนให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดทราบ และในปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปล่อยคำขวัญเด็ดว่า “รักชีวิตอย่าติดสุรา”

เมื่อทุกภาคส่วนตื่นตัวและมองเห็นผลกระทบจากการดื่มเหล้า เบียร์และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาทิ เป็นต้นเหตุการเกิดอุบัติเหตุ อาชญากรรม ความรุนแรงจากการกระทำต่อเด็กและสตรีในครอบครัว ปัญหาการเบี่ยงเบนพฤติกรรมของเด็กเยาวชน การสูญเสียรายได้นำไปสู่ความยากจน เกิดความเสื่อมถอยทางวัฒนธรรม

ตามข้อมูลประมาณการของกระทรวงสาธารณสุขและศูนย์วิจัยปัญหาสุราปี 2561 ระบุว่า คนไทยป่วยเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง 1 ล้านคน และตามสถิติคนไทยเสียชีวิตจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปีละกว่า 2.6 หมื่นคน ทั้งสาเหตุเมาแล้วขับ ไม่นับรวมอาการบาดเจ็บ พิการและปัญหาสังคม ค่าความเสียหายกว่า 2 แสนล้านบาทต่อปี

ในปีนี้ สสส.เปิดผลสำรวจสถานการณ์การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ช่วงปี 2544-2560 พบคนไทยมีแนวโน้มดื่มลดลง จาก 32.7 เปอร์เซ็นต์ในปี 2544 ลดลงเหลือ 28.4 เปอร์เซ็นต์ในปี 2560 เท่ากับยังมีสิงห์นักดื่มอยู่ 15.9 ล้านคน เป็นปัญหาที่ท้าทายอย่างยิ่งของทุกฝ่ายต้องรวมพลังแก้ไขกันต่อไป

โดยพยายามผลักดันมาตรการต่าง ๆ เพื่อลดปัญหานี้ เพราะกฎหมายยังมีช่องโหว่ปิดรอยรั่วของปัญหาไม่ครบทุกมิติ และประมาทไม่ได้เด็ดขาด เพราะธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มูลค่าปีละหลายแสนล้านบาท แบรนด์ต่าง ๆ เจาะตลาดเทรนด์นักดื่มรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิงและเด็ก เป็นเป้าหมายหลักของโฆษณาจูงใจ

แม้ สสส.และ สคล.ที่ทุ่มเทต่อ โครงการนี้มาต่อเนื่อง ปีที่ผ่านมามีผู้งดเหล้าตลอดเข้าพรรษาราว 6.9 ล้านคน และปี 2562 ทุกฝ่ายต้องช่วยรณรงค์ให้มีผู้เข้าร่วมโครงการนี้มาก ๆ ร่วมกันตั้งสัจจาธิษฐาน ปฏิญาณตน “ลด ละ เลิก เหล้า” ในช่วงเข้าพรรษา เพื่อปลุกจิตสำนึกเยาวชน ป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ระบบยา  กระหายน้ำ  นักวิ่งมาราธอน  มะละกอสุก  ทำงานกลางคืน  ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย  อาการไข้สูงในเด็ก  ปั่น วันพระ นักปั่น เก้าเลี้ยว ดูแลสุขภาพ  สุขลักษณะ  ปลอดร้านเหล้า  โบท๊อกซ์  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย เจ้าหน้าที่ธุรการ ประสานงานโครงการ พัฒนาศักยภาพแพทย์ การเลี้ยงดูด้วยนมแม่ในสถาบันผลิตแพทย์  ชุมชนต้นแบบ  แพร่  blood  บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปโดยนำเนื้อสุนัขมาเป็นส่วนประกอบ  การบริหารจัดการแผนงาน  นิ้วด้วน  ชุมชนบ้านมั่นคง  กลุ่มเด็กชาติพันธุ์