เคล็ดลับเตรียมตัวสู่ "สูงวัย"

| |
อ่าน : 1,186

ที่มา : เดลินิวส์
ภาพโดย สสส. 

เคล็ดลับเตรียมตัวสู่

ในโอกาสวันผู้สูงอายุ 2562 ที่ผ่านมา กรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดให้มีการคัดเลือก "ผู้สูงอายุแห่งชาติ พุทธศักราช 2562" โดยผู้ที่คว้าตำแหน่งในปีนี้ไปครองคือ นพ.บรรลุ ศิริพานิช วัย 94 ปี ข้าราชการบำนาญกระทรวงสาธารณสุข เกษียณอายุราชการในตำแหน่งรองปลัดสธ. ได้รับการยกย่องว่าเป็น "เปาบุ้นจิ้นแห่งสธ." จากการร่วมตรวจสอบทุจริตต่างๆ ใน สธ.

ภายหลังเกษียณอายุราชการยังคงทำงานเป็นผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญ อีกทั้งยังผลักดันประเด็นสิทธิผู้สูงอายุ ด้วยการจัดตั้งสภา ผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ซึ่งได้นำมาสู่การมี พ.ร.บ.ผู้สูงอายุฯ เป็นครั้งแรกในประเทศไทย และยังคงทำงานเกี่ยวกับผู้สูงอายุจนถึงปัจจุบัน ในฐานะประธานมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนา ผู้สูงอายุไทย

เคล็ดลับเตรียมตัวสู่

ล่าสุด สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดคำคลิป "เตรียมความพร้อมก่อนเป็นผู้สูงอายุ" โดยมี นพ.บรรลุ ศิริพานิช ร่วมเผยเคล็ดลับและให้ข้อคิดเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนเข้าสู่วัยสูงอายุว่า วินสตัน เชอร์ชิล กล่าวเอาไว้ว่า "Well Prepared Win The War" เตรียมตัวดีชนะทุกสิ่งทุกอย่าง แม้แต่อายุของเรา เราต้องเตรียมตัวของเรา ตั้งแต่หนุ่ม ๆ ให้ลูกหลานจดจำว่าเราเป็นผู้สูงอายุที่มีคุณภาพ ไม่เป็นภาระแก่ลูกหลาน เป็นผู้สูงอายุก็ต้องแข็งแรง สุขภาพต้องดี มีการทำงาน มีความมั่นคงในชีวิต ส่วนตัวออกกำลังกายตั้งแต่หนุ่ม ด้วยการไปวิ่ง พอกลับมาที่บ้านยกแขนยกขา 30 นาที พอกินข้าวเสร็จ ต้องสีฟันเรียบร้อยหมด และไม่กินอะไรอีกเลยจนถึงเที่ยง ปากจะได้สะอาด ๆ จนถึงปัจจุบันนี้ มีฟันปลอมอยู่ซี่เดียว

"เกิดมาเป็นคนจนตายต้องทำงาน สมองก็ดี อะไรก็ดี คิดก็ดี เมื่อทำงานก็ได้เงิน ได้เงินก็เหลือเก็บไว้ เราต้องมีความมั่นคง ผู้สูงอายุจะเป็นโรคเรื้อรังเกี่ยวกับเบาหวานกับความดันโลหิตสูง ตามสถิติ 1 ใน 3 ของผู้สูงอายุ มีรายได้ต่ำกว่าเส้นยากจน ไม่มีเงิน ไม่มีทอง เจ็บป่วยอะไร วางแผนไม่ดี เพราะว่าเตรียมตัวไม่ดี ถ้าเราไม่เตรียมตัว ลูกหลานจะลำบาก เราเป็นผู้สูงอายุต้องช่วยตัวเองได้ สร้างภาพที่ดี ให้ลูกหลานจดจำว่า เราเป็นผู้สูงอายุที่มีคุณภาพ" นพ.บรรลุ กล่าว

เคล็ดลับเตรียมตัวสู่

ในคลิปยังมีบรรดาลูกหลานมาคอนเฟิร์มว่าปัจจุบันนพ.บรรลุยังสุขภาพแข็งแรงไปท่องเที่ยวพักผ่อนกับลูกๆ หลานๆ ได้สบายไม่ว่าจะไปทะเลหรือขึ้นภูเขาก็สามารถเดินด้วยตัวเองได้ สุขภาพฟันก็แข็งแรงจนเคี้ยวเมล็ดอัลมอนด์ได้สบายๆ อีกทั้งยังทำงานและมีเงินเก็บเพียงพอที่จะดูแลตัวเองไปได้อีกนาน เรียกว่าเป็นแบบอย่างให้กับบรรดารุ่นใหญ่ รวมถึงคนรุ่นใหม่ให้รู้จักเตรียมตัวก่อนก้าวสู่วัยผู้สูงอายุอย่างมีคุณภาพได้เป็นอย่างดีสมกับตำแหน่ง "ผู้สูงอายุแห่งชาติ" ทีเดียว

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 -
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 -
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 -
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย -
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • เอตทัคคะและพระอริยสาวกในพระพุทธศาสนา -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม