ชวน สูงวัย ออกกำลังกายในน้ำวันละ 30 นาที

| |
อ่าน : 606

ที่มา : MGR Online

ชวน สูงวัย ออกกำลังกายในน้ำวันละ 30 นาที thaihealth

แฟ้มภาพ

กรมควบคุมโรค ชวน "ผู้สูงอายุ" ออกกำลังกายในน้ำ เพิ่มความแข็งแรงกล้ามเนื้อ ความยืดหยุ่น และการทรงตัว ช่วยป้องกันการหกล้ม ออกทุกวันวันละ 30 นาที หรือสัปดาห์ละ 3 วัน

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) แถลงข่าวกิจกรรมรณรงค์ป้องกันการพลัดตกหกล้มในผู้สูงอายุ “ก้าวสู่สูงวัย ออกกำลังกายในน้ำกันล้ม” ว่า ประเทศไทยมีผู้สูงอายุเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมักมีปัญหาความเจ็บป่วยตามมา โดยเฉพาะการมองเห็น การเคลื่อนไหวร่างกายเริ่มมีปัญหา ทำให้มีการพลัดตกหกล้มบ่อยๆ จากการสำรวจพบว่า ผู้สูงอายุมีการพลัดตก หกล้ม เฉลี่ยถึงวันละ 140 ครั้ง เสียชีวิตวันละ 2 คน นอกจากนี้ การหกล้มยังทำให้บาดเจ็บรุนแรง เช่น สะโพกหักปีละกว่า 3 พันคน หลายคนจากที่เคยทำกิจกรรมต่างๆ ได้ก็ต้องกลายเป็นผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง สถานที่เกิดเหตุมักเกิดภายนอกบ้าน ส่วนใหญ่เกิดจากการลื่น สะดุด ก้าวพลาดบนพื้นระดับเดียวกัน ร้อยละ 66 และตกหรือล้มจากบันไดหรือขั้นบันได ร้อยละ 5.6

"ทางที่ดี คือ การป้องกันตัวเอง ผู้สูงอายุ และญาติควรมีการประเมินความเสี่ยงเกี่ยวกับการทรงตัว ซึ่งสามารถทำแบบประเมินได้ที่เว็บไซต์ www.thaincd.com นอกจากนี้ เรื่องการออกกำลังกายที่เหมาะสม สอดคล้องกับสภาพร่างกายของผู้สูงอายุแต่ละราย อย่างการเคลื่อนไหวในน้ำก็เป็นหนึ่งทางเลือก ซึ่งปัจจุบันกรมควบคุมโรค ได้ร่วมกับกรมอนามัย โดยอาศัย พ.ร.บ.การสาธารณสุข ในการทำงานร่วมกับท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งปกติจะมีการสร้างสระน้ำเพื่อส่งเสริมทักษะการว่ายน้ำเอาตัวรอด ป้องกันการจมน้ำเสียชีวิตในเด็ก ก็ให้มีการนำส่วนนี้มาใช้เพื่อการส่งเสริมการออกกำลังกายทางน้ำสำหรับผู้สูงอายุเพื่อเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ป้องกันการหกล้มด้วย ดีกว่าปล่อยให้ผู้สูงอายุล้ม ติดเตียงแล้วต้องจ้างคนมาดูแล" นพ.สุวรรณชัย กล่าว

ด้าน รศ.ดร.ไพลวรรณ สัทธานนท์ รองคณบดีสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า ข้อจำกัดในการออกกำลังกายของผู้สูงอายุ คือ ปัญหาปวดตามข้อ กระดูก และกลัวการหกล้ม โดยเฉพาะผู้ที่เคยหกล้มมากกว่า 2 ครั้ง จะไม่กล้าออกกำลังกายเพราะกลัวว่าจะหกล้มอีก ดังนั้น การขยับร่างกายในน้ำ แค่เดิน ขยับขาซ้าย ขวา ก็จะเข้ามาช่วยเสริม โดยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา เพิ่มความยืดหยุ่น และเพิ่มความท้าทายในการทรงตัวสำหรับผู้สูงอายุ ลดแรงกระแรกของข้อกระดูกต่างๆ นอกจากนี้ อุณหภูมิของน้ำในสระก็จะช่วยให้เกิดความผ่อนคลายได้ แรงดันของน้ำช่วยให้ระบบการหายใจ และระบบการทำงานของหัวใจแข็งแรง ทั้งนี้การขยับร่างกายในน้ำต้องทำสม่ำเสมอวันละประมาณ 30 นาที สัปดาห์ละประมาณ 3 วัน อาจจะทำวันเว้นวันก็ได้ เพื่อให้ร่างกายได้พัก และฟื้นฟู เมื่อทำต่อเนื่องประมาณ 8 สัปดาห์ก็จะเป็นผลว่าช่วยในเรื่องของกล้ามเนื้อและการทรงตัว อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังในการออกกำลังกายในน้ำ คือ กรณีผู้ที่มีแผลเปิด ผู้ป่วยโรคติดเชื้อ มีปัญหาเรื่องการควบคุมการขับถ่ายได้ไม่ดี ความดันโลหิตสูง

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม