ห่วงผู้ป่วยเบาหวาน เลี่ยงย่ำน้ำท่วม

โดย
| |
อ่าน : 1,784

ระวังเกิดแผลที่เท้า 

 

 

       สธ.ห่วงผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่เป็นเบาหวาน ต้องกินยาหรือฉีดอินซูลินควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดทุกวัน อย่าอดอาหาร ตรวจหาแผลที่เท้าทุกวัน หลีกเลี่ยงการลุยน้ำท่วมขัง ชี้อันตราย อาจเกิดบาดแผลโดยไม่รู้ตัว ติดเชื้อลุกลามได้ หากยาหรืออินซูลินหมดให้แจ้งอสม. พร้อมแนะวิธีเก็บอินซูลินในกรณีที่ตู้เย็นใช้การไม่ได้ ให้เก็บในที่ร่มแดดส่องไม่ถึงชั่วคราว และรีบเก็บในตู้เย็นทันทีที่ใช้การได้

      

       นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้เกิดน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่ 17 จังหวัด ประชาชนจำนวนมากติดอยู่ในบ้าน หรือต้องอพยพมาอาศัยอยู่ในที่สูง ในบางพื้นที่ระบบสาธารณูปโภค ทั้งไฟฟ้า น้ำประปา อาจใช้การไม่ได้ ทำให้ประชาชนได้รับความยากลำบาก กลุ่มที่ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษคือ ผู้สูงอายุ ผู้ที่เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ผู้พิการ เด็กเล็ก ขอให้ดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เบาหวาน ขอให้รับประทานยาหรือฉีดยาอย่างสม่ำเสมอ อย่าหยุดยาอย่างเด็ดขาดเพราะอาจทำให้อาการกำเริบได้ หากยาหรืออินซูลินหมดให้แจ้งอสม.เพื่อประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขขอยาเพิ่ม และหากอาการกำเริบให้โทรปรึกษาได้ที่หมายเลข 1669 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง

      

       สำหรับการปฏิบัติตนของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง โดยเฉพาะในผู้ป่วยเบาหวานซึ่งมีประมาณ 3 ล้านคน และพบได้ทั้งในชนบทและเขตเมือง ในช่วงน้ำท่วมนี้ขอให้ดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ ประการแรก อย่าเครียด ขอให้ทำใจยอมรับสภาพที่เกิดขึ้น และอยู่กับปัจจุบันคิดแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า อย่ากังวลเรื่องในอนาคตข้างหน้ามากเกินไป พูดคุยกับเพื่อนบ้านเพื่อระบายทุกข์สุขร่วมกัน 2.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และ3.ให้รับประทานอาหารทุกมื้อ อย่าอดอาหาร เนื่องจากอาจทำให้ระดับน้ำตาลต่ำ หมดสติได้

      

       ที่สำคัญขอให้ดูแลความสะอาดของเท้าเป็นพิเศษ เนื่องจากผู้ป่วยเบาหวานมักจะมีอาการชาที่เท้า หากเกิดแผล ถูกของมีคมบาดหรือทิ่มตำอาจจะไม่รู้สึกเจ็บ จนแผลติดเชื้อลุกลามภายหลัง ขอให้ระวังอย่าให้เกิดแผลที่เท้า โดยหลีกเลี่ยงการลุยน้ำย่ำน้ำท่วม จากการเหยียบของมีคมที่อยู่ในน้ำ และเท้าเปื่อยติดเชื้อที่ผิวหนังเป็นแผลลุกลาม หากจำเป็นต้องเดินลุยน้ำขอให้สวมรองเท้าบู๊ท อย่าให้น้ำเข้าไปในรองเท้า หลังจากลุยน้ำขอให้ล้างเท้าด้วยน้ำสะอาดเช็ดให้แห้งทุกครั้ง และตรวจดูเท้าทุกวันว่ามีบาดแผลเกิดขึ้นหรือไม่

      

       นพ.สุพรรณกล่าวต่อไปว่า กรณีผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องฉีดยาอินซูลิน โดยทั่วไปมักจะให้เก็บอินซูลินไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาเพื่อรักษาคุณภาพของวัคซีน แต่ในกรณีที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วมและตู้เย็นใช้การไม่ได้ ก็สามารถเก็บอินซูลินไว้ในห้องปกติได้ แต่ขอให้อยู่ในที่เย็นที่สุดคือในที่ร่ม ไม่ถูกแสงแดด หรือเก็บไว้ในภาชนะที่มีน้ำหล่อไว้เพื่อให้ความเย็นอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งจะช่วยถนอมคุณภาพอินซูลินได้เป็นการชั่วคราว และเมื่อตู้เย็นใช้การได้ให้รีบนำไปเก็บในตู้เย็นทันที

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

 

 

update: 20-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม