กินเนื้อหมู สุกๆ ดิบๆ เสี่ยงไข้หูดับหูหนวกถาวร

| |
อ่าน : 940

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

กินเนื้อหมู สุกๆ ดิบๆ เสี่ยงป่วยไข้หูดับหูหนวกถาวร  thaihealth

แฟ้มภาพ

สคร.๗เตือนประชาชนงดกินเนื้อหมูปรุงดิบหรือสุกๆดิบๆเสี่ยงป่วยด้วยโรคไข้หูดับอาจทำให้หูหนวกถาวรหรือเสียชีวิตได้

          ข้อมูลจากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรคถึงสถานการณ์โรคไข้หูดับในประเทศไทยปี๒๕๖๒พบผู้ป่วย๒๐๐รายจาก๒๕จังหวัดคิดเป็นอัตราป่วย๐.๓๑ต่อประชากรแสนคนเสียชีวิต๑๙รายผู้ป่วยส่วนใหญ่พบในกลุ่มผู้สูงอายุตั้งแต่๖๕ปีขึ้นไปและกลุ่มอายุระหว่าง๕๕-๖๔ปีส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้างและเกษตรกรภาคที่มีอัตราป่วยสูงสุดคือภาคเหนือรองลงมาคือภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางภาคตะวันออกเฉียงเหนือพบผู้ป่วย๓๕รายสูงสุดที่จังหวัดนครราชสีมา๓๒รายรองลงมาคือศรีสะเกษ๒รายและหนองคาย๑รายพบผู้ป่วยเสียชีวิต๖รายที่จังหวัดนครราชสีมา

          นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่๗จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ในช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝนทำให้ในฟาร์มหมูมีความชื้นและอาจทำให้หมูป่วยและติดเชื้อได้ง่ายดังนั้นจึงขอเตือนประชาชนระวังเรื่องการบริโภคหมูดิบเลือดหมูดิบหรือสุกๆดิบๆโดยเฉพาะเมนูลาบก้อยหลู้เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อและป่วยเป็นโรคไข้หูดับสำหรับโรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่าStreptococcussuis(สเตรปโตคอคคัสซูอิส)สามารถติดต่อสู่คนได้ก่อให้เกิดภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบติดเชื้อในกระแสเลือดและสูญเสียการได้ยินโดยเชื้อนี้จะอยู่ในทางเดินหายใจของหมูและอยู่ในเลือดของหมูที่กำลังป่วยการติดเชื้อมาสู่คนเกิดจากการสัมผัสโดยตรงเช่นติดทางบาดแผลที่ผิวหนังการกินเนื้อหรือเลือดหมูที่ไม่สุกอาการที่พบในคนที่ติดเชื้อได้แก่มีไข้ปวดศีรษะคอแข็งคลื่นเหียนอาเจียนบางรายแสดงอาการไข้ร่วมกับมีผื่นหลอดเลือดอักเสบอุจจาระร่วงบางรายติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรุนแรงบางรายติดเชื้อที่เยื่อหุ้มหัวใจเยื่อหุ้มสมองรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือดได้ผู้ป่วยที่รอดชีวิตบางรายยังคงมีความพิการหลงเหลืออยู่ เช่น ประสาทหูทั้ง๒ข้างอักเสบและเสื่อมจนหูหนวกถาวรและเป็นอัมพาตครึ่งซีกการป้องกันสำหรับผู้มีฟาร์มหมูคือหมั่นทำความสะอาดฟาร์มด้วยน้ำยาทำลายเชื้อในโรงเรือนผู้ปฏิบัติงานในฟาร์มหรือโรงงานฆ่าสัตว์โรงชำแหละควรปฏิบัติให้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลได้แก่สวมรองเท้าบู๊ทหรือสวมถุงมือสวมแว่นตาป้องกันในระหว่างปฏิบัติงานหากมีบาดแผลต้องปิดแผลให้มิดชิดและล้างมือหลังสัมผัสกับหมูทุกครั้งโดยธรรมชาติเชื้อจะถูกทำลายด้วยความร้อนดังนั้นจึงควรกินอาหารแบบปรุงสุกจึงจะลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคในคนข้อควรระวังสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไข้สูงปวดศีรษะอย่างรุนแรงเวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้อาเจียนคอแข็งหูหนวกท้องเสียปวดเมื่อยกล้ามเนื้อภายหลังสัมผัสหมูที่ป่วยหรือหลังกินอาหารที่ปรุงมาจากเนื้อหมูดิบหรือสุกๆดิบๆให้รีบพบแพทย์ทันทีและบอกประวัติการกินหมูดิบให้ทราบเพราะหากมาพบแพทย์เร็วจะช่วยลดอัตราการหูหนวกและการเสียชีวิตได้หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรคโทร.๑๔๒๒

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม