ขับเคลื่อนมาตรการอาหารสะอาด รสชาติอร่อย

| |
อ่าน : 1,324

ที่มา :  มติชน

ขับเคลื่อนมาตรการอาหารสะอาด รสชาติอร่อย thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมอนามัย ขับเคลื่อนมาตรการอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) โดยร้านอาหารและฟู้ดคอร์ท ได้เริ่มทยอยจัดอบรมหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารผู้ที่สัมผัสอาหาร ผู้ประกอบการ ผู้ปรุงประกอบ และคนเสิร์ฟ

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการขับเคลื่อนมาตรการอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) ว่า หลังจากกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 มีผลบังคับใช้ ขณะนี้ในส่วนของร้านอาหารและฟู้ดคอร์ท ได้เริ่มทยอยจัดอบรมหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารผู้ที่สัมผัสอาหาร ผู้ประกอบการ ผู้ปรุงประกอบ และคนเสิร์ฟ ซึ่งตามกำหนดจะต้องอบรมให้เสร็จสิ้นภายในเดือนธันวาคม 2563 และต้องอบรมทบทวนเพื่อต่อใบอนุญาตใหม่ทุก 3 ปี ทั้งเรื่องของสถานที่จำหน่าย ห้องสุขา การจัดการอาหารวัตถุดิบ ภาชนะอุปกรณ์ การจัดการของเสีย สุขภาพอนามัยของคนสัมผัสอาหาร

พญ.พรรณพิมลกล่าวว่า นอกจากนี้ จะขยายการอบรมคนสัมผัสอาหารไปยังกลุ่มร้านอาหารริมทาง หรือ สตรีท ฟู้ด และรถอาหาร หรือ ฟู้ดทรักด้วย ซึ่งแนวทางการอบรมอาจแตกต่างกัน เช่น ฟู้ดทรัก เน้นที่ความสะอาดของวัตถุดิบประกอบอาหาร การดัดแปลงรถต้องได้มาตรฐาน ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมจะดูแลใน เรื่องนี้ การจัดการขยะ และของเสียส่วนสตรีท ฟู้ด เน้นเรื่องการจัดการของเสีย ต้องไม่ทิ้งลงท่อระบายน้ำ

"ในส่วนของร้านอาหารรายใหม่นั้น จะต้องขออนุญาตเปิดกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดังนั้น ต้องเข้าสู่กระบวนการอบรมหลักสูตร สุขาภิบาลอาหาร และต้องผ่านการอบรมถึงจะเปิดร้านได้ ส่วนร้านอาหารเก่าอยู่ระหว่างทยอยอบรม โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร (กทม.) ตั้งเป้าจะอบรมให้หมดภายในปีนี้" พญ.พรรณพิมลกล่าว และว่า ผู้ที่ผ่านการอบรมจะได้รับป้าย Clean Food Good Taste ส่วนพนักงานจะได้รับบัตรประจำตัว เป็นหลักฐานยืนยันว่าผ่านการอบรมเรื่องสุขาภิบาลอาหารแล้ว และอนาคตจะจัดทำสัญลักษณ์แบบพรีเมียมให้แก่ผู้ประกอบการร้านอาหารที่ทำเมนูสุขภาพ เช่น เมนูสำหรับผู้ป่วยโรคไต เป็นต้นด้วย

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม