องค์กรต้นแบบ ขยะจัดการได้ด้วยนโยบายที่แน่วแน่

| |
อ่าน : 681

ที่มา : หนังสือ GO ZERO WASTE ชีวิตใหม่ไร้ขยะ โดยศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.
ภาพโดย สสส.

องค์กรต้นแบบ ขยะจัดการได้ด้วยนโยบายที่แน่วแน่ thaihealth

ใครว่าสถานที่ซึ่งเป็นศูนย์รวมคนจำนวนมากอย่างองค์กรนั้นไม่สามารถควบคุมการจัดการขยะได้?

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) คือตัวอย่างขององค์กรที่สามารถสร้างผลลัพธ์การจัดการขยะที่ประสบผลสำเร็จและเห็นได้ชัด ด้วยวิธีการลดใช้ทรัพยากรที่ไม่จำเป็นผ่านนโยบายที่แน่วแน่ สำหรับคำถามที่ว่า “การจะเป็นองค์กรสามารถควบคุมการสร้างขยะของคนจำนวนมากได้ต้องทำอย่างไร?” ทพ.ศิริเกียรติ เหลียงกอบกิจ ผู้ช่วยผู้จัดการ สสส. จะมาตอบคำถามนี้ให้แก่เรา

“สสส. มีแนวคิดในการที่จะจัดการเรื่องขยะ และลดใช้ทรัพยากร โดยเชิญชวนทุกคนมาช่วยกัน ‘คิดก่อนใช้ คิดก่อนซื้อ’ ทุกครั้งที่เราใช้เราซื้อของนั้นทำให้เกิดขยะขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน ส่วนเรื่องของการประชุม ซึ่งมีเป็นประจำทุกวันจากหลาย ๆ สำนัก ในห้องประชุมก็จะใช้แก้วน้ำหรือภาชนะใส่น้ำที่ไม่ใช่พลาสติกทำให้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เรื่องของเอกสารประกอบการประชุมเราก็จะใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์แทนเพื่อลดการใช้กระดาษ สำหรับเจ้าหน้าที่ สสส. เราก็รณรงค์ให้ทุกคนมีแก้วน้ำส่วนตัว ในร้านค้าเองก็รณรงค์ไม่ให้ถุงพลาสติก มีการเอาถุงผ้ามาวางไว้เผื่อใครจำเป็นต้องใช้ก็สามารถหยิบยืมไปใช้ได้”

องค์กรต้นแบบ ขยะจัดการได้ด้วยนโยบายที่แน่วแน่ thaihealth

นอกจากนโยบายการลดใช้ทรัพยากร สสส. ยังมีการจัดการขยะด้วยการแยกเพื่อนำไปทิ้งในที่ที่ถูกต้องหรือนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ด้านอื่น ๆ ไม่เหลือทิ้ง โดย ทพ.ศิริเกียรติ ได้อธิบายให้เราฟังว่า

“ในส่วนของขยะที่เหลือจริง ๆ จะมีการแยกขยะเป็น ขยะแห้ง ขยะเปียก และขยะที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลใหม่ได้ ทั้งในบริเวณสำนักงานและที่ห้องอาหาร ซึ่งมีการแยกขยะเปียกออกมาเพื่อนำไปหมักเป็นก๊าซชีวภาพนำกลับมาใช้หุงต้ม และน้ำหมักชีวภาพใช้บำรุงต้นไม้ สิ่งนี้เป็นการสาธิตให้เห็นว่า เศษอาหารที่ดูเหมือนไร้ค่าก็เอามาทำประโยชน์ได้ ขยะพิษอย่างแบตเตอรี่ หลอดไฟ ก็จะมีถุงสีแดงที่ติดป้ายไว้เฉพาะสำหรับรับขยะอันตรายทั้งหลาย ภายในอาคารก็เลือกใช้ไม้อัดจากเศษวัสดุธรรมชาติ วัสดุทดแทนไม้จากกล่องกระดาษ และการตกแต่งภายในด้วยแกนกระดาษ เป็นต้น สสส.พยายามจะสนับสนุนเรื่องนี้ การนำเอาสิ่งที่หมดมูลค่าแล้วมาใช้ประโยชน์ต่อได้ เพื่อเป็นตัวอย่างในเรื่องของการลดใช้ทรัพยากรและการจัดการขยะที่ดีที่คนอื่นเอาไปทำต่อได้”

“เมื่อนโยบายได้รับความร่วมมือก็จะสามารถปรับเปลี่ยนเป็นจิตสำนึกได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญในการร่วมสร้างสังคมที่ปราศจากขยะในอนาคต”

องค์กรต้นแบบ ขยะจัดการได้ด้วยนโยบายที่แน่วแน่ thaihealth

ทพ.ศิริเกียรติให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “จากนโยบายการรณรงค์ที่ทำให้คนเข้าใจว่าทำไมเราต้องมาช่วยกันจัดการขยะมันทำให้คนปรับพฤติกรรมได้ จริง ๆ แล้วหลายคนก็เอาตัวอย่างดี ๆ เหล่านี้กลับไปใช้ที่บ้าน เมื่อเราพัฒนาจนพบว่าสิ่งนี้เป็นจิตสำนึกได้ในอนาคต จิตสำนึกที่สร้างขึ้นมานี้จะทำให้ประเทศเราน่าอยู่มากขึ้น ปัญหาเรื่องขยะลดลง สิ่งแวดล้อมก็จะดีขึ้น”

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

สัญญาณ 10 ประการ  อารักขาความปลอดภัย  คืนรอยยิ้มสู่แผ่นดิน  เจ้าหน้าที่ประสานงานโครงการด้านส่งเสริมการออกกำลังกาย  เตรียมรับมือ  มะเร็งรังไข่  3 จังหวัด  บริการตรวจทางพยาธิวิทยา  ความเครียดในเด็ก  สักขอบตา  คลอเลสเตอรอล  เครียด  ทุจริตคอร์รัปชัน  ตัวเองมีกำไร สังคมมีความสุข  พลังท้องถิ่น  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ปันสุข แบ่งปัน สรรค์สร้าง เพื่อชุมชนน่าอยู่ ดอกไม้ของขุนทะเล ใจที่พร้อม เกษตรอินทรีย์ มติชุมชน เพื่อความอุดมสมบูรณ์ เส้นทางความอดทน เพลงอีแซว รสแกงที่แตกต่าง สืบสานภูมิปัญญา นวดแผนไทยรุ่นจิ๋ว สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุม  มือใหม่หัดขี่  มัคคุเทศก์  ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  การวิ่ง  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม