แนะปชช.ท่าเรือแหลมฉบัง ทำความสะอาดบ้าน ขจัดสารเคมีตกค้าง

| |
อ่าน : 496

ที่มา : MGR Online

แนะปชช.ท่าเรือแหลมฉบัง ทำความสะอาดบ้าน ขจัดสารเคมีตกค้าง thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมอนามัย ห่วงสุขภาพประชาชนที่อาศัยในบริเวณที่ประสบเหตุไฟไหม้เรือขนถ่ายสินค้าในท่าเรือแหลมฉบัง แนะทำความสะอาดบ้านเรือน ที่พักอาศัย ลดสารเคมีปนเปื้อนตกค้าง เพื่อสุขอนามัยและสภาพแวดล้อมที่ดี

พ.ญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ผลกระทบจากเหตุไฟไหม้เรือขนถ่ายสินค้าในท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ที่ผ่านมา นอกจากจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนในบริเวณดังกล่าวแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม ยานพาหนะ โดยเฉพาะบ้านเรือน ที่พักอาศัยภายในบริเวณที่เกิดเหตุ ซึ่งอาจจะยังมีเขม่าหรือสารเคมีที่ปนเปื้อนตามบ้านเรือน ดังนั้น สิ่งสำคัญที่ประชาชนจะต้องคำนึงถึงเมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลง จนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติคือการทำความสะอาดและดูแลสภาพแวดล้อมในบริเวณบ้านและชุมชน เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจจะสูดดมสารเคมีเข้าไป ก็จะยิ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพตามมาได้เช่นเดียวกัน

สำหรับการฟื้นฟูสภาพแวดล้อมและที่พักอาศัยให้สะอาดปลอดภัยจากสารเคมีปนเปื้อน สามารถปฏิบัติตามขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้ 1.ประเมินความมั่นคงแข็งแรงตัวโครงสร้างของบ้าน ประตู หน้าต่าง หลังคา ระเบียง ก่อนเข้าในบ้าน 2.เตรียมอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดและอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล ได้แก่ ถุงดำใส่ขยะ ไม้กวาด แปรงถูพื้นชนิดมีด้าม ผงซักฟอก ถังน้ำพลาสติก สายยางฉีดน้ำ ถุงมือยางหนา รองเท้าพื้นยาง หน้ากากอนามัย เป็นต้น

3.สวมอุปกรณ์ป้องกันตนเองทุกครั้งขณะทำความสะอาด 4.ทำความสะอาดจากส่วนบนลงมาด้านล่าง เช่น ทำความสะอาดฝ้าเพดานก่อน ตามด้วยผนังบ้าน พื้นบ้านตามลำดับ และจากภายในตัวบ้านออกสู่ภายนอกบ้าน โดยใช้ผงซักฟอกหรือสารทำความสะอาดร่วมกับการใช้แปรงขัดถูให้สะอาด ไม่ควรใช้สาร ทำความสะอาดที่ผสมสารเคมีเข้มข้นหรือมีฤทธิ์กัดกร่อนสูง และ 5.หลังทำความสะอาดบ้าน ควรเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อให้อากาศถ่ายเท ลดความเข้มข้นของไอระเหยสารเคมี และป้องกันการเกิดเชื้อจุลินทรีย์ภายในบ้าน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม