ปักหมุดจุดเผือก "เผือก" อย่างไรให้สร้างสรรค์

| |
อ่าน : 5,498

เรื่องโดย : ดนยา สุเวทเวทิน Team Content www.thaihealth.or.th

ข้อมูลประกอบจากเวทีเสวนา "ความรุนแรงเป็นเรื่องรอบตัว" ห้องย่อยที่ 5 งานประชุมวิชาการและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ "เสียงที่คนอื่นไม่ได้ยิน : ประชากรกลุ่มเฉพาะ Voice of the voiceless : the vulnerable populations"

ภาพโดย สสส. และ ณัฐพร ชุ่มลือ Team Content www.thaihealth.or.th

ปักหมุดจุดเผือก

“เผือก” นอกจากจะเป็นชื่อไม้ล้มลุกมีหัว ชนิด Colocasia esulenta (L.) Schott ในวงศ์ Araceae ต้นและใบคล้ายบอน สามารถนำมาทานได้แล้วนั้น ในปัจจุบันยังถูกใช้เป็นคำแสลงที่มีนัยยะอีกอย่างหนึ่งหมายความว่า คนที่มีความสนใจใคร่รู้ในเรื่องราวใด ๆ เช่น ชีวิตคู่เพื่อนร่วมออฟฟิศ ชีวิตการทำงานของเพื่อนร่วมห้อง หรือแม้กระทั่งเรื่องราวจากข่าวคราวของดารานักแสดงที่กำลังเป็นกระแสสังคมอยู่ ณ ขณะนั้น

“เผือกให้สุด แล้วหยุดที่ไม่ได้นอน” เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยเป็นกับการที่ตามสืบเสาะเรื่องราวใด ๆ เผลอไถโทรศัพท์จนรู้ตัวอีกทีก็ควรบอกตัวเองให้หยุดและวางโทรศัพท์นอนได้แล้ว เมื่อใคร ๆ ก็ชอบเผือก และเผือกก็กลายเป็นคำแสลงที่มีนัยยะซ่อนอยู่ในตัว เครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง โดย องค์การแอ็คชั่นเอด (Actionaid) แผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เครือข่ายสลัม 4 ภาค และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้สร้างกิจกรรม “ปักหมุดจุดเผือก” ขึ้น เพื่อชวนให้ทุกคนในสังคมมาร่วมกันทำปฏิบัติการณ์ #ทีมเผือก

ตุลย์ ปิ่นแก้ว เครือข่าย Side Kick คู่หูสร้างการเปลี่ยนแปลง เครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง เล่าว่า #ทีมเผือก คือการชวนให้ทุกคนร่วมกันออกมาแสดงพฤติกรรม “ไม่นิ่งเฉย” เมื่อพบเจอเหตุการณ์ลวนลามหรือคุกคามทางเพศในพื้นที่สาธารณะ พร้อมเข้าไปช่วย “เผือก” เพื่อช่วยเหลือเหยื่อผู้ถูกกระทำ จากการทำงานวิจัยพบว่า ร้อยละ 45 ของผู้ตอบแบบประเมินเคยเจอเหตุการณ์ลวนลามหรือคุกคามทางเพศระหว่างการเดินทางบนรถสาธารณะ และมีเพียงร้อยละ 20 เท่านั้นที่พร้อมเข้าช่วยเหลือเหยื่อ

ปักหมุดจุดเผือก

เผือก...อย่างไรให้สร้างสรรค์

“เผือก ในสมัยนี้เป็นคำ negative เราจึงอยากพลิกให้เป็น positive จึงใช้คำว่า ‘เผือก’ เป็นหนึ่งในกิจกรรมแคมเปญแก้ไขภัยคุกคามทางเพศ ช่วงแรกเราเริ่มจาก #พนักงานเผือก ประจำรถขนส่งมวลชน ด้วยการจัดอบรมวิธีการรับมือ ผลักดันให้เปิด hotline สายด่วน และติดตั้งกล้อง CCTV บนรถโดยสารสาธารณะ หลังจากนั้นจึงเกิด #ทีมเผือก ที่ให้ประชาชนทุกคนในสังคมร่วมกันสอดส่องเป็นหูเป็นตาตามมาทีหลัง ด้วยความกลัวและความอายที่ถูกกระทำ ทำให้เหยื่อหลายคนไม่กล้าพูด ไม่กล้าเรียกคนให้ช่วย ไม่รู้ว่าจะเริ่มทำอย่างไร จนบางคนอาจจะมีภาวะหวาดระแวงเมื่อต้องใช้บริการระบบสาธารณะอีกครั้ง เราจึงต้องรณรงค์ให้สังคมช่วยกันแชร์วิธีเผือก เพื่อยุติภัยคุกคามทางเพศบนระบบขนส่งสาธารณะ เพราะมีผู้โดยสารจำนวนไม่น้อยที่กำลังเผชิญกับภัยคุกคามนี้”

ที่ผ่านมาทางเครือข่าย สร้างกิจกรรม จัดงานเพื่อนำภัยที่เกิดขึ้นจริงมาจัดแสดงให้คนเข้าใจ เช่น แคมเปญ Don’t tell me how to dress ของคุณซินดี้ สิรินยา บิชอฟ ที่จัดทำวิดีโอจำลองสถานการณ์ จัดกิจกรรมศิลปะป้องกันตัวเมื่อเจอภัย นำเสนอข่าวในสื่อต่าง ๆ ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจถึงปัญหานี้มากขึ้น โดยในปัจจุบันมีคนร่วมขบวนการ #ทีมเผือก กว่า 800 คน

ปักหมุดจุดเผือก

#ทีมเผือก มารวมตัวกันตรงนี้

ปักหมุดจุดเผือก ภายใต้เมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง จะบอกว่าพื้นที่สาธารณะมีตรงไหนที่เสี่ยงหรือไม่ปลอดภัยบ้าง โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา คนทำงาน เรามีเครือข่ายร่วมกันทำสื่อออนไลน์ วางผังเมือง ทำจุด hotspot จากจุดเสี่ยงที่ #ทีมเผือก ส่งเข้ามาบอกเตือนภัย โดยเบื้องต้นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ทั้ง 2 วิทยาเขตได้ร่วมกับนักศึกษาจัดกิจกรรมเพื่อแก้ลดจุดเสี่ยงในพื้นที่ เพราะทางเครือข่ายฯ มองว่า เราทุกคนมีสิทธิที่จะได้อยู่อาศัยในเมืองที่ปลอดภัย (Rights to the City) แม้แต่การเดินทางโดยใช้บริการรถโดยสารสาธารณะก็ตาม

เพราะผู้ตอบแบบสอบถามถึง 1 ใน 3 เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศขณะใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นบนรถเมล์ รถตู้ รถแท็กซี่ รถไฟฟ้า และรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ซึ่งการถูกลวนลามก็มีตั้งแต่ ถูกเนื้อต้องตัว ลูบคลำ มองหน้าอก จ้องคอเสื้อ พูดจาแทะโลม เบียดเข้ามาประชิดตัว โชว์อวัยวะเพศ ไปจนถึงใช้อวัยวะเพศถูไถร่างกายและสำเร็จความใคร่ให้เห็น

“เผือกให้สุด แล้วอย่าลืมปักหมุดด้วยนะคะ” มาร่วมกันสร้างเมืองไม่เพียงปลอดภัยแต่เฉพาะผู้หญิงเท่านั้น แต่เป็นเมืองที่ปลอดภัยเพื่อคนทุกเพศ ทุกวัยกันดีกว่า สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.teampueak.org หรือเฟซบุ๊ก facebook.com/SafeCitiesForWomen/ หรือพบเห็นเหตุที่ไม่ปลอดภัยต่อผู้หญิงบนรถเมล์ โทรศัพท์แจ้งสายด่วน ขสมก. 1348 นะคะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ประชาคมอาเซียน  รพ.เด็ก  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth วารสาร สารสองล้อ สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพไทย Thai Cycling For Health Association ชวนปั่นไปวัดบรมราชาฯ เชิงช่างหนึ่ง กับสงกรานต์ที่ผ่านมา หัวเข่าเสีย จนแทบเดินไม่ได้ เปลี่ยนชีวิตเขา อย่างน่าอัศจรรย์ bike to work  สารฟอกขาว  การมีจิตสาธารณะ  Alchol control and management  สังคมผู้สูงอายุ  ยำ  ศูนย์ข้อมูลสื่อสารเพื่อความปลอดภัย  คนใช้  แผนงานสื่อศิลป์วัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ  กรมควบคุมโรค  แพทย์ห่วงแฟนบอลยูโร 2012  พัฒนา ตำบลสุขภาวะ บ้านเมือง อาเซียน ประชาชน  ตรวจสอบ  ห่างไกลโรคไตวาย  อาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ  กระบี่  พรบ.ควบคุมยาสูบฉบับใหม่  หลายหลาก  เสี่ยงตาย  นม  บุหรี่แบ่งขายเป็นมวน  โน้ต  ประชุมวิชาการแห่งชาติด้านอาหารและโภชนาการเพื่อสุขภาพ