แค่ตั้งใจ อะไรๆ ก็สำเร็จ

| |
อ่าน : 5,338

เรื่องโดย เทียนทิพย์  เดียวกี่  Team Content www.thaihealth.or.th

ภาพประกอบจาก สสส.

แค่ตั้งใจ อะไรๆ ก็สำเร็จ thaihealth

“การดูแลสุขภาพไม่มีอะไรยากเลย อันดับแรกต้องตั้งใจก่อน.....ตั้งใจว่าจะมีสุขภาพดี” ความตั้งใจของนักแสดงเจ้าบทบาท เจี๊ยบ ปวีณา ชารีฟสกุล ที่นอกจากจะเห็นเธอตามหน้าจอโทรทัศน์และภาพยนตร์แล้ว เธอยังเคยเป็นนักร้องดังยุค 90คนหนึ่งด้วย นับว่าเป็นนักแสดงอีกคนหนึ่งที่มีความสามารถหลากหลายและไม่เคยหายไปจากงานในวงการบันเทิง

การทำงานในวงการบันเทิงที่เรียกได้ว่า “ไม่เป็นเวลา” มักเป็นอุปสรรคในการดูแลสุขภาพของเหล่าศิลปิน-นักแสดง แต่ไม่ดูแลตัวเองก็ไม่ได้ เธอเล่าว่า ปกติเป็นคนที่กินและนอนไม่เป็นเวลา เมื่อสะสมมากๆ ก็ทำให้สุขภาพไม่ดี เป็นอะไรนิดหน่อยก็ต้องไปหาหมอ บางคนเป็นหวัดเดี๋ยวก็หายซึ่งแตกต่างจากเธอที่ต้องไปหาหมอถึงจะดีขึ้น เลยทำให้ต้องย้อนดูตัวเองว่า ร่างกายคงจะไม่ค่อยดีคงต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว ซึ่งเธอก็รู้อยู่แล้วว่าต้องทำอย่างไรร่างกายเราถึงจะดีขึ้น จึงเริ่มหันมาดูแลตัวเองอย่างจริงจัง รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและออกกำลังกาย

เธอบอกเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพต่อว่า ต้องดูแลเรื่องอาหารการกิน งดมัน งดหวาน งดเค็ม และกินแป้งให้น้อยลง เช่น จากเคยกิน 1 จาน ก็ให้เหลือแค่ครึ่งจาน แต่จะขาดแป้งเลยก็ไม่ได้ เพราะต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่ทานตอนกลางคืน ไม่ทานก่อนนอน และสำคัญที่สุดคือ การออกกำลังกาย ทุกคนสามารถหาเวลาออกกำลังกายตอนไหนก็ได้ที่ตัวเองสะดวก และเลือกกีฬาที่ทำให้ตัวเองมีความสุข เพราะการออกกำลังกายเป็นการสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้สุขภาพแข็งแรง เมื่อมวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น มวลไขมันก็จะลดลง เท่ากับว่าสามารถดูแลเรื่องน้ำหนักได้ด้วยเช่นกัน

“คุณต้องรักตัวเองก่อนแล้วค่อยเผื่อแผ่ความรักให้คนอื่น การที่เรารักตัวเอง คือการที่เราดูแลสุขภาพตัวเอง ให้ชีวิตตัวเองมีคุณภาพที่ดี ถ้าเรามีคุณภาพที่ดี ชีวิตเราก็มีความสุข ถ้าเรามีความสุขเราก็สามารถแบ่งปันความสุขไปให้คนรอบข้างได้ เจี๊ยบขอให้ทุกคนหันมาตั้งใจดูแลตัวเองให้ดี” เจี๊ยบ กล่าวทิ้งท้าย

ครึ่งปีที่ผ่านมา หลายคนอาจยังไม่ได้เริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทั้งการเลือกรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย ดังนั้น ครึ่งปีหลังจากนี้ยังไม่สาย หากคุณตั้งใจที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น ง่ายๆ เพียงนำเคล็ดลับ ก. ข. ค. ง. กินน้อย ขยับบ่อย คลายเหล้า และงดบุหรี่ ไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นกำลังใจ ให้กับทุกความตั้งใจในการสร้างเสริมสุขภาพที่ดี

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

วินัยจราจร  ไ้ข้เลือดออก  ทานอาหารตรงเวลา  คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  คนรักสุขภาพ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth วารสาร Thaijogging วิ่งเพื่อสุขภาพ ประจำเดือน เมษายน พฤษภาคม 2555  สสส. สร้างสรรค์สุขเพื่อทุกคน  ฟักทอง  กฏหมายแรงงาน  รับ  เมลาโทนิน  พูดให้กำลังใจ  นพ.ดนัย ธีวันดา  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ การเดินทาง ศูนย์สร้างสุข รถด่วน รถไฟฟ้าใต้ดิน รถไฟฟ้า รถสองแถว  กรมพินิจ  ยาควบคุมพิเศษ  ถอนพิษตะขาบ  เมี่ยงคำ  จิตตก  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth เนื้อสัตว์ อาหาร 5 หมู่ พืชผักสวนครัว คนรักสุขภาพ โปรตีน ธัญพืช ไขมัน มังสวิรัติ โรคภัยไข้เจ็บ  จิ๋วแแต่แจ๋ว  ทานปลา  มงคล  ความมั่นคงทางอาหาร  อาหารไทย