ประดิษฐ์ของใช้หน้าร้อน ศิลปะผ่อนคลายวัยเหงา

| |
อ่าน : 2,584

ที่มา : เว็บไซต์ไทยโพสต์

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ไทยโพสต์และแฟ้มภาพ

ประดิษฐ์ของใช้หน้าร้อน ศิลปะผ่อนคลายวัยเหงา thaihealth

ผ่อนคลายความร้อนช่วงเดือนเมษายนกับศิลปะผู้สูงวัย ที่ช่วยลดอาการหงุดหงิดในช่วงอุณหภูมิสูงได้เป็นอย่างดี

อีกทั้งเป็นกิจกรรมที่กระตุ้นให้คนวัยเก๋าลุกขึ้นมาหยิบจับทำโน่นทำนี่ โดยเฉพาะของใช้คลายร้อน ที่สอดแทรกงานศิลปะเข้ากับวัสดุเหลือใช้ ที่นอกจากสวยงามเพราะประดิษฐ์ขึ้นมาจากความคิดสร้างสรรค์ของคนสูงวัยแล้ว ยังเป็นตัวอย่างของกิจกรรมครอบครัวที่ผู้ใหญ่และลูกหลานสามารถทำด้วยกันได้ โดยอาศัยศิลปะเข้ามาเป็นตัวเชื่อมโยง

คุณบัว-วรรณประภา ตุงคะสมิต   กูรูงานดีไอวายและคอลัมนิสต์นิตยสาร   “สุข”   บอกว่า ผู้สูงอายุสามารถนำของเหลือใช้ อย่าง ด้ามตะเกียบ หรือไม้ไอศกรีมของลูกหลาน มาติดกับพลาสติกหรือแฟ้มเอกสารเก่า ที่ตัดเป็นรูปครึ่งวงกลมหรือรูปสี่เหลี่ยม จากนั้นติดด้วยกาวลาเท็กซ์ หรือจะเลือกติดด้วยกาวร้อน หรือจะแฟ้มให้เป็นรู จากนั้นใช้ด้ายไหมพรมมัดด้ามตะเกียบให้แน่น และเรียงกันสวยงาม เพียงเท่านี้ผู้สูงอายุก็จะได้   “พัดดีไอวาย”    ไว้โบกคลายร้อน โดยเฉพาะเวลาที่ต้องไปวัด หรืออยู่ที่ชุมชนแออัด ก็สามารถพกพาพัดอเนกประสงค์ดังกล่าวไปได้ทุกที่

รองลงมาคือ    “การตกแต่งร่ม”   สำหรับงานดีไอวายชิ้นนี้ หากผู้สูงอายุท่านใดที่มีร่มอยู่ที่บ้านแล้ว แต่อาจจะค่อนเก่าหรือมีสีซีด ประกอบกับคุณย่าคุณยายพอมีทักษะในเรื่องของการเย็บปัก ก็สามารถปักเป็นรูปดอกไม้ หรือถักไหมพรมให้เป็นพู่ และนำไปเย็บติดตกแต่ง เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับร่มสำหรับไว้กันแดดในช่วงหน้าร้อน หรือหากเป็นผู้สูงอายุที่อยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งมักมีร่มกระดาษไว้ใช้งานอยู่แล้ว ก็สามารถเพิ่มลวดลายให้กับอุปกรณ์กันร้อนดังกล่าวโดยการเพนต์สีอะครีลิกลงบนร่มด้วยลวดลายที่ผู้สูงอายุชอบ หรือจะให้ลูกหลานช่วยสอนวาดลวดลายที่ทันสมัยก็ได้เช่นกัน

ประดิษฐ์ของใช้หน้าร้อน ศิลปะผ่อนคลายวัยเหงา thaihealth

ส่วนงานประดิษฐ์จากฝีมือของคุณตาคุณยายอันที่สามคือ   “หมวกปีกบานจากกล่องนม”   ที่ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์คลายร้อนที่ได้จากของเหลือใช้ ที่ใครเห็นแล้วรับรองว่าต้องอยากทำตามอย่างแน่นอน เริ่มจากการนำกล่องนมที่ดื่มแล้วมาตัดและคลี่ออกให้เป็นสี่เหลี่ยม จากนั้นนำไปล้างให้สะอาดและตากให้แห้งสนิท ตามด้วยการตัดกล่องนมให้เป็นรูปคล้ายกลีบดอกไม้ประมาณ 7 ชิ้น (สำหรับเย็บเป็นตัวหมวกด้านบนที่ใส่หัว) และตัดกล่องนมให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูประมาณอีก 7 ชิ้น (สำหรับทำปีกหมวก) จากนั้นให้อุปกรณ์เจาะกระดาษ เจาะรูเรียงกันลงไปบนอุปกรณ์ทั้ง 2 ชิ้นตามแนวยาวของชิ้นส่วนแต่ละอัน (สี่เหลี่ยมคางหมูและกลีบดอกไม้) เมื่อได้ส่วนประกอบของตัวหมวกและปีกหมวกแล้ว 1.เริ่มเย็บตัวหมวกที่ตัดเป็นรูปกลีบดอกไม้ โดยการใช้ไหมพรมเย็บประกบชิ้นส่วนกลีบดอกไม้เข้าด้วยกันที่ละกลีบ กระทั่งครบ 7 กลีบ จนได้เป็นตัวหมวก 2.ให้เย็บส่วนประกอบปีกหมวก 7 กลีบ (รูปคางหมู) กระทั่งได้เป็นปีกหมวกในลักษณะบานออก และนำมาเย็บติดกับตัวหมวกที่ทำไว้ ก็จะได้เป็นหมวกจากกล่องนมยูเอชที ที่งานนี้ผู้สูงวัยใส่ไปไหนก็มีแต่คนชม

ประดิษฐ์ของใช้หน้าร้อน ศิลปะผ่อนคลายวัยเหงา thaihealth

ปิดท้ายกันที่งานดีไอวายที่เน้นเพิ่มความสวยงาม โดยการ   “ตกแต่งแว่นตากันน้ำให้ลูกหลาน”   เวลาที่ต้องออกไปเล่นน้ำในช่วงสงกรานต์ ทั้งนี้ วิธีทำอาจจะไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำลูกปัดหรือกระดุมมาติดกาวร้อน และแปะลงไปที่บริเวณกรอบและขาแว่น เนื่องจากแว่นตากันน้ำจะมีลักษณะเป็นสีพื้นที่สดใส เมื่อเพิ่มเติมแอคเซสเซอรีน่ารักอย่างกระดุมและลูกปัด ก็จะทำให้แว่นตากันน้ำของเด็ก ๆ ดูน่ารักและสดใสขึ้นไปอีก หรือจะเลือกใช้สีทาแก้วที่มีลักษณะใสทาเคลือบลงไปบนแว่นตากันน้ำ ก็จะทำให้อุปกรณ์เล่นน้ำดังกล่าวดูแวววาววิบวับมากยิ่งขึ้นค่ะ”

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

404 File Not Found.
Sorry, the page you requested
may have been move or delete.

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม