งดเหล้าเข้าพรรษา ได้อะไร

| |
อ่าน : 5,118

เรื่องโดย เทียนทิพย์  เดียวกี่ Team Content www.thaihealth.or.th

ให้สัมภาษณ์โดย ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และ นพ.นรศักดิ์ สุวจิตตานนท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญศูนย์อายุรกรรม สถาบันหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลพระรามเก้า

ข้อมูลบางส่วนจาก หนังสือคู่มือรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา โดย สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า และอินโฟกราฟิก เรื่อง พักดื่ม=พักตับ

ภาพโดย นัฐพร ชุ่มลือ Team Content www.thaihealth.or.th และแฟ้มภาพ

งดเหล้าเข้าพรรษา ได้อะไร thaihealth

“งดเหล้า เข้าพรรษา” ประโยคเด็ดที่หลายคนคุ้นหูมาหลายปี ที่จริงหากตั้งใจเลิกเหล้าก็ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงช่วงเข้าพรรษา แต่วันเข้าพรรษาถือเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการตั้งใจทำความดี ลด ละ เลิกอบายมุข อย่างเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเริ่มจากลดปริมาณการดื่มให้น้อยลง งดดื่มตลอดช่วงเข้าพรรษา 3 เดือนในทุกปี หรืองดต่อได้ตลอดชีวิต

งดเหล้า พักตับ เข้าพรรษา

ในปีนี้ สสส.ร่วมกับเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) จัดกิจกรรม วิ่งพักตับ 90 k. 90 days ตับจะกลับมาดี เริ่มวันนี้งดเหล้า โดย นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) เล่าว่า เข้าพรรษาเป็นช่วงที่หลายคนใช้เป็นโอกาสในการดูแลตัวเอง ดูแลครอบครัว ดูแลกระเป๋าเงิน เพราะที่ผ่านมาใช้จ่ายกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปเป็นจำนวนมาก ถ้าเราใช้โอกาสนี้ในการดูแลร่างกายตัวเอง ดูแลครอบครัว ดูแลกระเป๋าเงินแล้วได้พักตับด้วยก็จะเป็นช่วงที่ดี และถ้าเกิดมันดีก็อยากขอเชิญชวนให้ทำต่อไป ไม่ใช่เฉพาะช่วงเข้าพรรษา 3 เดือน แต่งดเหล้าตลอดชีวิต กิจกรรมวิ่งพักตับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ให้คนที่อยากดูแลสุขภาพได้เข้ามาร่วม ซึ่งนอกจากชีวิตจะดีแล้ว สังคมก็จะดีด้วย

งดเหล้าเข้าพรรษา ได้อะไร thaihealth

ตับเป็นอวัยวะสำคัญที่มีหน้าที่กำจัดของเสียออกจากร่างกาย แต่เซลล์ตับจะถูกทำลายเมื่อดื่มเหล้า นพ.นรศักดิ์ สุวจิตตานนท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญศูนย์อายุรกรรม สถาบันหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลพระรามเก้า ให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพร่างกายและสุขภาพตับ ว่า เมื่อดื่มเหล้า เซลล์ตับจะกำจัดสารพิษจากแอลกอฮอล์ทำให้ตับสูญเสียการทำงานเกิดไขมันสะสมในตับ เมื่อได้ออกกำลังกาย จะดึงไขมันสะสมไปใช้ทำให้ตับทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยิ่งดื่มมาก เซลล์ตับยิ่งทำงานหนักและถูกทำลายมากขึ้น สารพิษถูกกำจัดได้น้อยลง เอนไซม์สูงขึ้น กลายเป็นตับอักเสบและไขมันแทรกตับ ทุกครั้งที่ดื่ม เซลล์ยิ่งทำงานหนัก จนเกิดภาวะพังผืดและเป็นแผลในเนื้อเยื่อตับ และเป็นตับแข็งและมะเร็งตับในที่สุด

งดเหล้าเข้าพรรษา ได้อะไร thaihealth

“การวิ่งไม่ได้ช่วยเรื่องตับอย่างเดียว แต่ยังช่วยทุกอวัยวะ เช่น หัวใจ ลดน้ำหนัก ความดัน  จึงแนะนำให้ตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพราะโรคตับจะไม่แสดงอาการจนกว่าจะเป็นมาก ดังนั้นการงดเหล้าและการออกกำลังกายสม่ำเสมอจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการฟื้นฟูตับ”  นพ.นรศักดิ์ อธิบาย

งดเหล้าเข้าพรรษา ได้อะไร?

ช่วงเข้าพรรษาสามเดือนนี้ ถือเป็นโอกาสสำคัญในการเปลี่ยนแปลงตนเอง แน่นอนว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นย่อมส่งผลดีที่จากตอนแรกแค่ตั้งใจงดเหล้าสามเดือน คุณอาจตัดสินใจงดเหล้าตลอดชีวิตเลยก็ว่าได้

1.ได้รักษาสุขภาพ - เข้าพรรษาถือเป็นช่วงพักดื่ม พักตับ เพื่อให้ร่างกายได้พักฟื้น และให้ตับฟื้นฟู ซ่อมสร้างตัวเอง สร้างเซลล์ใหม่และกำจัดสารพิษจากร่างกาย

2. ได้ความรักจากคนรอบข้าง – คนรอบข้างมักห่วงใยสุขภาพของผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การงดดื่มเป็นการแสดงออกความรู้สึกที่มีต่อคนรอบข้าง เชื่อมความสัมพันธ์และให้เวลากับครอบครัวมากขึ้น

3.ได้เงินเก็บ - การดื่มคนเดียวหรือหลายคน ก็มีค่าใช้จ่ายสูงในแต่ละเดือน การงดดื่มช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และเป็นการเก็บรักษาให้มีเงินเหลือออมมากขึ้น

4.ได้ความปลอดภัย – อุบัติเหตุที่เกิดจากการดื่มแล้วขับส่งผลกระทบต่อตนเองและผู้อื่น การงดดื่มช่วยลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุและการทะเลาะวิวาทกับคนรอบข้าง

งดเหล้าเข้าพรรษา ได้อะไร thaihealth

ดาวโหลดรูปภาพได้ที่ งดเหล้าเข้าพรรษาได้อะไร? http://llln.me/N90GceN

เช่นเดียวกับ ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวว่าการงดเหล้า เข้าพรรษา ได้ประโยชน์อย่างน้อยสามส่วน  คือ

1. คนที่ลด ละ เลิกได้เอง จะทำให้สุขภาพดีขึ้น ตับได้พักผ่อน แต่ความจริงแล้วตับเป็นเพียงตัวแทนอวัยวะของร่างกาย เพราะแอลกอฮอล์ทำลายทุกอวัยวะ ซึ่งแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุกว่า 200 โรค เข้าพรรษานี้นอกจากพักตับแล้ว ยังพักทุกอวัยวะทำให้สุขภาพดีขึ้น

2. ครอบครัว เงินจากการซื้อเหล้าก็เปลี่ยนไปเป็นอาหารที่รับประทานได้ทั้งครอบครัว และซื้อของจำเป็นอื่น ๆ นอกจากนี้ก็ยังมีเวลาเหลือ เพราะเวลาที่อยู่ในวงเหล้าเปลี่ยนมาให้ครอบครัว ซึ่งหลายครอบครัวบอกว่าช่วงสามเดือนแห่งการเข้าพรรษาถือเป็นเวลาที่มีความสุขที่สุด

3. สังคม พบว่าสถิติทางอุบัติเหตุและอาชญากรรมลดลงชัดเจน

อย่างไรก็ตาม การดูแลสุขภาพระยะยาวไม่ใช่แค่การออกกำลังกายเพียงเท่านั้น ยังมีปัจจัยเล็ก ๆ น้อย ๆ ทั้งการรับประทานอาหาร การงดเหล้า การไม่สูบบุหรี่  การพักผ่อน สสส.อยากให้ทุกคนใช้โอกาสในวันเข้าพรรษา เป็นก้าวแรกของการดูแลสุขภาพ มางดเหล้า เข้าพรรษา เปลี่ยนเวลาเสี่ยงมาเป็นเวลาสร้างเสริมสุขภาพที่ดี หากใครไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ทางทีมเว็บไซต์ขอเชิญชวนทุกท่านมาเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ งดเหล้า เข้าพรรษา โดยร่วมลงชื่องดเหล้าครบพรรษาได้ที่ www.stopdrink.com/sign/ และร่วมกิจกรรมผ่านโครงการ วิ่งพักตับ 90 k. 90 days ตับ จะกลับมาดี เริ่มวันนี้งดเหล้า 

งดเหล้าเข้าพรรษา ได้อะไร thaihealth

สำหรับผู้สนใจร่วมวิ่งพักตับ เปิดรับสมัครแล้วที่ https://www.facebook.com/thaidotrun เริ่มออกวิ่งสะสมระยะ ตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคม - 13 ตุลาคม 2562 (ช่วงกิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษา 90วัน) จัดส่งเสื้อฟรี ให้ได้ใส่วิ่งเก็บระยะและจัดส่งเหรียญฟรีสำหรับนักวิ่งที่วิ่งครบระยะ 90K. หลังจากเสร็จสิ้นระยะเวลา ทั้งส่งผลวิ่งที่ https://run.thai.run/wing-phak-tap  มีรางวัลพิเศษ เสื้อผู้พิชิต สำหรับผู้ที่สะสมระยะทางสูงสุดตามเวลาโครงการลำดับที่ 1-90 พิเศษสุดๆ สามารถสมัครวิ่งพักตับ9 ภาค 10 พื้นที่ ในราคา 99 บาท ต่อ สนาม

เข้าพรรษานี้ มาพักตับไปด้วยกันนะคะ

 

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การประชุมส่งเสริมการเดิน และการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน ครั้งที่ 7 -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม