ผลของการสูบบุหรี่

| |
อ่าน : 2,288

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ประจำเดือนพฤษภาคม 2562

ผลของการสูบบุหรี่ thaihealth

แฟ้มภาพ

ในบุหรี่มีสารเคมีกว่า 7,000 ชนิด และมากกว่า 70 ชนิดเป็นตัวก่อให้เกิดโรคมะเร็ง เมื่อรับสารเคมีจากบุหรี่เข้าไปในร่างกายจะก่อให้เกิดปฏิกิริยาต่าง ๆ

การสูบบุหรี่ส่งผลกระทบต่อร่างกายส่วนต่าง ๆ มากมายดังนี้ 

1. ปอดและเซลล์ : “สารทาร์” จะจับอยู่ในปอดและมีสารเคมีชื่อคาซิโนเจนกระตุ้นให้เกิดเซลล์มะเร็งในร่างกาย การรับสารเคมีหลายชนิด เช่น เบนซินและฟอร์มัลดีไฮด์เป็นตัวนำไปสู่มะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งเม็ดเลือดขาว และมะเร็งไต ผิวหนัง

2. ผิวหนัง : “อะซีตัลดีไฮด์” หนึ่งในสารเคมีในควันบุหรี่ซึ่งเข้าไปโจมตีเนื้อเยื่อที่ยึดผิวหนังเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ใบหน้าเหี่ยวย่นและมีริ้วรอย ร่างกายของมนุษย์หล่อเลี้ยงด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีบทบาทสำคัญในการผลิตคอลลาเจน ที่ทำให้ผิวหนังมีสุขภาพดีและนุ่มนวล ซึ่งสารในบุหรี่จะไปทำลายสารต้านเหล่านี้ การไหลเวียนโลหิตอาจมีปัญหาเพราะออกซิเจนไม่เพียงพอที่จะนำพาเม็ดเลือดไปหล่อเลี้ยงได้ทั่วร้างกายเหมือนคนปกติ ทำให้ผิวหยาบกร้าน

3. ฟัน : “ทาร์” สารพิษเหนียว ๆ ในบุหรี่จะไปเกาะจับทั่วปากและฟัน การสูบบุหรี่จะลดปริมาณน้ำลายในปากทำให้ฟันมีคราบและเปลี่ยนสี ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเยื่อหุ้มฟันอักเสบหรือโรคเหงื่อก ซึ่งเกิดการอักเสบรอบ ๆ ฟัน ทำให้เหงือกบวม มีกลิ่นปาก และในกรณีร้ายแรงอาจทำให้สูญเสียฟันได้

4. เส้นผม : การไหลเวียนโลหิตที่มีปัญหา เนื่องจากสารเคมีในบุหรี่ทำให้เส้นผมแข็งกระด้าง และอาจทำให้ผมหงอกก่อนวัยอีกด้วย

สารเคมีในบุหรี่ก่อให้เกิดผลกระทบทั้งตัวผู้สูบและบุคคลรอบข้าง และยังก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ที่ตามมาอีกมากมาย เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลกจึงอยากชวนให้ทุกคนหันมาเลิกบุหรี่เพื่อคนที่คุณรัก "หยุดเผาปอด หยุดทำร้ายตัวเองและคนรอบข้าง"

 

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
  • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
  • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
  • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
  • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
  • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
  • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
  • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

ปริทันตอักเสบ  19ปี เคเดอร์  ข้าวพันธุ์  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth car free day 2012 รวมพลคนใช้จักรยาน ร่วมทางทั่วไทย ร่วมใจลดใช้พลังงาน  อวดอ้างสรรพคุณ  ไวรัสตับอักเสบซี  พระมหาสมปอง  น่าซื้อ  ลดปริมาณขยะ  ยางยืดยืดชีวิต  สาธารณภัยและภัยพิบัติ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ปันสุข แบ่งปัน สรรค์สร้าง เพื่อชุมชนน่าอยู่ ดอกไม้ของขุนทะเล ใจที่พร้อม เกษตรอินทรีย์ มติชุมชน เพื่อความอุดมสมบูรณ์ เส้นทางความอดทน เพลงอีแซว รสแกงที่แตกต่าง สืบสานภูมิปัญญา นวดแผนไทยรุ่นจิ๋ว สำนักสนับสนุนสุขภาวะชุม  วิสาขะบูชา  รักพ่อภาคปฏิบัติ  กระ  สสส. สร้างสุข สุขภาพ สุขภาวะ thaihealth ละครสร้างเสริมสุขภาพ healthy family ครอบครัวนี้มีสุข อย่าทำตัวเป็นคุณหมอเสียเอง คุณหมอ  เชื้อร้าย-เชื้อโรค  วัตถุดิบช่วยผลิตก๊าซไฮโดรเจน  กลูโคสในเลือดสูง  ริมคลอง  ท่าอากาศยาน  ออกเจ  กระุตุ้น  บรรเทาอาหารเจ็บป่วย  เข้าถึงบริการง่าย