จ.นครพนม ระดมกำลังแก้ปัญหาไข้เลือดออก

| |
อ่าน : 697

ที่มา : เดลินิวส์

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

จ.นครพนม ระดมกำลังแก้ปัญหาไข้เลือดออก thaihealth

สสจ.นครพนม ระดมกำลัง แก้ปัญหาไข้เลือดออกระบาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดนครพนม สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ยังคงน่าเป็นห่วง เนื่องจากในปีนี้สภาพอากาศร้อนอบอ้าวและมีฝนตกชุก นำมาซึ่งการขยายพันธุ์ของลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก ซึ่งจากข้อมูลระบบรายงานการเฝ้าระวังโรค 506 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม ณ วันที่ 20 มิ.ย.62 พบว่าสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปี 62 ของจ.นครพนม มีรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสะสม 12 อำเภอ รวม 185 ราย คิดเป็นอัตราการป่วย ประมาณ 26 ต่อประชากรแสนคน ซึ่งเพิ่มมากกว่าปี 2561 ณ ช่วงเดียวกัน 2.18 เท่า

นพ.จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ในจำนวน 185 รายนั้น มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 62 เป็นเด็กชาย อายุ 12 ปี 3 เดือน อยู่ที่บ้านทุ่งมน ต.คำเตย อ.เมืองนครพนม ซึ่งผู้ป่วยรายนี้มีปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการเสียชีวิตด้วย คือป่วยเป็นโรคอ้วน และเข้ารับการรักษาช้า ประกอบกับได้รับยา NSAIDs ก่อนมารับการรักษาที่โรงพยาบาล และมีการรับประทานยาต้มสมุนไพร ทำให้ผู้ป่วยมีภาวะไตวาย ตับวาย ทั้งนี้เมื่อเกิดเหตุสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนมได้มีการส่งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วลงพื้นที่ควบคุมโรคภายใน 1 วัน เพื่อจำกัดวงแพร่ระบาดรวมถึงมีการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคีเครือข่ายจัดตั้งวอร์รูมขึ้นมาเพื่อติดตามสถานการณ์ เฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาอย่างอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังมีการประสานหน่วยงานในสังกัด อปท.และภาคีเครือข่ายในการทำงานเชิงรุกด้วยการลงพื้นที่ตรวจสอบ ระดมเครื่องมือ อุปกรณ์ฉีดพ่นควัน แจกจ่ายทรายอะเบท และกำจัดภาชนะต้นเหตุของแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย รวมถึงการสร้างความเข้าใจในการระวังภัยไข้เลือดออกและการป้องกันตัวเองให้กับประชาชน ในส่วนของรพ.นครพนมได้มีมาตรการในการกางมุ้งให้กับผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาด้วยเช่นเดียวกัน ฝากถึงประชาชนให้ช่วยกันสอดส่อง ดูแลให้ทุกคนนอนกางมุ้ง หากพบว่าบุตรหลาน คนในครอบครัว มีอาการป่วย มีไข้ กินยาลดไข้แล้วไข้ยังไม่ลด คลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร หน้าแดง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ซึ่งเป็นอาการเบื้องต้นของโรคไข้เลือดออก ไม่ต้องรอให้เกิดจุดเลือดใต้ผิวหนัง ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อเจาะเลือดตรวจทันที ก่อนที่ผู้ป่วยจะเกิดอาการช็อกและเสียชีวิต เพราะปัจจุบันโรคไข้เลือดออกยังไม่มีวัคซีนในการป้องกัน การรักษาจึงเป็นแบบประคองตามอาการจนกว่าผู้ป่วยจะฟื้นตัวและหายจากอาการป่วย ซึ่งหลังการรักษาโรค ไข้เลือดออกช่วงที่ไข้ลดลงในวันที่ 3-4 หากผู้ป่วยมีอาการซึมลง กินดื่มไม่ได้ให้รีบกลับมาพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอีกครั้ง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม