เตือนระวังปอดบวมในเด็กเล็ก

โดย
| |
อ่าน : 1,928

แนะพ่อแม่ลูกป่วยดูแลใกล้ชิด

 

 

          กุมารแพทย์เตือนผู้ปกครองระวังโรคปอดบวมในเด็กเล็กช่วงหน้าฝนจนถึงหน้าหนาวปลายปีนี้ ชี้โรคระบบทางเดินหายใจแพร่กระจายและระบาดได้ง่าย ย้ำหากเด็กเล็กป่วยให้ดุแลอย่างใกล้ชิด

 

          รศ.คลินิก นพ.สรศักดิ์ โล่ห์จินดารัตน์รอง ผอ.และหัวหน้าหน่วยระบบหายใจและไอซียู สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เปิดเผยว่า ช่วงนี้เข้าสู่ช่วงหน้าฝน อากาศชื้นและเย็น ซึ่งอาการเจ็บป่วยของเด็กเล็กพบได้บ่อย โดยเฉพาะโรคทางเดินหายใจในเด็กเล็ก เช่น โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ รวมถึงโรคปอดบวม ก็เป็นอีกโรคที่พบบ่อยในเด็กเล็กในช่วงฤดูฝน นอกจากจะเกิดการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ปอดแล้ว ยังเป็นโรคที่คอยผสมโรงกับโรคไข้หวัดใหญ่ ทำให้ติดเชื้อรุนแรงขึ้น และรักษาได้ยากขึ้น โดยกลุ่มเสี่ยงคือเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบ และเด็กที่เป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เพราะภูมิต้านทานยังไม่แข็งแรงพอ

 

          "สาเหตุสำคัญของโรคปอดบวมเกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย หากเกิดจากเชื้อไวรัสสามารถหายได้เองภายใน 2-3 วัน ถ้าดูแลรักษาร่างกายอย่างถูกวิธี ส่วนเชื้อแบททีเรียจะมีอาการรุนแรงกว่าเกิดจากเชื้อไวรัส โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกิดจากเชื้อแบคทีเรียนิวโมคอคคัส ที่อาศัยอยู่ชุกในโพรงจมูก และเยื่อบุคอหอยของเด็ก ซึ่งมีการดำเนินของโรคสั้นมากเพียง 2-3 วัน โดยเชื้อนี้จะเข้าไปทำลายเนื้อปอด ทำให้ไม่สามารถส่งออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกายได้ ทำให้ขาดออกซิเจน และอาจเสียชีวิตในที่สุด" รศ.คลินิค นพ.สรศักดิ์ กล่าวด้วยว่าหากฤดูฝนนี้ลูกเริ่มมีอาการเจ็บป่วย แม้เพียงเล็กน้อย พ่อแม่อย่านิ่งนอนใจ ควรเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะหากเป็นโรคปอดบวม เพราะจากสถิติพบว่าโรคปอดบวมยังคงเป็นโรคที่คร่าชีวิตเด็กเล็กที่เสียชีวิตทั่วโลกในแต่ละปีอีกทั้งโรคปอดบวมยังก่อให้เกิดความเสี่ยงสูงที่พิการอีกด้วย

 

          "การป้องกันไม่ให้เกิดโรคย่อมเป็นวิธีที่ดีที่สุด ได้ แก่ การให้ทารกดื่มนมแม่ รับประทานอาหารครบ 5หมู่ พักผ่อนอย่างเพียงพอ หลีกเลี่ยงการพาเด็กเล็กไปในสถานที่แออัด เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ และปัจจุบันมีการคิดค้นวัคซีนใหม่ๆ ช่วยป้องกันโรคปอดบวม เช่น วัคซีน ไอพีดี ซึ่งเป็นวิธีป้องกันที่มีประสิทธิภาพมากแต่ยังเป็นทางเลือกที่พ่อแม่ต้องพิจารณาฉีดให้บุตรหลาน" รศ.คลินิก นพ.สรศักดิ์ กล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update:29-09-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม