สสส.-ยูเอ็นจัดงานวิ่งต้านโรค

โดย
| |
อ่าน : 3,486

พบปี 28 ทั่วโลกตายโรคเรื้อรังกว่า 30 ล้านคน

 

 

          วันที่ 24 ต.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (un escap) ถ.ราชดำเนินกลาง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ มูลนิธิสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุข กทม. และ un escap จัดกิจกรรม "ยูเอ็นเดย์ รัน เฟสติวัล 2010" ภายใต้คำขวัญ "ชวนขยับทั้งประเทศ thailand on the move 2010" ในโอกาสครบรอบ 65 ปี วันสหประชาชาติ 24 ต.ค. ประกอบด้วย กิจกรรมเดินเพื่อสุขภาพ 2.5 ก.ม. วิ่งเพื่อสุขภาพ 10.5 ก.ม. ขี่จักรยานเพื่อสุขภาพ 10.5 ก.ม. และการออกกำลังกายรูปแบบอื่นๆ อาทิ เต้นแอโรบิค ไทเก๊ก รำพัด ไม้พลอง และมวยไทยแอโรบิค มีนักวิ่งทีมชาติไทย อาทิ สุนิสา สายลมเย็น, บุญถึง ศรีสังข์,  พัชรี ไชยทองศรี, สัญชัย นามเขต รวมทั้งนักวิ่งมืออาชีพ และมือสมัครเล่น ทั้งไทยและต่างประเทศเข้าร่วมกว่า 10,000 คน และ ท.พ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส. ร่วมวิ่งระยะทาง 10.5 ก.ม. ด้วย

 

          ท.พ.กฤษดา กล่าวว่า องค์กรอนามัยโลกระบุว่า ปี 2548 ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากโรคเรื้อรัง 35 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มเป็น 41 ล้านคน ในอีก 10 ปีข้างหน้า ส่วนโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อาทิ โรควูบ หัวใจขาดเลือด เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคเครียด โรคอ้วน ทำให้เจ็บป่วย พิการ และเสียชีวิตก่อนวัยอันควร โดยเฉพาะในกลุ่มผู้บริหารระดับสูง ที่ต้องนั่งประชุมนานๆ พักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่ออกกำลังกาย รับประทานอาหารไม่เหมาะสม วิธีป้องกันคือ ลดบุหรี่ - ดื่มสุรา กินอาหารมีประโยชน์ และออกกำลังกาย

 

          จากนั้นเวลา 08.00 น. ท.พ.กฤษดา มอบเหรียญที่ระลึกให้ผู้ชนะเลิศการแข่งขันวิ่ง 10.5 ก.ม. ประเภทหญิง ได้แก่ น.ส.สุนิสา สายลมเย็น สถิติ 37.47 นาที ประเภทชาย นายสัญชัย นามเขต สถิติ 31.29 นาที

         

 

 

 

 

 

ที่มา :  หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

 

 

update : 25-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

โพล

คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้

ชอบ
ไม่ชอบ
เห็นด้วย 0 คน
0 %
ไม่เห็นด้วย 0 คน
0 %

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
  • ประกาศเตือนภัย -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม