วิธีบอกเลิก พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง

| |
อ่าน : 1,530

ที่มา :  www.greenery.org / เหตุผล + วิธี บอกเลิกพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งอย่างถาวร

วิธีบอกเลิก พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง thaihealth

วิธี ลด ละ และเลือกใช้ภาชนะและอุปกรณ์ใช้ซ้ำให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ งบประมาณ และการใช้งานจริง

หมวด #ขวดเดียวแก้วเดิม

ขวดน้ำพลาสติกเกรดใช้ซ้ำ: ข้อดีคือเบา พกง่าย ราคาไม่แพง แต่ก่อนซื้อควรเลือกที่ฝาปิดแน่นหนาป้องกันปัญหารั่วซึม และมองหาตรา BPA-free (BPA เป็นสารที่นิยมใช้กันทั่วไปเพื่อทำให้ขวดพลาสติกมีความใส แต่สารพิษจะแทรกซึมลงในของเหลวและอาหารที่บรรจุอยู่ภายในได้เมื่อใช้งาน เป็นสารก่อมะเร็งและทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ไปจนถึงเป็นสาเหตุของการเริ่มเป็นหนุ่มสาวเร็วเกินไป โรคอ้วน โรคเบาหวาน ไฮเปอร์ และอื่นๆ)

กระติกน้ำเก็บอุณหภูมิ: ดีที่ช่วยรักษาอุณหภูมิทั้งร้อน ทั้งเย็น ประหยัดน้ำแข็งเพราะไม่ละลายได้ง่ายๆ หรือพกชาอุ่นๆ ออกไปดื่มนอกบ้านโดยไม่กลัวเย็นชืด น้ำหนักมากกว่าเดิมอีกนิด แต่แลกด้วยฟังก์ชั่นที่มากขึ้นอีกหน่อย

แก้วพร้อมฝา: ไม่เหมาะกับสำหรับระหว่างเดินทางถ้าไม่ได้มีรถยนต์ส่วนตัว แต่เหมาะไว้ติดมือลงไปซื้อกาแฟร้านประจำแทนการใช้แก้วพลาสติกครั้งเดียวทิ้งในทุกวัน ล้างใช้ซ้ำร่ำไป

หมวด #ไม่หลอดเนาะ

หลอดซิลิโคน: สัมผัสหยุ่นคล้ายหลอดพลาสติก เหมาะกับคนชอบกัดหลอดเล่น คุณสมบัติคือความทนทาน หักงอไว้ในแก้วหรือขวดได้

หลอดสเตนเลส: ทนทาน ไม่หัก ไม่งอ ไม่ติดกลิ่น แต่แอบเย็นเฉียบในบางที

หลอดพลาสติกใสแบบใช้ซ้ำได้: เหมาะกับคนที่ชอบความโปร่งใส อยากให้เห็นว่าข้างในหลอดมีอะไรบ้าง ล้างสะอาดจริงๆ แล้วหรือยัง

หลอดแก้วทดลอง: แตกง่ายอาจไม่เหมาะกับการพกพา แต่ใช้ในบ้านก็สวยใสดี

หลอดไม้ไผ่: อีโค่สุดใจเพราะทำมาจากวัสดุธรรมชาติ แต่ระยะเวลาการใช้งานก็อาจจะสั้นกว่าหน่อยและทำความสะอาดยากกว่านิด เพราะผิวของไม้ไผ่มีรูพรุนพร้อมสะสมแบคทีเรียได้มากกว่า ล้างแล้วต้องตากให้แห้ง

อุปกรณ์เสริมต้องมี! คือแปรงล้างหลอดขนาดจิ๋ว ป้องกันการหมักหมมของแบคทีเรียในหลอด โดยเฉพาะเวลาดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนม ล้างไม่ดี อาจมีกลิ่นบูดติดมานะ!

หมวด #มาเป็นคู่

ช้อน-ส้อม-ตะเกียบแบบเซ็ต: มีหลายวัสดุให้เลือกซื้อ ทั้งแบบพลาสติก แบบสเตนเลส แบบไม้ แบบโลหะ ฟังก์ชั่นแบบเซ็ตส่วนใหญ่มักเน้นความกะทัดรัด พกพาง่าย มีกล่องใส่เสร็จสรรพเพื่อไม่ให้ไปปะปนกับข้าวของอื่นในกระเป๋า

ช้อน-ส้อม-ตะเกียบแบบไม่ต้องจ่ายเพิ่ม: ถ้าไม่ได้อยากซื้อใหม่ แค่หยิบช้อนคันเดิม ตะเกียบคู่ใจที่ใช้ที่บ้านติดกระเป๋าไว้ก็ได้เหมือนกัน แต่ถ้าหาถุงหรือกล่องใส่แยกไว้ก็ดี ก่อนใช้ก็สบายใจว่าสะอาด หลังใช้ก็มั่นใจว่าจะไม่ไปเปรอะเปื้อนข้าวของอื่นๆ แล้วอย่าลืมล้างเสมอนะ

หมวด #คิดไม่ถุง

ถุงผ้าดิบ: ราคาถูก มีให้เลือกหลากหลายไซส์ ทนทาน น้ำหนักเบา และถ้าเลอะคราบอาหารอาจจะซักออกยากหน่อย

ถุงพลาสติกสาน: ถุงสไตล์แม่ค้า ใบโตแต่น้ำหนักเบา ทนทานนานปี ที่สำคัญทำความสะอาดง่าย แค่ล้างน้ำแล้วตากแห้ง ไม่ต้องขยี้ผงซักฟอก

ถุงพลาสติกเอามาใช้ซ้ำ: แน่นอนแหละว่า หลีกเลี่ยงอย่างไร เราก็ต้องรับถุงพลาสติกมาในชีวิตบ้าง วิธีการคือนำมันกลับมาใช้ให้นานที่สุด ลองพับเป็นชิ้นเล็กๆ ติดกระเป๋าไว้ วันไหนต้องใช้ถุงขนข้าวของแบบฉุกเฉิน หรือแวะซื้ออะไรโดยท่ีไม่ได้เตรียมถุงเสริมมา ก็คลี่ออกมาโดยไม่ต้องรับถุงใบใหม่เลย

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม