ด้านมืดโลกออนไลน์

โดย
| |
อ่าน : 3,088

เหมือนคนติดบุหรี่

 

          การสื่อสารผ่านสังคมออนไลน์ เช่น facebook หรือ twitter ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมและแพร่หลายอย่างมากในขณะนี้ นอกจากจะอำนวยความสะดวกในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนฝูง ติดตามข่าวสารแบบฉับไวทันต่อเหตุการณ์ หรือแม้แต่เล่นเกมแล้ว ก็มีด้านมืดอยู่ด้วยเช่นกัน นั่นก็คือ มันอาจจะสามารถทำให้เกิดการเสพติดได้ ไม่ต่างจากบุหรี่เลยทีเดียว

 

 

 

          harrisburg university of science and technology ใน pennsyl-vania ได้จัดการทดลองเพื่อหาผลกระทบของการใช้สังคมออนไลน์ที่มีต่อนักศึกษาและมหาวิทยาลัย โดยให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยจำนวน 800 คน ดำเนินชีวิตโดยไม่ใช้ facebook , twitter หรือการสื่อสารผ่านโปรแกรม  instant message ใดๆ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ด้วยการปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์เหล่านั้น ผ่านทางเครือข่ายของมหาวิทยาลัย แต่นักศึกษาบางคนที่มีโทรศัพท์มือถือแบบ smart phone ยังสามารถเข้าใช้สังคมออนไลน์และโปรแกรม instant message ผ่านทางโทรศัพท์มือถือได้

         

          eric darr อธิการบดีแห่ง harrisburg university of science and technology ผู้ริเริ่มการทดลองนี้ อธิบายว่า หลังการทดลอง นักศึกษาส่วนใหญ่ได้พบว่าสังคมออนไลน์เหล่านี้ โดยเฉพาะ facebook และ twitter นั้น สามารถบงการชีวิตของพวกเขาได้ หากไม่มีวินัยในการใช้ที่ดี มีนักศึกษาบางคนรู้สึกเหมือนถูกบังคับให้ต้องใช้ facebook ถึงวันละ 21 ชั่วโมง จนต้อง block การโพสต์ข้อความในช่วงตี 2 ถึงตี 5 เพื่อที่จะได้มีเวลาพักผ่อน

         

          นักศึกษาส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมการทดลอง จะมีพฤติกรรมเหมือนคนติดบุหรี่ที่แอบหลบไปสูบบุหรี่นอกห้องเรียน เพียงแต่เปลี่ยนเป็นแอบเล่น facebook ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ” eric darr กล่าว

         

          แต่นักศึกษาบางกลุ่มกลับมีความเครียดลดน้อยลง เนื่องจากพวกเขาพบว่าการที่ไม่สามารถเข้าใช้เว็บไซต์สังคมออนไลน์ได้ทุกเวลาเหมือนเดิม ทำให้พวกเขามีเวลามากขึ้นสำหรับเรื่องอื่นๆ และบางรายยังพบว่าตนเองชอบที่จะพุดคุยพบปะกับเพื่อนหรือบุคคลอื่นแบบตัวต่อตัวมากกว่าการติดต่อผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์

          

          แม้ผลการทดลองอย่างเป็นทางการจะยังอยู่ระหว่างกระบวนการจัดทำ แต่ในขั้นต้น ผลที่ออกมามีแนวโน้มที่จะแสดงว่าการสื่อสารผ่านสังคมออนไลน์ จำเป็นจะต้องใช้ร่วมกับการสื่อสารระหว่างบุคคล โดยคาดว่าจะมีรูปแบบเป็นการพบปะ ที่มีการติดต่อนัดหมายล่วงหน้าในสังคมออนไลน์

          

          เราไม่เคยรู้สึกว่าสังคมออนไลน์ได้มีผลกับชีวิตของเรามากแค่ไหนแล้ว เพราะมันกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการหยุดและให้ความสนใจจะเป็นหนทางที่ทำให้เราก็สามารถสังเกตและทำความเข้าใจผลกระทบของสังคมออนไลน์ที่มีต่อชีวิตของเราได้” eric darr กล่าวทิ้งท้าย

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ

 

 

 

 

update : 05-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - การแสดงความเห็นต่อ (ร่าง) ทิศทาง เป้าหมายและยุทธศาสตร์ ระยะ 10 ปี (พ.ศ.2565-2574) กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม