อาหารไทย เป็นอาหารสุขภาพ

| |
อ่าน : 2,203

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน

อาหารไทย เป็นอาหารสุขภาพ thaihealth

อาหารไทย เป็น 1 ใน 5 ของอาหารที่ได้รับความนิยมในระดับโลก ซึ่งมีอาหารจีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส อิตาเลียน และไทย อาหารไทยนอกจากอร่อยแล้วยังเป็นอาหารสุขภาพอีกด้วย

กล่าวคือ เป็นอาหารที่มีไขมันต่ำ และเส้นใยมาก ลองนึกถึงแกงส้ม แกงเลียง ต้มยำ ผักจิ้มนํ้าพริก ซึ่งช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคมะเร็ง นอกจากนั้น หอม กระเทียม ยังป้องกันการแข็งตัวของเลือด พริกละลายลิ่มเลือด ทำให้คนไทยแต่เดิมไม่ค่อยเป็นโรคหลอดเลือดอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุตายที่พบบ่อยที่สุดในฝรั่ง

ขณะที่ตะไคร้ กระชาย ขิง ข่า กะเพรา โหระพา ล้วนมีคุณสมบัติเป็นสมุนไพร เมื่อก่อนคนไทยกินปลาเป็นพื้น ไม่ค่อยกินเนื้อสัตว์อื่น จนพูดติดปากว่า "กินข้าว กินปลา" ข้าว-ผัก-นํ้าพริก-ปลา เป็นอาหารยืนพื้นของไทย เดี๋ยวนี้ทางการแพทย์ก็พบว่าการบริโภคปลาเป็นผลดีแก่สุขภาพ ส่วนเนื้อสัตว์อื่นๆ บริโภคมากไม่ดี จึงสรุปได้ว่า "อาหารไทยเป็นอาหารสุขภาพ"

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม