จ.ตราด ครองแชมป์ผู้ป่วย "ไข้เลือดออก"

| |
อ่าน : 645

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

จ.ตราด ครองแชมป์ผู้ป่วย

จ.ตราด ครองแชมป์ผู้ป่วยไข้เลือดออกสูงสุดในประเทศ

นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ สสจ.ตราด เปิดเผยว่า จ.ตราด น่าเป็นห่วงมาก เนื่องจากพบผู้ป่วยไข้เลือดออกมากถึง 2 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกมาก คือ ในช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน ประกอบกับมีภาชนะที่แหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เมื่อมียุงลายมากขึ้น ทำให้การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกสูงขึ้นตามมา จากสถิติผู้ป่วยไข้เลือดออก 100 ราย จะมี 10-20 ราย ที่แสดงอาการชัดเจนจะเดินทางมารักษาที่โรงพยาบาล รักษาเพียง 1-2 วัน ก็จะหายเอง แต่ยังมีเชื้อไข้เลือดออกอยู่ในร่างกาย เมื่อมียุงมากัดอาจจะแพร่ไปสู่คนอื่นได้อีก

สิ่งสุดท้ายของการแพร่ระบาดคือ การระบาดของโรคไข้เลือดออกตามฤดูกาล เนื่องจากไข้เลือดออกนั้นมีอยู่ 4 สายพันธุ์ และมีความรุนแรงแตกต่างกันไป จึงเป็นที่มาของการพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกไปจนถึงขั้นเสียชีวิต

ทั้งนี้ นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผวจ.ตราด ได้สั่งการให้ทุกพื้นที่ และประชาชนในพื้นที่ ร่วมทำแผนป้องกันปัญหาไข้เลือดออกนี้อย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการให้ความรู้ ประชาสัมพันธ์การจำกัดลูกน้ำยุงลายในทุก ๆ ด้าน เพื่อลดอัตราผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก

สำหรับสถิติผู้ป่วยไข้เลือดออก จ.ตราด ตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ถึงเดือน 8 มิ.ย. พบมีผู้ป่วยติดเชื้อไข้เลือดออกแล้ว 458 ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิต โดย อ.บ่อไร่ มี 109 ราย อ.เมือง 101 ราย อ.เกาะช้าง 76 ราย อ.แหลมงอบ 71 ราย อ.คลองใหญ่ 62 ราย อ.เขาสมิง 37 ราย และ อ.เกาะกูด 2 ราย ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตในเดือน พ.ค. เดือนเดียว มีผู้ป่วยสูงถึง 268 ราย และมีแนวโน้มพบผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้น เมื่อเปรียบเทียบผู้ป่วยต่อแสนประชากร จ.ตราด พบผู้ป่วย 210.50 ราย ต่อแสนประชากร ซึ่งเป็นอัตราสูงสุดของประเทศไทย รองลงมาคือ จ.อุบลราชธานี สมุทรสาคร นครปฐม และนครศรีธรรมราช

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • NO Gift Policy งดรับของขวัญ -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

การขับขี่ที่ปลอดภัย  คนทำงาน  อรุณี ชำนาญ ยา  ค่ายบุรฉัตร  วิทยุสีขาว  ผศ.ดร.โสภณ พวงสุวรรณ  อาหารดิบ  อบต.อุดมทรัพย์  เคลือบฟัน  ของแห้ง  ทำอะไร  ประสิทธิภาพในการใช้ภาษาไทย  สวดโพชฌังคปริตร  มูลนิธิสดศรี สฤษดิ์วงศ์  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth น้ำตาล ผลไม้ไทย โครงการวิจัย เด็กไทยไม่กินหวาน ความหวาน  การสร้างความเข้มแข็งงานขับเคลื่อนด้านความเป็นธรรมทางเพศ  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth ประกาศรายชื่อ ผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์ นักวิชาการบริหารแผนงานสร้างเสริมสุขภาพ  ปลูกผักไร้สาร สไตล์คนเมือง  สอบถาม  อลหม่านการกิน  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม