สสส.นำการละเล่นไทยใช้แก้ปัญหาเด็ก "ติดจอ"

| |
อ่าน : 834

ที่มา : สยามกีฬารายวัน
ภาพโดย สสส.

สสส.นำการละเล่นไทยใช้แก้ปัญหาเด็ก

 

แก้วิกฤติเด็กติดจอ ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. พร้อมด้วย มร.ชิฮารุ อิบาชิ ผู้จัดการทั่วไปสำนักส่งเสริมการกีฬา สมาคมกีฬาแห่งประเทศญี่ปุ่น, ร่วมแถลงข่าว สสส.-มหิดล-สมาคมกีฬาญี่ปุ่น จับมือต่อยอดการละเล่นไทยดั้งเดิม พลิกวิกฤติเด็กไทย "ติดจอ" ที่มหาวิทยาลัยมหิดล จ.นครปฐม

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้นวยการสำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. พร้อมด้วย มร.ชิฮารุ อิบาชิ ผู้จัดการทั่วไปสำนักส่งเสริมการกีฬา สมาคมกีฬาแห่งประเทศญี่ปุ่น, รศ.ดร.รศรินทร์ เกรย์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล และ นายปัญญา ชูเลิศ หัวหน้าโครงการวิจัยเพื่อพัฒนาต้นแบบส่งเสริมการเล่นในบริบทไทยเพื่อสร้างทักษะสำหรับเด็กและเยาวชน หรือ THAI-ACP ร่วมแถลงข่าวการจัดโครงการพัฒนาต้นแบบส่งเสริมการเล่นในบริบทไทยเพื่อสร้างทักษะสำหรับเด็กและเยาวชน หรือ THAI-ACP (Training of Trainers) ที่มหาวิทยาลัยมหิดล จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา

สสส.นำการละเล่นไทยใช้แก้ปัญหาเด็ก

สสส.นำการละเล่นไทยใช้แก้ปัญหาเด็ก

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. กล่าวว่า ประเทศไทยกำลังเกิดวิกฤติในด้านสุขภาพ ซึ่งสิ่งที่พบจากผลสำรวจก็คือคนไทยยังไม่ค่อยออกกำลังกายมากเท่าที่ควร อีกทั้งตัวเลขของจำนวนผู้ป่วยจากโรคต่างๆ ที่เกิดจากการไม่ค่อยออกกำลังกายนั้นพบว่าคืบคลานเข้าสู่กลุ่มประชากรวัยเด็กและเยาวชนมากขึ้น ข้อยืนยันที่สำคัญก็คือ ร้อยละของเด็กที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกินและเป็นโรคอ้วนมีอัตราที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนี้ทาง สสส. จึงได้ร่วมมือกับทางสมาคมกีฬาแห่งประเทศญี่ปุ่น และมหาวิทยาลัยมหิดล หวังกระตุ้นและสนับสนุนให้จัดกิจกรรมที่จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของเยาวชนไทยขึ้น โดยนำเอาการละเล่นของคนไทยมาประยุกต์ใช้

สสส.นำการละเล่นไทยใช้แก้ปัญหาเด็ก

สสส.นำการละเล่นไทยใช้แก้ปัญหาเด็ก

ด้าน มร.ชิฮารุ อิบาชิ ผู้จัดการทั่วไปสำนักส่งเสริมการกีฬา สมาคมกีฬาแห่งประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า ในโครงการครั้งนี้ทางสมาคมกีฬาแห่งประเทศญี่ปุ่นได้นำแนวคิดการเล่นเพื่อส่งเสริมการพัฒนาหรือที่เรียกว่า ACP (Active Child Program) ซึ่งได้ผลอันยอดเยี่ยมจากการปฏิบัติใช้ภายในประเทศญี่ปุ่นมาร่วมใช้ด้วย ทางสมาคมจึงปรารถนาที่จะถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนแนวคิดที่เป็นประโยชน์นี้ให้กับประเทศต่างๆ ที่สนใจได้นำไปประยุกต์ใช้กับเด็กๆ ในประเทศของตนอย่างเหมาะสมตามบริบททางสังคม ซึ่งสมาคมกีฬาแห่งประเทศญี่ปุ่นได้รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมมือในการทำงานดังกล่าวกับประเทศไทยเป็นประเทศแรกในภูมิภาคอาเซียน

สสส.นำการละเล่นไทยใช้แก้ปัญหาเด็ก

ขณะที่ รศ.ดร.รศรินทร์ เกรย์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการจัดสร้างโครงการครั้งนี้ขึ้นมามุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรมต่างๆ ที่นำมาให้เด็กๆ เยาวชนไทยได้ร่วมจะช่วยดึงความสนใจของพวกเขาให้ห่างหรือลดพฤติกรรมการติดจอ ติดเกม การใช้หน้าจอให้น้อยลงกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

แสดงความคิดเห็น

กรุณารอสักครู่ ระบบกำลังประมวลผลอยู่ค่ะ
 • ชีวิตดีเริ่มที่เรา -
 • โครงการประกวดนวัตกรรมสร้างเสริมสุขภาพ ครั้งที่ 2 -
 • รายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนดำเนินการประจำปีงบประมาณ 2563 ของ สสส. -
 • 5 คู่มือการดูแลผู้สูงวัย -
 • ระบบบันทึกรายรับ-รายจ่ายสำหรับ ภาคี สสส. -
 • เขตสุขภาพเพื่อประชาชน -
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) - รายงานผลการดำเนินงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • จิตอาสาพลังแผ่นดิน -
 • พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 -

สุขใจปลายปากกา

+ ดูเพิ่มเติม

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม