สื่อชายแดนใต้ ร่วมผลิตคลิป 'สื่อเป็นโรงเรียนของสังคม'

| |
อ่าน : 1,157

ที่มา : เว็บไซต์ songkhlatoday.com

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ songkhlatoday.com 

สื่อชายแดนใต้ ร่วมผลิตคลิป 'สื่อเป็นโรงเรียนของสังคม' thaihealth

‘สื่อชายแดนใต้’ บุกเมืองกรุงฯ จับมือ สสส. ผลิตคลิปรับโครงการ “สื่อเป็นโรงเรียนของสังคม” ตั้งเป้าส่งเสริมสื่อมวลชน ยืนหยัด-ปรับตัว พร้อมรับผิดชอบต่อสังคม

23 – 24  เมษายน 2562 ที่โรงแรม TK palace Hotel เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จับมือเครือข่ายการปฏิรูปการเรียนรู้ให้สื่อเป็นโรงเรียนของสังคม พร้อมเครือข่าย จัดอบรมพัฒนาศักยภาพและปฐมนิเทศนักสื่อสารสร้างสรรค์ 4 ภูมิภาค ระยะที่ 2 ผลักดัน “สื่อเป็นโรงเรียนของสังคม” มีสื่อมวลชนจากจังหวัดสงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส จำนวน 17 คน นำโดย นายภูวสิษฏ์ สุขใส นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ (STMA) เข้าร่วม

สื่อชายแดนใต้ ร่วมผลิตคลิป 'สื่อเป็นโรงเรียนของสังคม' thaihealth

อาจารย์ดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดโครงการสื่อเป็นโรงเรียนของสังคม สสส. กล่าวชี้แจงโจทย์และทิศทางการทำงานโครงการสื่อเป็นโรงเรียนของสังคมในระยะที่ 2 ว่า ในช่วงการหล่อหลอมเทคโนโลยีที่ทุกคนมีโทรศัพท์ การทำสื่อจึงไม่จำกัดเฉพาะวิชาชีพ ทำให้บทบาทของสื่อมวลชนกำลังเปลี่ยนไป จำเป็นต้องปรับตัวเข้าสู่เทคโนโลยีสารสนเทศใหม่ เพื่อร่วมมือกันผลิตข่าวสารที่มีคุณภาพ บูรณาการทำงานร่วมกับชุมชน เยาวชน สถานศึกษา และสถาบันการศึกษาที่ผลิตนักสื่อสารมวลชน โดยมีโจทย์เป้าหมายให้สื่อสามารถยืนหยัดปรับตัวอยู่ได้ พร้อมกับเป็นนักสื่อสารสร้างสรรค์ที่รับผิดชอบต่อสังคม และเป็นต้นแบบแก่สื่อเยาวชนรุ่นใหม่ที่กำลังก้าวสู่วงการ ขณะเดียวกันเราจะต้องเป็นแหล่งความรู้เสริมสติปัญญาแก่คนอื่น ๆ ด้วย โดยเฉพาะการผลิตเผยแพร่สื่อในโลกออนไลน์

สื่อชายแดนใต้ ร่วมผลิตคลิป 'สื่อเป็นโรงเรียนของสังคม' thaihealth

นายสัญญา คงประพันธ์ ผู้สื่อข่าว ททบ. 5 ภูมิภาค จ.สงขลา กล่าวว่า ตนมีโอกาสได้เข้าอบรม MOJO ตั้งแต่ระยะที่ 1 และครั้งนี้เป็นระยะที่ 2 แล้ว ซึ่งแต่ละครั้งได้รับความรู้สึกที่ดีกลับมาพร้อมกับมิตรภาพระหว่างผู้บรรยายที่มาถ่ายทอดประสบการณ์ความรู้เชิงลึกในด้านต่าง ๆ รวมถึงมิตรภาพจากผู้เข้าอบรมทุกคนด้วย

“ความรู้ที่ได้รับผมสามารถนำไปต่อยอดการทำงาน ในฐานะนักสื่อสารมวลชนได้ทั้งในแง่คุณธรรมจริยธรรมสื่อ องค์ประกอบในการสร้างสรรค์สื่อที่นำไปสู่การสร้างสรรค์สังคมที่ดี โดยนำมาปรับให้เข้ากับงานที่กำลังทำในทุก ๆ ด้าน การเป็นนักสื่อมวลชนที่ดีควรสนับสนุนและมีบทบาทในการช่วยเหลือสังคม เพื่ออนาคตของเยาวชนและเพื่ออนาคตของตัวเองด้วย”

สื่อชายแดนใต้ ร่วมผลิตคลิป 'สื่อเป็นโรงเรียนของสังคม' thaihealth

นายสาเล็ม ครู ผู้สื่อข่าวช่องวัน พีพีทีวี จ.ปัตตานี กล่าวว่า การเข้าร่วมอบรมครั้งนี้ทำให้ได้เห็นสิ่งสำคัญทั้งด้านเทคนิคการเขียนข่าว การจับประเด็น การสร้างเรื่องราวโดยการนำประเด็นต่าง ๆ มาเชื่อมโยงให้ไปด้วยกันได้ นี่ถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำข่าว และสิ่งที่ทำตอนนี้เป็นสื่อเชิงบวก ต้องการนำสิ่งดี ๆ ที่มีในชุมชนสังคมสามชายแดนใต้ออกมานำเสนอเผยแพร่ให้คนภายนอกได้รับรู้ เพื่อเปลี่ยนทัศนคติจากภาพความรุนแรงที่หลายคนเห็นมาตลอดหลายปี

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ป้ายคำ(Tag)

เมื่อยล้ากล้ามเนื้อ  ห้ามขาย-ห้ามดื่มเหล้าในที่สาธารณะ  โฆษณาออนไลน์  การลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน  ศักราชใหม่ของการส่งเสริมสุขภาพถ้วนหน้า  สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สุขภาพ สร้างสุข สุขภาวะ thaihealth รับสมัครงาน มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย เจ้าหน้าที่ธุรการ ประสานงานโครงการ พัฒนาศักยภาพแพทย์ การเลี้ยงดูด้วยนมแม่ในสถาบันผลิตแพทย์  กลยุทธ์บริษัทบุหรี่  ของเล่นเด็ก  ข้อเข่า  หนาวตาย  น้ำมันมะพร้าว  พิจารณา  การตั้งครรภ์นอกมดลูก  ปฏิบัติการไรพุง  ปัสสาวะบ่อย  การละเมิด  กรทควบคุมโรค  อันตรายต่อไต  happy work place  สำนักโภชนาการสมวัย  

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม