โรคความดันโลหิตสูง ภัยเงียบใกล้ตัว

| |
อ่าน : 1,648

ที่มา : มติชน

โรคความดันโลหิตสูง ภัยเงียบใกล้ตัว thaihealth

แฟ้มภาพ

โรคความดันโลหิตสูงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ประชากรทั่วโลกเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และเป็นปัญหาที่มีความรุนแรงมากขึ้น เนื่องใน "วันความดันโลหิตสูงโลก" (World Hypertension Day) วันที่ 17 พฤษภาคมของทุกปี

นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีและโฆษกกรมการแพทย์ ให้ข้อมูลว่า ภาวะความดันโลหิตสูง มักจะไม่มีสัญญาณเตือน หรืออาการแสดงให้เห็นชัดเจน จึงมักจะถูกเรียกว่าเป็น "เพชฌฆาตเงียบ" ผู้ป่วยจำนวนมากเป็นโรคนี้โดยที่ไม่รู้ตัวมาก่อน หากไม่ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ภาวะหัวใจวาย และหัวใจล้มเหลว ภาวะไตวายเรื้อรัง หลอดเลือดสมองตีบหรือแตก เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตตามมา จนถึงขั้นเสียชีวิต โดยทั่วไปจะแสดงอาการก็ต่อเมื่อเข้าสู่ระยะสุดท้ายที่มีโรคแทรกซ้อนแล้ว เช่น ปวดศีรษะ วิงเวียน ตาพร่ามัว อ่อนเพลีย เหนื่อย นอนไม่หลับ หัวใจเต้นผิดปกติ

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ความดันโลหิตสูง ได้แก่ 1.กรรมพันธุ์ อายุเพิ่มขึ้น มีพ่อแม่พี่น้องเป็นโรคความดันโลหิตสูง 2.กินอาหารรสเค็มจัด ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ขาดการออกกำลังกาย อ้วนหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้น เครียดเรื้อรัง สูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดังนั้น หากพบว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงควรรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง เพราะโรคนี้เป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถควบคุมให้อยู่ในระดับปกติและมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้

นพ.สุกรม ชีเจริญ รักษาการแทนผู้อำนวยการ รพ.ราชวิถี กล่าวว่า คนไทยควรตระหนักในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการกินอาหารที่มีคุณภาพ โดยการลดอาหารเค็มจัด หลีกเลี่ยงการกินผงชูรสหรือผงปรุงรส ขนมขบเคี้ยว ของหมักเกลือ หมักดอง อาหารกระป๋อง เพิ่มการกินผัก โดยเฉพาะผักพื้นบ้าน เช่น กระเทียม ขึ้นฉ่าย ผักใบเขียว ฯลฯ เพิ่มการกินผลไม้ที่ไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง มะละกอ แอปเปิล สาลี่ ฯลฯ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน งดการสูบบุหรี่หรือหลีกเลี่ยงการได้รับควันบุหรี่ งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ผ่อนคลายความเครียดความวิตกกังวล ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ทำกิจกรรมที่รู้สึกผ่อนคลาย เช่น ฟังเพลง รดน้ำต้นไม้ อ่านหนังสือ ควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม ตรวจวัดค่าระดับความดันโลหิตเป็นประจำ และรับการตรวจสุขภาพประจำปี หากพบอาการผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างถูกต้อง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 

Jinda   say

โรคความดันน่ากลัวจริงๆค่ะ เราน็อคเพราะความดันขึ้นมารอบนึง จากนั้นเลยต้องพกเครื่องวัดความดันตลอด แต่ตอนนี้ใช้นาฬิกาวัดความดัน Xfit Pro Plus แทนค่ะ เพราะสะดวกกว่าเยอะเลยค่ะ

Post : 20 เม.ย. 2563 11:02:24

  • ประกาศสรรหาเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประเมินผล กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
  • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
  • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
  • ชีวิตดีเริ่มที่เรา - ชีวิตดีเริ่มที่เรา
  • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
  • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
  • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
  • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
  • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
  • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม