มั่นใจ 3G ช่วยคนไทยเข้าถึงแหล่งเรียนรู้

โดย
| |
อ่าน : 1,484

เผยพฤติกรรมเข้าเน็ตเปลี่ยนใช้เพื่อบันเทิงลดลง

 

            ผู้จัดการแผนงาน ict สสส. ระบุหากไทยได้ใช้คลื่นความถี่ 3จี จะเป็นการเปิดโอกาสให้คนในสังคมได้เข้าถึงแหล่งการเรียนรู้มากขึ้น ชี้พฤติกรรมการเข้าเน็ตคนไทยเปลี่ยน หันมาใช้เพื่อการเรียนรู้มากกว่าบันเทิง

            นายสุนิตย์ เชรษฐา ผู้จัดการแผนงาน ict เพื่อการสร้างเสริมสุขภาวะออนไลน์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวถึงความจำเป็นในการใช้คลื่นความถี่ 3จีในประเทศไทยว่า สำหรับประเทศไทยหากจะกล่าวว่าการยังไม่มีคลื่นความถี่ 3จีใช้นั้น จะส่งผลให้เศรษฐกิจชะลอตัวอาจจะเป็นการกล่าวที่ครอบคลุมเกินไป เพราะ 3จีคงไม่ส่งผลขนาดนั้น แต่ต้องยอมรับว่าประเทศเพื่อนบ้านของไทยในภูมิภาคเดียวกันมีคลื่นความถี่ 3จีใช้เกือบทั้งหมดแล้ว ดังนั้น การที่ไทยยังไม่มี 3จีใช้จึงถือเป็นการเสียโอกาสในการพัฒนาโครงสร้างการสื่อสาร และทำให้เราไปได้ช้ากว่าประเทศอื่นในภูมิภาคเดียวกัน

            ในแง่ของเศรษฐกิจอาจจะระบุลงไปไม่ได้ว่า การชะลอคลื่นความถี่ 3จีส่งผลให้เศรษฐกิจเสียหาย แต่ในแง่ของการเรียนรู้ผมมองว่าสังคมไทยจะขนาดโอกาสในการเข้าถึงแหล่งข้อมูลข่าวสาร หรือแหล่งการเรียนรู้ เพราะหากพิจารณาจากสถิติปีที่ผ่านมา จะพบว่าพฤติกรรมการเข้าเว็บไซต์ของคนไทยเปลี่ยนไป จากในอดีตที่เข้าเว็บไซต์เพื่อความบันเทิง เป็นเข้าไปเพื่อการเรียนรู้มากยิ่งขึ้น ซึ่งหากเรามีคลื่นความถี่ 3จีใช้ ก็จะช่วยสนับสนุนให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อการเรียนรู้ได้ผลดียิ่งขึ้น สามารถเข้าถึงข้อมูลได้มากยิ่งขึ้นนายสุนิตย์กล่าว

            ผู้จัดการแผนงาน ict กล่าวต่อไปอีกว่า หลายคนอาจจะมองว่าสังคมไทยยังไม่พร้อมสำหรับการใช้ 3จี แต่เทคโนโลยีมันก้าวหน้าไปเรื่อย ดังนั้น หากได้ใช้เร็วก็เท่ากับเป็นการสร้างความคุ้นเคย และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับสังคม เพราะปัจจุบันการปิดกั้นข้อมูลข่าวสารคงใช้ไม่ได้กับโลกปัจจุบันแล้ว และเชื่อว่าสังคมไทยปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้เสมอ

 

 

 

 

 

ที่มา: คีตฌาณ์ ลอยเลิศ team content www.thaihealth.or.th

 

 

update:29-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

 

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม