สสส.มุ่งผลิตนวัตกรรุ่นใหม่ สร้างผลงานลดเสี่ยงสุขภาพ

| |
อ่าน : 3,656

สำนักข่าวสร้างสุข
ภาพโดย สสส.

สสส.มุ่งผลิตนวัตกรรุ่นใหม่ สร้างผลงานลดเสี่ยงสุขภาพ thaihealth

กลับมาอีกครั้ง! โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 “THAIHEALTH INNO Awards 2019” โดย สสส. มุ่งผลิตนวัตกรรุ่นใหม่ ม.ปลาย-ปวช. กระตุ้นไอเดียสร้างสรรค์ผลงานลดพฤติกรรมเสี่ยงทางสุขภาพ ส่งเสริมคนไทยมีสุขภาพดี ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 200,000 บาท

สสส.มุ่งผลิตนวัตกรรุ่นใหม่ สร้างผลงานลดเสี่ยงสุขภาพ thaihealth

ดร.ณัฐพันธุ์ ศุภกา ผู้อำนวยการฝ่ายสนับสนุนงานนวัตกรรม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงโครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 ว่า สสส. เชื่อในพลังสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ จึงได้จัดโครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ (THAIHEALTH INNO Awards) เพื่อเปิดโอกาสให้กับเยาวชนที่กำลังศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และอาชีวศึกษาในระดับ ปวช. สร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ในรูปแบบแนวคิดหรือสิ่งประดิษฐ์ที่เกิดขึ้นจากการผสมผสานความคิดริเริ่มสร้างสรรค์บนพื้นฐานของวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ ที่มาพร้อมโจทย์ลดพฤติกรรมเสี่ยงทางสุขภาพ หรือส่งเสริมให้คนมีสุขภาพดีทั้งสุขภาพกาย จิตใจ ปัญญา และสังคม โดยมีเงินรางวัลรวมมูลค่า 200,000 บาท พร้อมโล่และประกาศนียบัตรมอบให้

สสส.มุ่งผลิตนวัตกรรุ่นใหม่ สร้างผลงานลดเสี่ยงสุขภาพ thaihealth

“ในปีนี้การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพแบ่งออกเป็น 2 ระดับ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และอาชีวศึกษา ปวช. แต่ละระดับที่เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย จะได้ประสบการณ์ครั้งสำคัญจากการเข้าร่วมกิจกรรม Workshop บ่มเพาะความรู้ในการเป็นนักนวัตกรรุ่นใหม่ โดยมีพี่เลี้ยงเป็นบุคคลชั้นนำของประเทศในด้านนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ และจะได้รับทุนสนับสนุนอีกทีมละ 10,000 บาท เพื่อนำไปพัฒนาชิ้นงานให้เกิดขึ้นจริง” ดร.ณัฐพันธุ์ กล่าว

สสส.มุ่งผลิตนวัตกรรุ่นใหม่ สร้างผลงานลดเสี่ยงสุขภาพ thaihealth

สำหรับตัวอย่างผลงานนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ จากการประกวดในปี 2561 ระดับมัธยมศึกษา ผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศคือ ทีม WS Stable Inno จากโรงเรียนวชิรวิทย์ จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยผลงานโครงงานนวัตกรรม “npk easy” ที่สร้างนวัตกรรมด้านกระบวนการแก้ปัญหาชุมชน ทั้งปัญหาโภชนาการ อาหารปนเปื้อนสารเคมี มลพิษที่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจจากการลักลอบเผาเศษใบไม้ และส่งเสริมการสร้างรายได้ในชุมชน ส่งเสริมการเกษตรปลอดสารเคมีและการแปรรูปผลิตภัณฑ์ เช่น จิ้งหรีดแช่แข็ง ปุ๋ยมูลไส้เดือน ผักสลัดปลอดสาร ทั้งหมดนี้ใช้วิธีการดึงเอาทรัพยากรและคนในชุมชนเข้ามาร่วม เพื่อให้คนในชุมชนมีสุขภาพดีและพัฒนาให้ชุมชนหนองป่าครั่งเกิดความยั่งยืน  

สสส.มุ่งผลิตนวัตกรรุ่นใหม่ สร้างผลงานลดเสี่ยงสุขภาพ thaihealth

ระดับอาชีวศึกษาผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ คือ “ทีมสี่สหาย-สายช่าง” จากวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี ด้วยโครงงานนวัตกรรม “เสาหลักนำทางจากยางพารา” ที่พัฒนาเสาหลักกิโลเมตรและเสากั้นโค้งที่สร้างขึ้นจากยางพารา เพื่อลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุ พร้อมทั้งติดตั้งระบบเตือนภัยและ GPS ที่สามารถแจ้งเหตุและส่งพิกัดสถานที่เกิดอุบัติเหตุผ่านแอปพลิเคชั่น LINE มายังศูนย์กู้ภัยเพื่อให้การช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที และยังช่วยตอบโจทย์รัฐบาลในการแก้ปัญหาราคายางตกต่ำอีกด้วย

สสส.มุ่งผลิตนวัตกรรุ่นใหม่ สร้างผลงานลดเสี่ยงสุขภาพ thaihealth

สำหรับเยาวชนและสถานศึกษาที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดโครงการได้ที่ www.thaihealth.or.th/inno กำหนดส่งใบสมัครได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 19 กรกฎาคม 2562 และในวันที่ 20 สิงหาคม 2562 จะประกาศผล 20 ทีมที่เข้ารอบเวิร์กช็อปกับ สสส. ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-21 ตุลาคม 2562

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ประกาศเตือนภัย -
 • รับสมัครหรือเสนอชื่อบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นผู้อำนวยการศูนย์กิจการสร้างสุข -
 • การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3 - การประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 3
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 - หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม