ประดิษฐ์ของใช้หน้าร้อน ศิลปะผ่อนคลายวัยเหงา

| |
อ่าน : 1,084

ที่มา : เว็บไซต์ไทยโพสต์

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ไทยโพสต์และแฟ้มภาพ

ประดิษฐ์ของใช้หน้าร้อน ศิลปะผ่อนคลายวัยเหงา thaihealth

ผ่อนคลายความร้อนช่วงเดือนเมษายนกับศิลปะผู้สูงวัย ที่ช่วยลดอาการหงุดหงิดในช่วงอุณหภูมิสูงได้เป็นอย่างดี

อีกทั้งเป็นกิจกรรมที่กระตุ้นให้คนวัยเก๋าลุกขึ้นมาหยิบจับทำโน่นทำนี่ โดยเฉพาะของใช้คลายร้อน ที่สอดแทรกงานศิลปะเข้ากับวัสดุเหลือใช้ ที่นอกจากสวยงามเพราะประดิษฐ์ขึ้นมาจากความคิดสร้างสรรค์ของคนสูงวัยแล้ว ยังเป็นตัวอย่างของกิจกรรมครอบครัวที่ผู้ใหญ่และลูกหลานสามารถทำด้วยกันได้ โดยอาศัยศิลปะเข้ามาเป็นตัวเชื่อมโยง

คุณบัว-วรรณประภา ตุงคะสมิต   กูรูงานดีไอวายและคอลัมนิสต์นิตยสาร   “สุข”   บอกว่า ผู้สูงอายุสามารถนำของเหลือใช้ อย่าง ด้ามตะเกียบ หรือไม้ไอศกรีมของลูกหลาน มาติดกับพลาสติกหรือแฟ้มเอกสารเก่า ที่ตัดเป็นรูปครึ่งวงกลมหรือรูปสี่เหลี่ยม จากนั้นติดด้วยกาวลาเท็กซ์ หรือจะเลือกติดด้วยกาวร้อน หรือจะแฟ้มให้เป็นรู จากนั้นใช้ด้ายไหมพรมมัดด้ามตะเกียบให้แน่น และเรียงกันสวยงาม เพียงเท่านี้ผู้สูงอายุก็จะได้   “พัดดีไอวาย”    ไว้โบกคลายร้อน โดยเฉพาะเวลาที่ต้องไปวัด หรืออยู่ที่ชุมชนแออัด ก็สามารถพกพาพัดอเนกประสงค์ดังกล่าวไปได้ทุกที่

รองลงมาคือ    “การตกแต่งร่ม”   สำหรับงานดีไอวายชิ้นนี้ หากผู้สูงอายุท่านใดที่มีร่มอยู่ที่บ้านแล้ว แต่อาจจะค่อนเก่าหรือมีสีซีด ประกอบกับคุณย่าคุณยายพอมีทักษะในเรื่องของการเย็บปัก ก็สามารถปักเป็นรูปดอกไม้ หรือถักไหมพรมให้เป็นพู่ และนำไปเย็บติดตกแต่ง เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับร่มสำหรับไว้กันแดดในช่วงหน้าร้อน หรือหากเป็นผู้สูงอายุที่อยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งมักมีร่มกระดาษไว้ใช้งานอยู่แล้ว ก็สามารถเพิ่มลวดลายให้กับอุปกรณ์กันร้อนดังกล่าวโดยการเพนต์สีอะครีลิกลงบนร่มด้วยลวดลายที่ผู้สูงอายุชอบ หรือจะให้ลูกหลานช่วยสอนวาดลวดลายที่ทันสมัยก็ได้เช่นกัน

ประดิษฐ์ของใช้หน้าร้อน ศิลปะผ่อนคลายวัยเหงา thaihealth

ส่วนงานประดิษฐ์จากฝีมือของคุณตาคุณยายอันที่สามคือ   “หมวกปีกบานจากกล่องนม”   ที่ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์คลายร้อนที่ได้จากของเหลือใช้ ที่ใครเห็นแล้วรับรองว่าต้องอยากทำตามอย่างแน่นอน เริ่มจากการนำกล่องนมที่ดื่มแล้วมาตัดและคลี่ออกให้เป็นสี่เหลี่ยม จากนั้นนำไปล้างให้สะอาดและตากให้แห้งสนิท ตามด้วยการตัดกล่องนมให้เป็นรูปคล้ายกลีบดอกไม้ประมาณ 7 ชิ้น (สำหรับเย็บเป็นตัวหมวกด้านบนที่ใส่หัว) และตัดกล่องนมให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูประมาณอีก 7 ชิ้น (สำหรับทำปีกหมวก) จากนั้นให้อุปกรณ์เจาะกระดาษ เจาะรูเรียงกันลงไปบนอุปกรณ์ทั้ง 2 ชิ้นตามแนวยาวของชิ้นส่วนแต่ละอัน (สี่เหลี่ยมคางหมูและกลีบดอกไม้) เมื่อได้ส่วนประกอบของตัวหมวกและปีกหมวกแล้ว 1.เริ่มเย็บตัวหมวกที่ตัดเป็นรูปกลีบดอกไม้ โดยการใช้ไหมพรมเย็บประกบชิ้นส่วนกลีบดอกไม้เข้าด้วยกันที่ละกลีบ กระทั่งครบ 7 กลีบ จนได้เป็นตัวหมวก 2.ให้เย็บส่วนประกอบปีกหมวก 7 กลีบ (รูปคางหมู) กระทั่งได้เป็นปีกหมวกในลักษณะบานออก และนำมาเย็บติดกับตัวหมวกที่ทำไว้ ก็จะได้เป็นหมวกจากกล่องนมยูเอชที ที่งานนี้ผู้สูงวัยใส่ไปไหนก็มีแต่คนชม

ประดิษฐ์ของใช้หน้าร้อน ศิลปะผ่อนคลายวัยเหงา thaihealth

ปิดท้ายกันที่งานดีไอวายที่เน้นเพิ่มความสวยงาม โดยการ   “ตกแต่งแว่นตากันน้ำให้ลูกหลาน”   เวลาที่ต้องออกไปเล่นน้ำในช่วงสงกรานต์ ทั้งนี้ วิธีทำอาจจะไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำลูกปัดหรือกระดุมมาติดกาวร้อน และแปะลงไปที่บริเวณกรอบและขาแว่น เนื่องจากแว่นตากันน้ำจะมีลักษณะเป็นสีพื้นที่สดใส เมื่อเพิ่มเติมแอคเซสเซอรีน่ารักอย่างกระดุมและลูกปัด ก็จะทำให้แว่นตากันน้ำของเด็ก ๆ ดูน่ารักและสดใสขึ้นไปอีก หรือจะเลือกใช้สีทาแก้วที่มีลักษณะใสทาเคลือบลงไปบนแว่นตากันน้ำ ก็จะทำให้อุปกรณ์เล่นน้ำดังกล่าวดูแวววาววิบวับมากยิ่งขึ้นค่ะ”

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • การรับสมัครและการเสนอชื่อบุคคล เพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการกีฬา ในคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม