ถ้าเราเชื่อว่าสุขภาพดี ร่างกายก็จะทำงานได้ดี

| |
อ่าน : 5,330

เรื่องโดย ปรภัต จูตระกูล Team content www.thaihealth.or.th

ถ้าเราเชื่อว่าสุขภาพดี ร่างกายก็จะทำงานได้ดี thaihealth

ถ้าเราเชื่อว่าสุขภาพดี ร่างกายก็จะทำงานได้ดี

"ร่างกายของฉันทุกระบบทำงานได้เป็นอย่างดี ฉันเป็นคนสดชื่น ฉันเป็นคนแข็งแรง" ครูเงาะ - รสสุคนธ์ กองเกตุ ครูสอนการแสดง และ Acting Coach ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาบุคลิกภาพและการนำเสนอ ได้มาแชร์เคล็ดลับการดูแลสุขภาพว่า ได้แบ่งการดูแลสุขภาพออกเป็นสองทางคือ สุขภาพกายและสุขภาพใจ

สำหรับสุขภาพกาย ครูเงาะ เล่าว่า ถึงแม้ว่า มีงานเยอะ แต่จะหาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แม้จะมีเวลาเพียง 5-15 นาที ก็เลือกที่จะออกกำลังกายเพื่อให้สมองตื่นตัว ฝึกความเคยชินให้เกิดวินัย แต่ในหนึ่งสัปดาห์ต้องหาวันออกกำลังกายแบบจริงจังอย่างน้อยหนึ่งครั้ง

นอกจากการดูแลสุขภาพกายแล้วยังต้องดูแลในเรื่องของการกิน ซึ่งเคล็ดลับการกินที่ไม่ได้เลือกกินของครูเงาะคือ “กินหวานบ้าง เพราะหากไม่กินหวานเลยจะทำให้ร่างกายรู้สึกโหยหา แต่จะเลือกกินเพียงเล็กน้อยและไม่กินทั้งหมด ต้องจำกัดให้อยู่ในปริมาณที่พอดี เราต้องรู้จักตัวเอง และที่สำคัญจะต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย” เมื่อออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและกินอาหารที่ดีแล้ว ครูเงาะ บอกว่า การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็สำคัญ ซึ่งตนจะพยายามนอนให้ได้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง “เราต้องเชื่อฟังร่างกายหากไม่ไหวต้องพัก อย่าฝืน” ครูเงาะ กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับการดูแลสุขภาพทางใจ ครูเงาะ มีสองเคล็ดลับคือ การนั่งสมาธิและการสั่งร่างกายด้วยจิต โดยเลือกที่จะนั่งสมาธิอย่างน้อยวันละ 15 นาทีก่อนนอนหรือตอนเช้าหลังตื่นนอน เพื่อเคลียร์สมองที่ล้ามาจากการทำงาน นอกจากนี้การสั่งร่างกายด้วยจิต โดยบอกกับร่างกายในทุกเช้าว่า “ฉันเป็นคนสุขภาพดี ร่างกายของฉันทุกระบบทำงานได้เป็นอย่างดี ฉันเป็นคนสดชื่น ฉันเป็นคนแข็งแรง หากป่วยท้องผูกก็ต้องบอกว่า ลำไส้ของฉันทำงานดี และมันก็ดีขึ้นจริง” ครูเงาะ อธิบายว่า เราต้องเชื่อในสิ่งที่เราพูด แล้วร่างกายก็จะเชื่อตาม

“หากร่างกายทำงานหนักจนเกินไปจะแสดงผลออกมาในรูปแบบของสัญญาณเตือน ซึ่งเราจะต้องเชื่อฟัง เช่น ร่างกายอาจทำให้เราครั่นเนื้อครั่นตัว ไอหรือจาม เราจะรู้ทันทีว่าร่างกายต้องการให้เราพักผ่อน หากเราไม่นอนร่างกายจะเริ่มปวดเมื่อย ปวดตัว การนอนจึงเปรียบเสมือนการชำระล้าง นอกจากนี้ จะต้องคิดถึงแต่เรื่องดี ๆ ให้พลังความดีชำระล้างร่างกายเพื่อให้ระบบทุกอย่างเข้าที่ และอย่าลืมขอบคุณร่างกายที่มาเตือนให้เราพักผ่อน”

เคล็ดลับของครูเงาะคือการดูแลสุขภาพกายและใจให้ดี ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ สสส. สนับสนุนให้คนไทยหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยตลอด นั่นคือ หมั่นออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และการมีสุขภาพจิตที่ดี ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาวะที่ดีในรอบด้าน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

มหกรรมสื่อเด็กเยาวชน และครอบครัว  เครือข่ายแม่ชีไทย  ปัญหาเด็ก  หนัก  หยุดฆ่าปลาฉลาม  ฤดูกาล  ศูนย์แก้ไขปัญหาภัยภิบัติภาคประชาชน  สสส. สุขภาพ สุขภาวะ สร้างสุข thaihealth เก็บยาผิด คิดได้ก็แสนเสียดาย ละครสร้างเสริมสุขภาพ Health Family ครอบครัวนี้มีสุข แผนงานคุ้มครองผู้บริโภค คคส.  โรคหอบหืด  ไฟฟ้าช็อต  เทศบาลเมืองคอหงส์  quitline1600  ผู้ป่วยโรคเบาหวาน  อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์  องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น  ทุกคนก็ทำได้  ช่างภาพอาสาสมัคร  แสงแดด  มูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์  กินเจให้เหมาะสมกับช่วงวัย  สุุขภาพ  คนไข้  พลังท้องถิ่น  เลขที่คุมสัญญา  แหล่งพลังงาน