ถ้าเราเชื่อว่าสุขภาพดี ร่างกายก็จะทำงานได้ดี

| |
อ่าน : 8,633

เรื่องโดย ปรภัต จูตระกูล Team content www.thaihealth.or.th

ถ้าเราเชื่อว่าสุขภาพดี ร่างกายก็จะทำงานได้ดี thaihealth

ถ้าเราเชื่อว่าสุขภาพดี ร่างกายก็จะทำงานได้ดี

"ร่างกายของฉันทุกระบบทำงานได้เป็นอย่างดี ฉันเป็นคนสดชื่น ฉันเป็นคนแข็งแรง" ครูเงาะ - รสสุคนธ์ กองเกตุ ครูสอนการแสดง และ Acting Coach ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาบุคลิกภาพและการนำเสนอ ได้มาแชร์เคล็ดลับการดูแลสุขภาพว่า ได้แบ่งการดูแลสุขภาพออกเป็นสองทางคือ สุขภาพกายและสุขภาพใจ

สำหรับสุขภาพกาย ครูเงาะ เล่าว่า ถึงแม้ว่า มีงานเยอะ แต่จะหาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แม้จะมีเวลาเพียง 5-15 นาที ก็เลือกที่จะออกกำลังกายเพื่อให้สมองตื่นตัว ฝึกความเคยชินให้เกิดวินัย แต่ในหนึ่งสัปดาห์ต้องหาวันออกกำลังกายแบบจริงจังอย่างน้อยหนึ่งครั้ง

นอกจากการดูแลสุขภาพกายแล้วยังต้องดูแลในเรื่องของการกิน ซึ่งเคล็ดลับการกินที่ไม่ได้เลือกกินของครูเงาะคือ “กินหวานบ้าง เพราะหากไม่กินหวานเลยจะทำให้ร่างกายรู้สึกโหยหา แต่จะเลือกกินเพียงเล็กน้อยและไม่กินทั้งหมด ต้องจำกัดให้อยู่ในปริมาณที่พอดี เราต้องรู้จักตัวเอง และที่สำคัญจะต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย” เมื่อออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและกินอาหารที่ดีแล้ว ครูเงาะ บอกว่า การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็สำคัญ ซึ่งตนจะพยายามนอนให้ได้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง “เราต้องเชื่อฟังร่างกายหากไม่ไหวต้องพัก อย่าฝืน” ครูเงาะ กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับการดูแลสุขภาพทางใจ ครูเงาะ มีสองเคล็ดลับคือ การนั่งสมาธิและการสั่งร่างกายด้วยจิต โดยเลือกที่จะนั่งสมาธิอย่างน้อยวันละ 15 นาทีก่อนนอนหรือตอนเช้าหลังตื่นนอน เพื่อเคลียร์สมองที่ล้ามาจากการทำงาน นอกจากนี้การสั่งร่างกายด้วยจิต โดยบอกกับร่างกายในทุกเช้าว่า “ฉันเป็นคนสุขภาพดี ร่างกายของฉันทุกระบบทำงานได้เป็นอย่างดี ฉันเป็นคนสดชื่น ฉันเป็นคนแข็งแรง หากป่วยท้องผูกก็ต้องบอกว่า ลำไส้ของฉันทำงานดี และมันก็ดีขึ้นจริง” ครูเงาะ อธิบายว่า เราต้องเชื่อในสิ่งที่เราพูด แล้วร่างกายก็จะเชื่อตาม

“หากร่างกายทำงานหนักจนเกินไปจะแสดงผลออกมาในรูปแบบของสัญญาณเตือน ซึ่งเราจะต้องเชื่อฟัง เช่น ร่างกายอาจทำให้เราครั่นเนื้อครั่นตัว ไอหรือจาม เราจะรู้ทันทีว่าร่างกายต้องการให้เราพักผ่อน หากเราไม่นอนร่างกายจะเริ่มปวดเมื่อย ปวดตัว การนอนจึงเปรียบเสมือนการชำระล้าง นอกจากนี้ จะต้องคิดถึงแต่เรื่องดี ๆ ให้พลังความดีชำระล้างร่างกายเพื่อให้ระบบทุกอย่างเข้าที่ และอย่าลืมขอบคุณร่างกายที่มาเตือนให้เราพักผ่อน”

เคล็ดลับของครูเงาะคือการดูแลสุขภาพกายและใจให้ดี ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ สสส. สนับสนุนให้คนไทยหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยตลอด นั่นคือ หมั่นออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และการมีสุขภาพจิตที่ดี ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาวะที่ดีในรอบด้าน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการสื่อสารมวลชน ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • รับสมัครผู้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินโครงการ สสส. -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม