ตลาดเล็กกะสิ...10 ปี เพชรบุรี ดีจัง

| |
อ่าน : 1,936

ที่มา : แฟนเพจเพชรบุรี ดีจัง

ภาพประกอบจากแฟนเพจเพชรบุรี ดีจัง

ตลาดเล็กกะสิ...10 ปี เพชรบุรี ดีจัง thaihealth

เพชรบุรี ดีจัง ปีที่ 10 พื้นที่ปฏิบัติการสื่อ ศิลปะ วัฒนธรรม

ร่วมขับเคลื่อนพื้นที่สร้างสรรค์ด้วยกันมาเข้าสู่ปีที่ 10 มีพื้นที่สร้างสรรค์เกิดขึ้นมากมายในหลายชุมชน มีเยาวชนแกนนำขึ้นในหลายพื้นที่ พบเจอศิลปิน ปราชญ์ ผู้รู้ ภูมิปัญญามากมายอยู่ในทุกหนแห่ง

วันนี้เราจะเป็น "พาหนะ" ให้เด็ก ๆ เยาวชน และผู้คนรอบข้าง ได้เดินทาง 'เรียนรู้' และ 'สื่อสาร' เรื่องราวของตน ของชุมชน และ ของคนเมืองเพชรบุรี กันต่อไปอย่างมีความสุข

หอศิลป์สุวรรณาราม วัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร จังหวัดเพชรบุรี จะเปลี่ยนรูป แปลงร่าง เป็นพื้นที่ปฏิบัติการสื่อ ศิลปะ วัฒนธรรม เป็นต้นทางของการเรียนรู้ เป็นพื้นทีนี้ดีจังของทุกคน

ตลาดเล็กกะสิ – Legaci Market เป็นชื่อของตลาดเล็ก ๆ เป็นผลที่เกิดจากการดำเนินโครงการเพชรบุรี ดีจัง ที่ทำต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลา 10 ปี (เริ่มปี 2553) มีที่ตั้งอยู่ที่ถนนหน้าหอศิลป์สุวรรณาราม ภายในวัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร ตำบลท่าราบ อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี เปิดเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 15.30 น.

ตลาดเล็กกะสิ...10 ปี เพชรบุรี ดีจัง thaihealth

สำหรับชื่อ เล็กกะสิ เป็นชื่อที่แอบเลียนแบบมาจากคำภาษาอังกฤษว่า Legacy ซึ่งมีความหมายว่า มรดก หรือ สิ่งที่สืบทอดจากคนรุ่นก่อน

ตลาดเล็กกะสิ จำหน่ายเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการเรียนรู้ชุมชน ของเครือข่ายเพชรบุรี ดีจัง มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความรู้และภูมิปัญญาดั้งเดิมของคนรุ่นก่อน มาเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชน และเพื่อรักษามรดกทางภูมิปัญญาของชุมชนและเมืองเพชรเอาไว้

ตอนนี้ตลาดเล็กกะสิมีร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ คือ ผ้ามัดย้อม กระถางปั้นดินเผา สบู่ลูกตาล ผ้าขาวม้าทอมือ ผักริมรั้วและสมุนไพร ภาพวาดเมืองเพชร ผลิตภัณฑ์จากตาล เกลือ ของใช้ประเภทจักสาน

ผลิตภัณฑ์ที่นำมาขายในตลาดนี้ตัวคนทำที่เป็นตัวภูมิปัญญาจะมาขายเองพร้อมที่จะให้ความรู้แก่ผู้สนใจด้วย แต่ก็มีของบางอย่าง ที่คนทำไม่สะดวกหรือเป็นผู้สูงอายุมาขายเองไม่ได้ กลุ่มลูกหว้าก็จะเป็นคนจัดการขายให้

แนวคิดในการดำเนินการมาจากการขับเคลื่อนพื้นที่สร้างสรรค์ เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ให้กับเด็กและเยาวชน ชักชวนกันสืบค้น ค้นหาภูมิปัญญาของชุมชน เรียนรู้กับผู้รู้ ปราชญ์ ศิลปินในหมู่บ้าน สนับสนุนและส่งเสริมให้เกิดการออกแบบสื่อเพื่อสื่อสารเรื่องราวของชุมชน เปลี่ยนรูปแปลงร่างสื่อสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ของชุมชน ค่อย ๆ ขยับทีละเล็กทีละน้อย ๆ รอคอยเวลาอันเหมาะสม

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม