เด็กมีล้อ ชมรมสุดเท่ แก้ปัญหาติดจอ

| |
อ่าน : 2,290

เรื่องโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th

เด็กมีล้อ ชมรมสุดเท่ แก้ปัญหาติดจอ thaihealth

 “ไม่ได้ให้เล่นบ่อย ๆ ไม่ติดหรอก” คำที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนมักแก้ตัว และไม่อาจทันคิด ไม่ทันสังเกตพฤติกรรมว่าแท้จริงแล้วเรากำลังหล่อหลอมลูกมากับหน้าจอ ซึ่งการให้ลูกอยู่หน้าจอนาน ๆ ส่งผลเสียต่อพัฒนาการของเด็ก และจะไม่ได้รับการพัฒนาเต็มที่อย่างที่ควรจะเป็น ไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกาย เช่น การพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่จากการเล่นเคลื่อนไหวร่างกาย พัฒนาการทางด้านสังคม การใช้ภาษา การมีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลอื่น

เช่นเดียวกับครอบครัวของ โค้ชเหน่ง นายสุรศักดิ์ ศิลปมี ผู้ริเริ่มจัดตั้งชมรมเด็กมีล้อ โดยชมรมเด็กมีล้อได้จัดอยู่หนึ่งในหมวดวิชานวัตกรรมของ มหาวิชชาลัยบ้านแฮดสร้างความเท่าเทียม ภายใต้การสนับสนุนของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งได้ทำการเปิดมหาวิชชาลัยอย่างเป็นทางการเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

เด็กมีล้อ ชมรมสุดเท่ แก้ปัญหาติดจอ thaihealth

ข้อมูลรายงานสุขภาพคนไทยปี 2562 ระบุว่า คนไทยใช้เวลาบนโลกอินเทอร์เน็ตเฉลี่ย 10 ชั่วโมง 5 นาทีต่อวัน ติดอันดับการใช้เวลาในอินเทอร์เน็ต สูงที่สุดในโลก 9 ชั่วโมง 38 นาทีต่อวัน โดยเฉพาะการใช้สื่อสังคมออนไลน์ คนไทยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 10 นาทีต่อวัน ยิ่งไปกว่านั้น คนไทยชมสื่อบันเทิงต่าง ๆ ผ่านอินเทอร์เน็ตประมาณ 4 ชั่วโมง 3 นาที และมีอัตราการเข้าอินเทอร์เน็ตทุกวันถึงร้อยละ 90

โค้ชเหน่ง บอกว่า “พฤติกรรมของพ่อแม่เป็นอย่างไร ลูกก็เป็นอย่างนั้น” ก่อนหน้านี้ตนเคยให้ลูกเล่นโทรศัพท์โดยขาดการควบคุมและดูแล ทำให้ลูกติดจอ เลิกเรียนก็รีบเล่นเกมกับเพื่อน ขาดปฏิสัมพันธ์กับคนในครอบครัว จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการชวนลูกมาเล่นโรลเลอร์เบลดเพื่อเป็นการดึงทั้งตนเองและลูกออกจากหน้าจอ โดยเริ่มชวนลูกเล่นบริเวณบ้าน แต่พอเล่นแค่ 2 คน ลูกก็เริ่มเบื่อ ทำให้หันกลับไปติดมือถืออีกครั้ง จึงเริ่มชวนลูกไปเล่นที่ลานกิจกรรมของ เทศบาลบ้านแฮด เพราะเป็นลานกว้างอยู่ติดกับตลาด มีเด็กอยู่บริเวณนั้นจำนวนมาก

ครูเหน่งบอกต่อว่า “พอเริ่มเล่นที่ลานกิจกรรม เด็กบริเวณนั้นก็ให้ความสนใจ ผู้ปกครองหลายคนเข้ามาสอบถามและพูดคุยถึงเรื่องการให้ลูกเล่นโรลเลอร์เบลด ขณะที่บางเสียงถามว่า “ไม่กลัวลูกเจ็บเหรอ?” จึงให้คำตอบไปว่า “การให้ลูกได้เรียนรู้จากการปฏิบัติจริง จะช่วยหล่อหลอมให้เกิดพัฒนาการที่ดี”

เด็กมีล้อ ชมรมสุดเท่ แก้ปัญหาติดจอ thaihealth

ประโยชน์ของการเล่นโรลเลอร์เบลด

 1. ทำให้มีเพื่อนใหม่ ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เทคนิควิธีการเล่นซึ่งกันและกัน เป็นการส่งเสริมพัฒนาการด้านสังคม
 2. ทำให้จิตใจแจ่มใส ร่าเริง ผ่อนคลายความเครียด
 3. ช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดี ช่วยควบคุมน้ำหนักตัวของลูกที่อยู่ในสภาวะน้ำหนักเกินได้
 4. ทำให้เป็นคนคล่องแคล่ว ว่องไว กระตุ้นประสาทการรับรู้
 5. เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกเช่นเดียวกับการวิ่งหรือขี่จักรยาน ซึ่งจะช่วยระบบไหลเวียนของเลือด ทำให้ปอด และหัวใจของลูกทำงานแข็งแรงขึ้น
 6. เป็นการบริหารให้กล้ามเนื้อใหญ่ ได้แก่ แขน ขาและลำตัวแข็งแรง ลูกจะเคลื่อนไหวและทรงตัวได้ดีขึ้น
 7. สุขภาพร่างกายแข็งแรง มีพัฒนาการสมวัย มีภูมิต้านทานต่อโรค

ครูเหน่ง ย้ำว่า เด็กที่จะมาร่วมฝึกเล่นจะต้องได้รับการอนุญาตจากผู้ปกครอง ซึ่งทุกเย็นเด็กบ้านแฮดจะมารวมตัวกันลงเล่นที่ลานกิจกรรม ได้ออกกำลังกายสนุกสนานกับเพื่อน ขณะที่ผู้ปกครองหลายคนบอกว่า คลายความกังวลเรื่องลูกติดจอได้ค่อนข้างมาก พอลูกได้ออกมาทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนก็ลืมเรื่องการเล่นเกม เล่นโทรศัพท์ไปเลย

ในส่วนของทางเทศบาลบ้านแฮดได้เห็นความสำคัญ และให้การสนับสนุนให้จัดตั้งเป็นชมรมเด็กมีล้อ ซึ่งปัจจุบันมีเด็กเข้าร่วมชมรมกว่า 60 คน มีการเข้าร่วมแข่งขันระดับประเทศ ซึ่งล่าสุดได้รับรางวัลรองชนะเลิศอีกด้วย

การชวนลูกทำกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหน ล้วนมีประโยชน์ทั้งสิ้น จุดสำคัญคือ การเริ่มต้นเล่นไปกับลูก ยังมีอีกหลายกิจกรรมที่สามารถทำรวมกับลูกได้ ลองค้นหากิจกรรมที่สมวัยกันนะคะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม